|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Vinaconex lên tiếng việc triệu tập Tổng Giám đốc liên quan vụ án mua bán hóa đơn

07:35 | 25/07/2019
Chia sẻ
Theo Vinaconex, các vấn đề mà cơ quan chức năng cần xác minh làm rõ tại Vinaconex đều xảy ra trước ngày Tổng Giám đốc Nguyễn Xuân Đông về nhận chức tại công ty này. Đồng thời công ty khẳng định mọi hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn diễn ra bình thường.
Vinaconex Nguyễn Xuân Đông

Ông Nguyễn Xuân Đông - Tổng Giám đốc Vinaconex. Ảnh: Website Vinaconex.

Đêm 24 rạng sáng ngày 25/7, Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Xây dựng Việt Nam (Vinaconex – Mã: VCG) đăng tải lên website chính thức của mình thông báo về việc cơ quan chức năng triệu tập Tổng Giám đốc công ty để phục vụ xác minh , làm rõ vụ án mua bán trái phép hóa đơn.

Theo thông báo này, ngày 23/7 vừa qua, Vinaconex nhận được văn bản của cơ quan chức năng TP Hà Nội cho biết đang xác minh vụ việc một số cá nhân cùng đồng phạm mua bán trái phép hóa đơn; làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại Hà Nội.

Để phục vụ công tác nghiệp vụ, cơ quan chức năng đề nghị Vinaconex rà soát và cung cấp một số hồ sơ, tài liệu có liên quan từ năm 2016 đến 2018 và gửi Giấy triệu tập đến ông Nguyễn Xuân Đông – với tư cách là Tổng Giám đốc, người đại diện pháp luật hiện nay của công ty đến làm việc về các vấn đề nêu trên.

Ngay sau khi nhận được văn bản yêu cầu của cơ quan chức năng, Tổng Giám đốc Nguyễn Xuân Đông đã giao nhiệm vụ cho bộ phận Tài chính kế toán kiểm tra, rà soát và thống kê toàn bộ hóa đơn/chứng từ có liên quan đến danh sách các công ty/đơn vị cần xác minh theo yêu cầu.

"Kết quả bước đầu, toàn bộ số hóa đơn liên quan đến giao dịch giữa Tổng công ty với các đối tượng trong danh sách công ty/đơn vị theo yêu cầu của cơ quan chức năng, được thực hiện trước thời điểm các cổ đông Nhà nước hoàn tất việc thoái vốn tại Vinaconex" vào tháng 12/2018, ông Nguyễn Xuân Đông vẫn chưa tham gia bất kì công việc, chức vụ gì tại Vinaconex.

Ông Nguyễn Xuân Đông từng là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH An Quý Hưng - nhà đầu tư mua 57,71% vốn của Vinaconex từ Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) trong phiên đấu giá vào cuối tháng 11/2018.

Chiều 4/12/2018, Công ty An Quý Hưng của ông Nguyễn Xuân Đông đã chi đủ 7.366 tỉ đồng để thanh toán số tiền mua gần 255 triệu cổ phần của VCG từ SCIC.

Ngày 13/12/2018, ông Đông được bổ nhiệm Tổng Giám đốc Vinaconex thay cho người tiền nhiệm là ông Đỗ Trọng Quỳnh. Từ ngày 11/1/2019 đến nay, ông Đông là Thành viên HĐQT của Vinaconex.

Vinaconex cũng cho biết Tổng Giám đốc Nguyễn Xuân Đông đã chỉ đạo bộ phận nghiệp vụ tập hợp toàn bộ hóa đơn, chứng từ có liên quan để chính thức cung cấp cho cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh theo yêu cầu. Vinanconex còn cam kết các nội dung trên không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh hiện nay của công ty.

Vinaconex cho biết hiện nay một số tài khoản mạng xã hội có đăng tải Giấy triệu tập của cơ quan chức năng, đồng thời có một số bình luận mang tính suy diễn cá nhân, gây ảnh hưởng đến Tổng Giám đốc Nguyễn Xuân Đông, cũng như thương hiệu, hình ảnh, giá trị doanh nghiệp của Vinaconex.

Tổng công ty này cho rằng đây là hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật và sẽ đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền kiểm tra, xác minh và xử lí trách nhiệm theo qui định của pháp luật.

Y Vân

Chứng khoán Mỹ bật tăng phiên đầu tháng 7 dù tin tức vĩ mô tiêu cực

Chứng khoán Mỹ bật tăng phiên đầu tháng 7 dù tin tức vĩ mô tiêu cực
Thị trường chứng khoán Mỹ đi lên trong phiên đầu tiên của quý III sau khi S&P 500 khép lại nửa đầu năm tồi tệ nhất kể từ 1970. Tính chung cả tuần qua, các chỉ số đều giảm điểm.