|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

VinFast được kỳ vọng tăng doanh số, có lãi sau khi hợp tác với Be để bán xe máy điện

06:51 | 12/09/2023
Chia sẻ
Tổng công suất sản xuất xe máy điện hàng năm của nhà máy VinFast tại Hải Phòng ước tính đạt khoảng 500.000 chiếc.

Theo Asia Nikkei, các nhà đầu tư kỳ vọng VinFast sẽ tăng doanh số, tiến gần tới mục tiêu có lợi nhuận khi tham gia cung cấp xe máy điện cho hãng gọi xe công nghệ với các khoản chiết khấu và cho vay không lãi suất.

Mới đây, Be Group đã hợp tác với VinFast để cung cấp các ưu đãi cho các tài xế xe ôm công nghệ, qua đó nhằm đẩy mạnh quá trình “điện khí hóa”.

Theo thỏa thuận, VinFast sẽ hỗ trợ tài xế Be chuyển đổi từ xe máy xăng sang xe máy điện VinFast Feliz S với mức giá giảm 4%/xe trên giá niêm yết trong giai đoạn đầu hợp tác. Ngân hàng số Cake by VPBank sẽ cung cấp giải pháp tài chính các tài xế Be mua xe VinFast Feliz S với lãi suất ưu đãi từ 0%.

Biên tập viên của Asia Nikkei nhận định động thái trên có thể giúp VinFast tăng doanh số bán hàng sau khi đã chính thức niêm yết trên sàn Nasdaq tại Mỹ vào tháng trước. VinFast hiện chưa có lãi, và nhà máy tại Hải Phòng cũng chưa khai thác hết công suất.

Thỏa thuận giữa VinFast và ứng dụng gọi xe Be hiện mới chỉ dừng lại ở mẫu xe máy điện Feliz S, song có thể sẽ mở rộng sang cả ô tô điện trong tương lai.

Tài xế Be được vay với lãi suất 0% và giảm giá 4% khi mua xe máy điện VinFast. (Ảnh: Be Group).

Đầu năm nay, ông Phạm Nhật Vượng, cũng đã ra mắt dịch vụ taxi và xe ôm công nghệ thuần điện. Những bước đi này có thể thúc đẩy các tài xế “chuyển từ sử dụng xe xăng sang xe điện”.

Mặt khác, hai ông lớn trong lĩnh vực gọi xe công nghệ tại Đông Nam Á đang hoạt động tại Việt Nam là Gojek và Grab cũng đã đạt được thỏa thuận với các doanh nghiệp về xe điện khác của Việt Nam.

Hiện Việt Nam là nước có lượng xe máy điện hoạt động nhiều nhất khu vực Đông Nam Á với hơn 1 triệu chiếc. 

Tờ Nikkei nói rằng VinFast đã thu hút được sự chú ý trên toàn cầu với tham vọng bán xe điện tại thị trường Bắc Mỹ và châu Âu, nhưng ngay tại thị trường quê nhà, hiện có khoảng 70 triệu xe máy chạy xăng cũng có thể được thay thế bằng xe máy điện.

Trong nửa đầu năm nay, VinFast đã giao tổng cộng 20.000 xe máy điện. Tổng công suất sản xuất xe máy điện hàng năm của nhà máy VinFast tại Hải Phòng ước tính đạt khoảng 500.000 chiếc.

Anh Nguyễn