Tài chính

Vietcombank thoái vốn và những ảnh hưởng đến giá cổ phiếu MBB

15:58 | 19/09/2018

Chia sẻ

Theo HSC, đây có thể được coi là động lực hỗ trợ tích cực đối với cổ phiếu, do giá cổ phiếu MBB đã giảm tương đối so với ngành trong những tháng gần đây với những đồn đoán về sự kiện thoái vốn. Ước tính nếu bán đấu giá thành công Vietcombank sẽ thu được khoản lãi ít nhất là 608 tỷ đồng.
vietcombank thoai von va nhung anh huong den gia co phieu mbb Vietcombank: Giá bán cổ phiếu MBBank sẽ không thấp hơn mức đóng cửa ngày 15/10
vietcombank thoai von va nhung anh huong den gia co phieu mbb Sau khi thoái vốn khỏi OCB, Vietcombank đăng bán gần 54 triệu cổ phiếu MBBank
vietcombank thoai von va nhung anh huong den gia co phieu mbb
Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Ảnh: Vietcombank)

Theo nhận định của CTCP Chứng khoán TP HCM (HSC), kế hoạch thoái vốn khỏi MBBank của Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank - Mã: VCB) đã được nhà đầu tư chờ đợi trong thời gian qua.

Đây có thể được coi là động lực hỗ trợ tích cực đối với cổ phiếu, do giá cổ phiếu đã giảm tương đối so với ngành trong những tháng gần đây với những đồn đoán về sự kiện thoái vốn. Hiện với các thông tin quan trọng đã được công bố gồm ngày thực hiện thoái vốn, cơ chế thoái vốn và giá khởi điểm đã được công bố nên đây sẽ là sự kiện tích cực đối diễn biến giá của cổ phiếu MBB trong trung dài hạn.

Mặt khác, do “room” nước ngoài của MBBank được khóa ở mức 20% và đã kín từ lâu nên sẽ không có sự tham gia của khối ngoại trong phiên đấu giá. Cùng với đó, tỷ lệ free float (tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng) của MBB ở mức cao nên HSC kỳ vọng giá đấu thành công sẽ khá sát so với giá khởi điểm (19.614 đồng/cổ phiếu) và giá cổ phiếu vào ngày đấu giá.

Theo ước tính của HSC, Vietcombank sẽ thu được khoản lãi ít nhất 608 tỷ đồng nếu bán đấu giá thành công 53,4 triệu cổ phiếu MBB.

Như thông tin đã đưa trước đó, Vietcombank sẽ tổ chức bán đấu giá 53,4 triệu cổ phiếu MBB, tương đương 2,47% cổ phần tại MBBank vào ngày 15/10, với giá khởi điểm 19.614 đồng/cổ phiếu. Mục đích của đợt thoái vốn này là để tuân thủ quy định của Thông tư 36, yêu cầu tỷ lệ sở hữu tối đa của một tổ chức tín dụng tại một tổ chức tín dụng khác là 5%.

Số lượng cổ phiếu chào bán tương đương khoảng 9,5 lần khối lượng giao dịch bình quân hàng ngày cổ phiếu MBB trong ba tháng gần đây. Sau thoái vốn, tỷ lệ sở hữu của Vietcombank tại MBBank sẽ giảm xuống 4,5%, hay nói cách khác, Vietcombank sẽ không còn là cổ đông lớn của MBBank.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 19/9, cổ phiếu MBB đang giao dịch ở mức giá 22.400 đồng/cp, cao hơn 14,2% so với mức giá khởi điểm dự kiến. Khối lượng giao dịch bình quân trong 10 phiên gần nhất đạt 5,3 triệu cổ phiếu/phiên.

vietcombank thoai von va nhung anh huong den gia co phieu mbb
Diễn biến giá cổ phiếu MBB trong 6 tháng qua (Nguồn: VVNDIRECT)

HSC dự báo lợi nhuận trước thuế của MBBank tăng trưởng 64,4% đạt 7.586 tỷ đồng trong năm 2018 với tín dụng tăng trưởng 15,9% đạt 213.500 tỷ đồng theo định hướng tăng trưởng tín dụng thận trọng từ NHNN. Trong đó, thu nhập lãi thuần tăng 28%; thu nhập ngoài lãi tăng trưởng 62,4%; chi phí hoạt động tăng 40% và chi phí dự phòng trích lập giảm 11,7%.

Ước tính tỷ lệ nợ xấu tại thời điểm cuối năm 2018 là 1,2% sau khi xóa 1.708 tỷ đồng nợ xấu (tương đương 0,8% dư nợ cho vay).

Xem thêm

Quốc Thụy