Doanh nghiệp

Vietnam Airlines bay thẳng gần 15 giờ đưa hàng trăm công dân từ Canada hồi hương

00:12 | 02/05/2020

Chia sẻ

Chuyến bay thẳng số hiệu VN08 của Vietnam Airlines đưa gần 300 công dân Việt Nam từ Canada về nước đã hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn lúc 20h06 tối ngày 1/5.
Vietnam Airlines bay thẳng gần 15 giờ đưa hàng trăm công dân từ Canada hồi hương - Ảnh 1.

Các nhân viên Đại sứ quán Canada tại Việt Nam tham gia đón, tiễn khách đi Canada từ Nội Bài. Ảnh: Vietnam Airlines.

Theo tin từ Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), các cơ quan chức năng của Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada và Vietnam Airlines đã phối hợp với cơ quan chức năng Canada để đưa gần 300 công dân Việt Nam hồi hương.

Trong số này có nhiều trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người ốm đau và một số du học sinh không có nơi lưu trú do kí túc xá đóng cửa.

Theo số liệu của trang flightstats.com, chuyến bay đã hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh vào lúc 20h06 tối 1/5 sau gần 15 giờ bay liên tục từ sân bay Vancouver (YVR), Canada.

Trước đó, trên chiều bay tới Canada, các cơ quan chức năng Việt Nam đã phối hợp với Đại sứ quán Canada tại Việt Nam đưa một số công dân Canada về nước.

Cả chuyến bay đi Canada và về Việt Nam đều mang số hiệu VN08, được Vietnam Airlines khai thác bằng tàu thân rộng Airbus A350. Tổng chiều dài hành trình bay thẳng giữa Việt Nam và Canada trên cả hai chiều là hơn 28.000 km

Ngay sau khi hạ cánh an toàn tại sân bay quốc tế Vân Đồn, tất cả hành khách, phi hành đoàn đã được kiểm tra sức khỏe và thực hiện cách li tập trung theo qui định.

Vietnam Airlines bay thẳng gần 15 giờ đưa hàng trăm công dân từ Canada hồi hương - Ảnh 2.

Một hành khách làm thủ tục đi Canada tại Nội Bài. Ảnh: Vietnam Airlines.

Theo Vietnam Airlines, các nguồn lực, chi phí để tổ chức chuyến bay này đều lớn hơn so với thường lệ do những yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn bay, phòng chống dịch bệnh, cũng như đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ của nhiều đơn vị từ mặt đất đến trên không cả ở trong và ngoài nước. 

Số lượng thành viên phi hành đoàn lên tới hơn 30 người, gồm 8 phi công, 20 tiếp viên, 2 nhân viên kĩ thuật, 2 nhân viên mặt đất để đảm bảo thời gian nghỉ ngơi, sức khỏe của tổ bay trong hành trình khứ hồi kéo dài gần 42 tiếng đồng hồ. 

Phi hành đoàn được trang bị bảo hộ y tế toàn thân, tuân thủ các qui định phòng chống dịch bệnh trong quá trình phục vụ. Sau khi hạ cánh tại Vân Đồn để khách được kiểm tra sức khỏe, cách li tập trung, máy bay của Vietnam Airlines sẽ phải bay về căn cứ tại Hà Nội và tiến hành khử trùng trước khi tiếp tục khai thác.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và các hãng hàng không trong nước đã tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt từ Anh, Italia, Nhật Bản, Singapore, Indonesia… về nước. 

Thời gian tới, trên cơ sở nguyện vọng của công dân, năng lực cách li tại các địa phương trong nước và diễn biến của dịch bệnh, các cơ quan chức năng và các hãng hàng không sẽ tiếp tục triển khai các chuyến bay thương mại đưa công dân Việt Nam về nước.

Song Ngọc