|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Thủ tướng: Vingroup, VinFast chính là đại diện cho một thế hệ doanh nghiệp chính đáng, làm ăn đúng pháp luật

11:47 | 25/11/2022
Chia sẻ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã khẳng định tại sự kiện xuất khẩu 999 xe điện VinFast sang Mỹ vào sáng 25/11, tại Hải Phòng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính (ngoài cùng bên phải) cùng ông Phạm Nhật Vượng - chủ tịch Vingroup (thứ hai từ phải vào) trong buổi lễ xuất khẩu xe điện VF 8 sang Mỹ sáng 25/11. (Ảnh: VinFast).

Tham dự lễ xuất khẩu lô xe điện VinFast đầu tiên sang Mỹ trong sáng 25/11, tại Hải Phòng, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết sản xuất ô tô là một trong những ngành công nghiệp quan trọng, đi đầu, thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp khác, góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả lao động, năng lực khoa học công nghệ, đồng thời có tính biểu tượng về công nghiệp hoá, hiện đại hoá và mức độ phát triển của nền kinh tế.

Thủ tướng nói rằng phát triển ngành công nghiệp ô tô là mong muốn của hầu hết các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam chúng ta. Những năm qua Đảng và Nhà nước ta có nhiều chủ trương chính sách khuyến khích tạo điều kiện hỗ trợ thúc đẩy ngành công nghiệp ô tô, chính vì vậy chúng ta càng vui mừng xúc động hơn khi thấy chiếc ô tô sản xuất mang thương hiệu Việt, sản xuất tại Việt Nam chính thức được xuất khẩu sang thị trường thế giới. 

“Thành quả và niềm vui ngày hôm nay đến từ quyết tâm cao và nỗ lực lớn từ các cấp các ngành các địa phương, trong đó không thể không nhắc đến tinh thần bền bỉ, kiên trì sáng tạo, dám đột phá của tập đoàn Vingroup và công ty VinFast.

Chúng ta có thể tự hào và nói những chiếc ô tô xuất khẩu ngày hôm nay được sản xuất tại Việt Nam và mang thương hiệu Việt đã khẳng định đường lối đúng đắn của nhà nước ta phát triển kinh tế tư nhân là động lực quan trọng của nền kinh tế, góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, tích cực, hội nhập, chủ động với quốc tế, sâu rộng, toàn diện và tích cực, hiệu quả”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Thủ tướng cho biết, sự kiện này cũng thể hiện sự quan tâm, ủng hộ, khuyến khích Đảng, Nhà nước ta với những doanh nghiệp hoạt động đúng pháp luật, làm ăn chân chính, cạnh tranh lành mạnh, phát triển bền vững, góp phần xây dựng sự nghiệp công nghiệp hoá của đất nước, tạo công ăn việc làm, tạo sinh kế cho người dân, góp phần xây dựng một đất nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng và nhân dân được hạnh phúc, ấm no.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, tập đoàn Vingroup và công ty VinFast bắt tay vào sản xuất ô tô từ con số 0, gây bất ngờ cho toàn ngành ô tô trong và ngoài nước, tiếp đó là sự quyết định chuyển đổi nhanh thành hãng xe thuần điện để đóng góp và xu hướng sản xuất xe ô tô điện và góp phần chuyển đổi xanh, góp phần chống biến đổi khí hậu của thế giới, thực hiện cam kết quốc tế của tất cả các nước tại COP21 và COP26. 

Những mẫu ô tô VinFast được tập đoàn Vingroup giới thiệu thời gian qua đã được dư luận quốc tế và người tiêu dùng trong nước đánh giá cao với thiết kế công nghệ của châu Âu. 

Thành quả bước đầu sau 5 năm của VinFast mở ra kỷ nguyên sản xuất ô tô điện tại Việt Nam, đủ đẳng cấp xuất khẩu sang các thị trường khó tình như Mỹ và châu Âu, ghi dấu ấn đậm nét trên bản đồ ngành công nghiệp sản xuất ô tô trên thế giới. 

