|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

VinFast chính thức mua lại trung tâm thử nghiệm xe rộng 872 ha tại Australia

12:03 | 09/09/2020
Chia sẻ
Lang Lang là một trong những trung tâm thử nghiệm xe hơi lâu đời và hiện đại bậc nhất thế giới thuộc Công ty GM Holden.

Ngày 9/9/2020, VinFast đã kí kết thỏa thuận mua trung tâm thử nghiệm xe Lang Lang, bang Victoria, Australia. Đây được đánh giá là bước đi tiếp theo trong chiến lược phát triển thương hiệu ô tô toàn cầu của VinFast.

Trung tâm Lang Lang có tổng diện tích 872 ha, sở hữu hệ thống đường thử dài tới hơn 44 km, mô phỏng đủ loại địa hình trên thực tế. Trong đó, có 4,7 km đường thử hình tròn mới được nâng cấp, cùng 18 km hàng rào bao quanh để đảm bảo bí mật cho các bài kiểm thử.

Tại trung tâm này còn có phòng thí nghiệm khí thải, phòng thử nghiệm nhiệt và phòng lạnh mới, đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe nhất của một trung tâm thử nghiệm đẳng cấp thế giới.

VinFast chính thức mua lại Trung tâm thử nghiệm xe rộng 872ha tại Australia - Ảnh 1.

Trung tâm Lang Lang có 4,7 km đường thử hình tròn mới được nâng cấp, cùng 18 km hàng rào bao quanh để đảm bảo bí mật cho các bài kiểm thử. (Ảnh: VinFast).

Là điểm thử nghiệm của tất cả các dòng xe Holden từ năm 1958 đến nay, Lang Lang đã trở thành một trong những biểu tượng của ngành công nghiệp xe hơi Australia. 

Năm 2018, Lang Lang được nâng cấp toàn diện và được đánh giá là một trong những trung tâm thử nghiệm xe tốt nhất thế giới.

Năm 2020, GM Holden công bố đóng cửa, rút khỏi thị trường Australia. Và đến nay, trung tâm này đã được VinFast mua lại.

Mức giá cho đường đua thử nghiệm tại Lang Lang chưa được thông báo chính thức, nhưng theo các chuyên gia trong ngành, bất động sản này lên tới 15 - 20 triệu USD, theo CarAdvice.

Nhận xét về thương vụ này, ông Kristian Aquilina - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành tạm thời của GM Holden cho biết: "Với Holden, đây là sự kết thúc của một kỉ nguyên, nhưng trung tâm thử nghiệm Lang Lang vẫn sẽ tiếp tục được tham gia vào việc định hình ngành công nghiệp ô tô toàn cầu".

Về phía VinFast, việc mua lại trung tâm thử nghiệm Lang Lang là bước đi quan trọng sau quyết định thành lập Viện Công nghệ Ô tô 2 và khai trương văn phòng tại Melbourne. 

Sở hữu Lang Lang sẽ giúp VinFast đẩy nhanh quá trình tự chủ trong công nghiệp xe hơi, tiến gần mục tiêu ra mắt những mẫu xe có năng lực cạnh tranh toàn cầu.

"Hiện công tác nghiên cứu, phát triển sản phẩm của VinFast đang có những bước tiến thần tốc. Do đó, việc sở hữu một trung tâm thử nghiệm hiện đại như Lang Lang giúp ích rất nhiều cho hoạt động của chúng tôi. 

Nhiều nhân sự trong đội ngũ VinFast hiện nay được tuyển dụng từ Holden và họ đều rất vui mừng khi được tiếp tục làm việc tại đây", ông Kevin Yardley - Viện trưởng Viện Công nghệ Ô tô 2 của VinFast chia sẻ.

Theo thỏa thuận, VinFast cam kết sẽ duy trì công tác bảo vệ môi trường, thảm thực vật nguyên thủy và cảnh quan thiên nhiên tại địa phương, đồng thời, tiếp tục tiếp tục cho tổ chức các hoạt động chăm sóc đất đai cộng đồng.

Đồng thời VinFast cũng đồng ý cho tổ chức Ngày họp mặt các câu lạc bộ xe hơi Holden và cựu cán bộ nhân viên Holden nhằm tôn vinh những di sản và đóng góp của Holden với công nghiệp ô tô.

Hãng xe Việt cho biết, trung tâm này sẽ được đưa vào vận hành để thử nghiệm các dòng sản phẩm mới của VinFast ngay sau khi các thủ tục bàn giao cuối cùng giữa hai bên hoàn tất.

Dưới đây là một số hình ảnh của Trung tâm thử nghiệm xe Lang Lang: 

VinFast chính thức mua lại Trung tâm thử nghiệm xe rộng 872ha tại Australia - Ảnh 2.

Lang Lang sở hữu hệ thống đường thử dài tới hơn 44 km, mô phỏng đủ loại địa hình trên thực tế. (Ảnh: VinFast).

VinFast chính thức mua lại Trung tâm thử nghiệm xe rộng 872ha tại Australia - Ảnh 3.

VinFast chính thức mua lại Trung tâm thử nghiệm xe rộng 872ha tại Australia - Ảnh 4.

Trung tâm này nằm tại bang Victoria, Australia với tổng diện tích lên tới 872 ha. (Ảnh: VinFast).

Thiên Trường

NĐT cá nhân chỉ còn bán ròng gần 260 tỷ đồng trong tuần đầu năm Quý Mão, tập trung xả HPG, STB đối ứng với lực cầu ngoại
Trong tuần điều chỉnh của VN-Index, khối ngoại vẫn tỏ ra khá lạc quan khi tiếp tục mua ròng với thanh khoản gần 1.900 tỷ đồng trên toàn thị trường. Trái ngược với đà mua ròng của khối ngoại, NĐT cá nhân bán ròng 256 tỷ đồng trên HOSE.