|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

VinaCapital: Việt Nam không bị khủng hoảng tài chính và nền kinh tế đang tăng trưởng rất cao

15:08 | 12/10/2022
Chia sẻ
VinaCapital nhấn mạnh Việt Nam không bị khủng hoảng tài chính và nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng rất cao. Các chuyên gia tại đây dự báo ở mức 8% trong năm 2022 và 6-7% trong năm 2023.

VinaCapital vừa có khuyến nghị nhà đầu tư về các diễn biến liên quan đến thị trường. Quỹ này nhắc lại việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cam kết bảo vệ đầy đủ quyền lợi cho người gửi tiền và đã chỉ đạo SCB chi trả đầy đủ theo yêu cầu của người gửi tiền.

Thực tế cũng minh chứng trong hơn 30 năm qua, Chính phủ và NHNN luôn đảm bảo thanh khoản cho người gửi tiền tại tất cả các ngân hàng hoạt động tại Việt Nam.

VinaCapital nhấn mạnh Việt Nam không bị khủng hoảng tài chính và nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng rất cao. Các chuyên gia tại đây dự báo ở mức 8% trong năm 2022 và 6-7% trong năm 2023. Đây là mức tăng trưởng cao trong khu vực với triển vọng ngắn hạn và dài hạn vượt bậc so với các quốc gia khác.

Ngoài ra, hệ thống ngân hàng tại Việt Nam cũng phát triển tốt và vững mạnh hơn rất nhiều so với trước đây với hệ số an toàn vốn cao.

 

 Nguồn: VinaCapital.

Quỹ này cho biết vẫn tin tưởng vào tiềm năng dài hạn của nền kinh tế Việt Nam. Nói về thị trường chứng khoán, tập đoàn cho rằng đặc điểm của thị trường là thường xuyên có những biến động khó lường. Những cơ hội tốt nhất để đầu tư dài hạn thường đến vào những thời điểm thị trường biến động mạnh. Các nhà đầu tư nên kiên định với chiến lược đầu tư dài hạn, định kỳ để có được kết quả đầu tư tích cực trong tương lai.

Đánh giá về triển vọng kinh tế Việt Nam, tại tọa đàm mới đây, ông Andy Ho, Tổng Giám đốc Hội đồng đầu tư VinaCapital cho rằng Việt Nam vẫn đang rất hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư nước ngoài bất chấp những khó khăn hiện tại nhờ sự kết hợp giữa tăng trưởng kinh tế cao và lạm phát đang được kiểm soát tốt.

Vốn nước ngoài (FDI) giải ngân vẫn đang tăng trưởng mạnh theo xu hướng chiến lược đa dạng hóa chuỗi cung ứng của các tập đoàn đa quốc gia trong vài năm qua. Thị trường nội địa phục hồi mạnh mẽ kích thích sự phát triển của các chuỗi bán lẻ trong nước theo các nhu cầu ngày càng đa dạng của người dân Việt Nam.

Trong ba trụ cột của nền kinh tế là xuất khẩu, tiêu dùng và đầu tư công, ông Andy Ho cho rằng tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu có thể giảm đi trong năm 2023 khi nhu cầu tiêu dùng sụt giảm dưới áp lực của lạm phát và suy thoái kinh tế toàn cầu. 

Dù vậy, Andy Ho cho rằng sự suy giảm lĩnh vực tiêu dùng và xuất khẩu vẫn có thể bược bù đắp một phần bởi nguồn thu từ du lịch, đặc biệt là khách quốc tế. Đây là nguồn thu đã mất đi từ COVID-19 và đang phục hồi rất chậm trong năm 2022.

Cuối cùng, theo ông Andy Ho, đầu tư công vào hạ tầng sẽ trở thành động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế việt Nam trong vài năm tới. Đây là trụ cột mà Việt Nam đang có rất nhiều dư địa để giữ nhịp tăng trưởng kinh tế, qua đó kích thích dòng vốn gián tiếp vào Việt Nam.

Hồng Hà

Khó khăn nhất của ngành thép đã qua nhưng chưa thể kỳ vọng cú phục hồi mạnh trong ngắn hạn
Mặc dù những gì xấu nhất cũng đã xảy ra với ngành thép nhưng không có nghĩa là mọi thách thức đã qua đi và ngành bước vào chu kỳ tăng mới. Theo đó, thị trường còn nhiều rủi ro kinh tế vĩ mô, xung đột địa - chính trị còn nhiều bất ổn.