“Có thể nói Vingroup, VinFast chính là đại diện cho một thế hệ doanh nghiệp chính đáng, làm ăn đúng pháp luật và năng động sáng tạo, tự tin, sản xuất kinh doanh có hiệu quả, sẵn sàng vươn lên ra biển lớn để cạnh tranh sóng phẳng và đẳng cấp quốc gia và quốc tế”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, kết quả hôm nay của VinFast đã cho thấy sự đúng đắn trong phương hướng, mục tiêu, và chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, đóng góp quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội đảng toàn quốc lần thứ 13, chiến lược phát triển ngành ô tô của Việt Nam là phù hợp với xu thế quốc tế trong việc đưa phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Việc làm chủ công nghệ sản xuất để ô tô điện tại Việt Nam có chất lượng, sức cạnh tranh cao trong nước và quốc tế, dịch vụ hậu mãi chu đáo đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu thu hút nhiều nhân tài và lao động trình độ cao là một mục tiêu quan trọng cần đạt được.

Cũng trong sự kiện, Thủ tướng nói rằng trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tạo cơ hội phát triển cho mọi quốc gia nếu nắm bắt và tận dụng được cơ hội thì nước đó sẽ phát triển vươn lên. Không có quốc gia đi sau mà chỉ có quốc gia không nắm bắt được cơ hội, xu thế của thời đại, kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại để phát triển.

VinFast dù mới khởi động trong lĩnh vực sản xuất ô tô trên thế giới nhưng có lợi thế rất lớn là đã nhanh chóng tiếp cận ngay các công nghệ mới nhất, tự động hoá nhất, thông minh nhất, cách tiếp cận khách hàng khác biệt nhất cùng với việc tập hợp được nhiều nhân tài toàn cầu cho phát triển, đây chính là điểm khác biệt, làm nên sự thành công bước đầu hiện nay của thương hiệu Việt Nam VinFast.

Do đó, Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam nhất là các doanh nghiệp có tiềm lực hoạt động đúng pháp luật, cạnh tranh lành mạnh, phát triển bền vững, nhận thức rõ công nghệ và công nghiệp chính là câu trả lời cho sự phát triển bền vững của đất nước và doanh nghiệp Việt Nam vì một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, phồn vinh và hạnh phúc.

"Các doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư đổi mới công nghệ, chuyển đổi số, đa dạng hoá chuỗi cung ứng, đa dạng hoá thị trường, thúc đẩy công nghiệp chế biến chế tạo không chỉ vì tương lai của Đất nước phát triển bền vững mà còn vì tương lai của chính mình", Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi gắm.

Như tin đã đưa, sự kiện xuất khẩu lô ô tô điện thông minh đầu tiên, gồm 999 chiếc VF 8 ra thị trường quốc tế, được diễn ra trong sáng hôm nay (25/11). Lô xe VinFast VF 8 đầu tiên xuất cảng có số lượng 999 chiếc dành cho thị trường Mỹ và được chuyên chở bằng tàu thuê riêng Silver Queen của Panama. 

Dự kiến, sau khoảng 20 ngày xuất phát từ cảng MPC Port, Hải Phòng, lô xe sẽ cập cảng California, Mỹ và sẽ được bàn giao tới những khách hàng đầu tiên vào cuối tháng 12.

Thiên Trường

Giá heo hơi đã tạo đáy thành công, kỷ lục 100.000 đồng/kg có quay trở lại lần hai?
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cho rằng giá heo hơi đã tạo đáy quanh mốc 49.000 - 50.000 đồng/kg trong giai cuối năm 2022 - đầu năm 2023 - thời điểm trùng với dịch lễ Tết Nguyên Đán. Các doanh nghiệp tin rằng giá heo hơi đang bước vào giai đoạn phục hồi trong bối cảnh cung suy giảm mạnh và tiêu thụ đang có xu hướng tăng dần.