Chứng khoán

VinaCapital: Sự tích cực của NĐT cá nhân nhiều lúc đẩy TTCK Việt Nam tăng quá nóng

17:24 | 12/12/2020

Chia sẻ

Theo VinaCapital, xu hướng ồ ạt mở tài khoản và thanh khoản thị trường ở mức cao cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang tích cực. Tuy nhiên, sự tham gia tích cực của nhà đầu tư cá nhân có thể khiến thị trường chứng khoán Việt Nam nhiều lúc trở nên quá nóng. Một dự báo tốt được VinaCapital đưa ra đó là bán ròng của khối ngoại có thể sớm bị đảo ngược.

Xu hướng bán ròng của khối ngoại sớm bị đảo ngược

Mới đây, công ty quản lý quỹ VinaCapital đã có báo cáo đánh giá về thị trường chứng khoán Việt Nam. Ghi nhận trong tháng 11, VN-Index tăng 8,4% so với cuối tháng trước, đóng cửa trên mốc 1.000 điểm. Theo đó, chỉ số đã lấy lại toàn bộ những gì đã mất do COVID-19 gây ra và tăng 4,4% so với thời điểm đầu năm.

"Chỉ 6 - 7 tháng trước đó, hầu hết các nhà đầu tư nghĩ rằng triển vọng khả quan như vậy sẽ không thể đạt được", báo cáo của VinaCapital nêu.

Theo quan sát, đà tăng điểm của thị trường chứng khoán Việt Nam không nằm ngoài xu hướng chung toàn cầu. Chứng khoán toàn cầu tăng điểm sau khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ kết thúc và vắc xin COVID-19 cho thấy sự hiệu quả. Một số quốc gia như Anh và Mỹ sẽ tiêm chủng vắc xin rộng rãi trước thời điểm cuối năm. Sự khởi sắc của chứng khoán toàn cầu được minh chứng bằng MSCI World Index tăng 12,7% trong tháng 11.

Theo phân tích của VinaCapital, tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường đang tích cực. Số lượng tài khoản chứng khoán mở mới trong tháng 11 là 41.080 tài khoản, cao hơn so với kỉ lục 40.554 tài khoản mở mới trong tháng 3/2018. 

Thanh khoản cũng dồi dào và đạt mức cao nhất kể từ khi thị trường đi vào hoạt động. Giá trị giao dịch trung bình ngày tháng 11 đạt 10.026 tỷ đồng. Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 3.190 tỷ đồng trong tháng 11 nhưng đã mua ròng 254 tỷ đồng trong hai tuần cuối tháng. Theo VinaCapital, đây là dấu hiệu đáng mừng của thị trường và xu hướng bán ròng của khối ngoại có thể sớm bị đảo ngược.

VinaCapital: Sự tích cực của NĐT cá nhân nhiều lúc đẩy TTCK Việt Nam tăng quá nóng - Ảnh 1.

Nhà đầu tư cá nhân tích cực mở tài khoản, đẩy thanh khoản thị trường ở mức kỷ lục. Ảnh: L.ANH.

Thị trường tiếp tục được hưởng lợi từ lãi suất thấp, nhưng nhiều lúc NĐT cá nhân đẩy TTCK Việt Nam tăng quá nóng

Đánh giá thêm về từng nhóm cổ phiếu, VinaCapital cho rằng nhóm ngân hàng sẽ tích cực khi dịch COVID-19 được kiểm soát tại Việt Nam. Hầu hết hoạt động kinh doanh đã trở lại. Tỷ lệ khoản vay được cơ cấu do dịch COVID-19 tại các ngân hàng niêm yết hầu như không thay đổi trong quý III. Điều này cho thấy việc tạm dừng hình thành khoản nợ xấu mới. 

Với cổ phiếu bất động sản và xây dựng, Hòa Phát đang hoạt động tích cực khi sản lượng thép xây dựng tăng 14% so vời thời điểm đầu năm và tăng 38% so với cùng kì. Đơn vị vận hành hệ thống trung tâm thương mại lớn như Vincom Retail có thể hồi phục mạnh mẽ khi dịch COVID-19 được kiểm soát. Còn với Vinhomes, nhà phát triển bất động sản hàng đầu này được kỳ vọng lợi nhuận cao từ việc bán các dự án trong quý IV.

Về tổng quan thị trường, VinaCapital kỳ vọng chứng khoán Việt Nam tiếp tục được hỗ trợ bởi xu hướng lãi suất thấp. Cụ thể, các ngân hàng đã giảm giảm lãi suất huy động thêm 0,2 - 0,3% trong tháng 11. Ngoài ra, thông tin tích cực về vắc xin COVID-19, sự hồi phục của nền kinh tế cũng là yếu tố hỗ trợ thị trường.

Tuy nhiên, công ty quản lỹ quỹ này lại cho rằng sự tham gia tích cực của nhà đầu tư cá nhân có thể khiến thị trường chứng khoán Việt Nam nhiều lúc trở nên quá nóng.

VinaCaptial thắng lớn nhờ thị trường khởi sắc

Trở lại hoạt động đầu tư của VinaCapital, công ty quản lý quỹ này đang có kết quả đầu tư hết sức tích cực nhờ đà tăng của thị trường. Các quỹ thành viên đã có kết quả vượt trội hơn so với thị trường chung.

Cụ thể, quỹ thành viên VinaWealth Equity Opportunity Fund (VEOF) có hiệu suất 7,7% trong 11 tháng đầu năm, cao hơn mức sinh lợi của VN-Index. Kết quả này đến từ việc quỹ phân bổ tỷ trọng lớn vào cổ phiếu nhóm ngân hàng (VCB, CTG, TCB). 

Còn với quỹ lớn nhất do VinaCapital quản lý - VinaCapital Vietnam Opportunity Fund (VOF), quỹ thành viên này có hiệu suất 10,7% sau 10 tháng. Sau đà tăng giá mạnh của thị trường trong tháng 11, tỷ suất lợi nhuận đầu tư của VOF có thể tiến lên mức 15%. Về quy mô, tổng giá trị tài sản ròng của VOF tại ngày 30/10 gần 945 triệu USD.

Cơ cấu danh mục đầu tư của VOF tính đến cuối tháng 10, cổ phiếu niêm yết chiếm tỉ trọng lớn nhất với 63%. Trong đó, HPG và KDH có tỷ trọng lần lượt là 15,7% và 8,7%.

VinaCapital: Sự tích cực của NĐT cá nhân nhiều lúc đẩy TTCK Việt Nam tăng quá nóng - Ảnh 2.

Cơ cấu danh mục đầu tư của VOF tính đến cuối tháng 10. Nguồn: VOF

 

Hoàng Linh