Tài chính

VietinBank mua lại trước hạn toàn bộ nợ xấu từ VAMC

17:04 | 13/11/2020

Chia sẻ

Sau khi tất toán toàn bộ trái phiếu VAMC, tỉ lệ nợ xấu nội bảng của VietinBank vào cuối tháng 10 là khoảng 1,8%. Ngân hàng đặt mục tiêu đưa tỉ lệ này về 1,5% vào cuối năm 2020.
VietinBank mua lại trước hạn toàn bộ nợ xấu từ VAMC - Ảnh 1.

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam. (Ảnh: VietinBank).

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank - Mã: CTG) cho biết tính đến cuối tháng 10, ngân hàng đã tất toán toàn bộ trái phiếu VAMC. Như vậy thay vì 5 năm theo kế hoạch, VietinBank đã hoàn thành trong chưa đầy hai năm.

Trước đó, thực hiện Phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020 đã được NHNN phê duyệt, tháng 12/2018, VietinBank đã bán 13.427 tỉ đồng nợ xấu cho VAMC thanh toán bằng trái phiếu đặc biệt, thời hạn trái phiếu 5 năm.

Ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch HĐQT VietinBank, cho biết: "VietinBank có thể tất toán được toàn bộ nợ này bởi vì trong thời gian qua chúng tôi đã tập trung xử lí, thực hiện các biện pháp để thu hồi các khoản nợ đó từ các nguồn hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như xử lí công nợ, hàng tồn kho và tài sản của khách hàng có khoản nợ như vậy".

Sau khi tất toán trái phiếu đặc biệt VAMC, VietinBank cho biết đã xây dựng các phương án xử lí để để thu hồi các khoản nợ trong thời gian sớm nhất.

Việc tất toán toàn bộ trái phiếu đặc biệt VAMC trước hạn có ý nghĩa rất quan trọng với VietinBank trong công tác xử lí nợ xấu, đặc biệt là trong năm cuối thực hiện Phương án cơ cấu lại VietinBank gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020. 

"Với việc tất toán toàn bộ khoản nợ VAMC, hiện nay tỉ lệ nợ xấu của VietinBank vào cuối tháng 10/2020 là khoảng 1,8%, chúng tôi sẽ tiếp tục quản trị chặt chẽ chất lượng tăng trưởng tín dụng của VietinBank. Mục tiêu là cuối quí IV/2020, tỉ lệ nợ xấu của VietinBank nội bảng sẽ ở mức khoảng 1,5%", ông Lê Đức Thọ cho biết thêm.

H.Trang