|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

VinFast muốn làm xe bus điện cỡ lớn

16:44 | 05/12/2022
Chia sẻ
Theo những hình ảnh từ Công báo Sở hữu công nghiệp, mẫu xe bus điện mới mà VinFast đăng ký bảo hộ thành công sẽ có ba cửa ở bên hông xe, nhiều hơn so với hai cửa trên dòng xe bus đang được hãng sử dụng hiện tại.

Theo thông tin từ Công báo Sở hữu công nghiệp tháng 11, CTCP Sản xuất và Kinh doanh VinFast (VinFast) đã đăng ký bảo hộ thành công kiểu dáng của một mẫu xe bus điện mới. Mẫu xe bus điện mới của VinFast dự kiến sẽ có thiết kế khác với những xe điện đang được VinFast sử dụng cho VinBus hiện tại.

Dựa vào những hình ảnh được đăng tải, có thể thấy kích thước của mẫu xe này lớn hơn dòng xe bus cũ. Bên cạnh đó, điểm khác biệt lớn nhất nằm ở việc xe có tới ba cửa ở bên hông. Trong khi đó, xe bus hiện tại có hai cửa, một cửa ở phía trước và một cửa ở giữa hông xe. Phần đầu xe vẫn có thiết kế để hiện rõ logo chữ “V” của VinFast.

Trước thông tin này, trao đổi với chúng tôi, phía VinFast cho biết chưa có kế hoạch cụ thể để triển khai sản xuất mẫu xe bus mới.

Hình ảnh về mẫu xe bus điện mới của VinFast trên Công báo Sở hữu công nghiệp. (Nguồn: Công báo Sở hữu công nghiệp tháng 11).

Về mẫu xe bus điện hiện tại đang được vận hành, theo trang chủ VinBus, xe có sức chứa tối đa 72 người, bao gồm 25 chỗ ngồi và 47 tay nắm cho hành khách đứng. Người dùng có thể thanh toán bằng nhiều hình thức khác nhau như tiền mặt, thẻ, ví điện tử, QR Code hoặc VinID.

Xe bus điện của VinBus hiện sở hữu khối pin có dung lượng lớn 281 kWh, có thể chạy quãng đường tối đa là 220 - 260 km. Xe được sạc đầy chỉ trong hai giờ tại hệ thống sạc nhanh 150 kWh với công nghệ sạc cung cấp bởi StarCharge.

Mẫu xe bus điện hiện tại đang được VinBus sử dụng. (Ảnh: VinBus).

Một số công nghệ được trang bị trên xe bus điện của VinBus hiện tại có thể kể tới như hệ thống tự động kiểm soát hành vi người lái, cảnh báo nguy hiểm gây mất an toàn; chế độ tự động hạ thấp thân xe khi lên xuống phục vụ người già, trẻ em, người khuyết tật, phụ nữ mang thai,...; bảng điện tử thông báo điểm dừng sắp tới; Wifi miễn phí, cổng sạc USB, hệ thống camera an ninh và kiểm soát hành trình, màn hình giải trí, cảnh báo lùi, quan sát khi dừng đỗ xe,...

Tất cả xe VinBus đều được quản lý vận hành thông minh qua việc theo dõi tập trung, sạc, kiểm tra an toàn và bảo dưỡng, sửa chữa, vệ sinh tự động tại các trạm Depot được bố trí theo các tuyến điểm mà VinBus chạy qua.

VinBus là sản phẩm xe bus thông minh do VinFast sản xuất và lắp ráp tại Tổ hợp Sản xuất Ô tô ở thành phố Hải Phòng.

VinBus là thương hiệu vận tải hành khách công cộng thuộc Tập đoàn Vingroup - CTCP (Vingroup, mã: VIC) được thành lập vào ngày 25/4/2019 với tổng số vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng. VinBus vận hành theo mục đích phi lợi nhuận, với mục tiêu hành đầu là góp phần xây dựng nền giao thông công cộng xanh văn minh, giảm thiểu ô nhiễm không khí và tiếng ồn đô thị tại Việt Nam.

Hiện có tổng cộng 14 tuyến bus sử dụng xe buýt điện VinBus đang được vận hành, trong đó có 9 tuyến bus trả phí và 5 tuyến miễn phí. Các tuyến bus trả phí của VinBus có giá vé từ 7.000 đồng đến 9.000 đồng/lượt.

Công báo Sở hữu công nghiệp là các văn bản, trong đó Cục Sở hữu Trí tuệ - cơ quan quản lí của Nhà nước về sở hữu công nghiệp, trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ công bố các hoạt động xác lập, đình chỉ, hủy bỏ, đăng kí hợp đồng li-xăng đối với văn bằng bảo hộ. 

Anh Nguyễn

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.