|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Vietcombank, BIDV, Vietinbank... tiếp tục giảm lãi suất huy động

14:45 | 02/12/2020
Chia sẻ
Cả 4 ngân hàng quốc doanh gồm Vietcombank, BIDV, VietinBank và Agribank đồng loạt giảm lãi suất huy động trong cuối tháng 11 và đầu tháng 12, mức điều chỉnh dao động từ 0,1 đến 0,2 điểm %. Ngoài ra, MB và Nam A Bank cũng tham gia đợt giảm lãi suất lần này.
Vietcombank, BIDV, Vietinbank... tiếp tục hạ lãi suất huy động - Ảnh 1.

Bảng lãi suất ngân hàng. (Ảnh: Tin nhanh chứng khoán).

Các "ông lớn" đồng loạt hạ lãi suất

Trong tháng 11 và đầu tháng 12, nhiều ngân hàng thương mại đã tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động, bao gồm cả 4 ngân hàng quốc doanh là Vietcombank, BIDV, VietinBank và Agribank.

Theo biểu lãi suất mới nhất của VietinBank, mức lãi suất huy động áp dụng cho khách hàng cá nhân tại các kì hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng đồng loạt giảm 0,2 điểm % xuống 4%/năm. Lãi suất đối với kì hạn 12 tháng trở lên cũng được điều chỉnh giảm tương tự xuống 5,6%/năm.

Tại Vietcombank, ngân hàng giữ nguyên lãi suất tại các kì hạn từ 1 tháng đến 12 tháng, riêng kì hạn 9 tháng giảm 0,1 điểm % xuống 4%/năm. Hai kì hạn gửi dài nhất 24 tháng và 36 tháng được điều chỉnh giảm 0,2 điểm % so với trước đó, xuống lần lượt 5,7%/năm và 5,4%/năm.

Lãi suất huy động tại BIDV cũng đồng loạt giảm 0,2 điểm % ở tất cả các kì hạn. Theo đó, lãi suất kì hạn từ 1 tháng tới 9 tháng chỉ còn dao động trong khoảng 3,1 - 4%/năm, kì hạn từ 12 tháng tới 36 tháng hưởng chung mức 5,6%/năm.

Tương tự tại Agribank, lãi suất các kì hạn từ 1 tháng đến 11 tháng đồng loạt giảm 0,2 điểm %. Trong đó, lãi suất huy động kì hạn 1 tháng và 2 tháng được niêm yết ở mức là 3,1%/năm, kì hạn từ 3 tháng đến 5 tháng có cùng lãi suất là 3,4%/năm. Lãi suất các kì hạn 6 tháng đến 11 tháng được ấn định chung ở mức là 4%/năm.

Không chỉ khối ngân hàng thương mại Nhà nước, động thái hạ lãi suất cũng được ghi nhận tại một số ngân hàng tư nhân.

Cụ thể, lãi suất huy động tiền gửi đối với khách hàng cá nhân của MB giảm ở hầu hết kì hạn. Trong đó, lãi suất các kì hạn dưới 12 tháng đồng giảm 0,2 điểm %, xuống dao động trong khoảng 3,3% - 5,2%/năm. Lãi suất các kì hạn trên 12 tháng giảm 0,1 - 0,2 điểm %, cao nhất chỉ còn 6,4%/năm.

Lãi suất các kì hạn 6 tháng, 12 tháng, 24 tháng vẫn được giữ nguyên, lần lượt ở mức 5,9%/năm, 6,8%/năm và 6,9%/năm.

Tại Nam A Bank, ngân hàng này đã giảm 0,2 điểm % đối với lãi suất huy động các kì hạn từ 6 tháng trở lên, mức cao nhất chỉ còn 6,8%/năm áp dụng đối với kì hạn gửi từ 18 tháng đến 30 tháng.

Mặt bằng lãi suất sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp

Động thái giảm lãi suất huy động với sự dẫn dắt của nhóm NHTM Nhà nước diễn ra trong bối cảnh thanh khoản hệ thống vẫn tiếp tục dư thừa dù ở thời gian cao điểm cuối năm. 

Theo thông tin từ NHNN, tính đến ngày 17/11/2020, dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế là hơn 8,79 triệu tỉ đồng, tăng 7,26% so với cuối năm 2019, thấp hơn nhiều mức cùng kì 2019 là 10,28%.

Trong bối cảnh như vậy, Bộ phận phân tích Chứng khoán SSI cho rằng thanh khoản các ngân hàng thương mại vẫn đang rất dồi dào, đồng thời dự báo lãi suất tiền gửi sẽ tiếp tục đi ngang trong một vài tháng tới.

Trong khi đó, Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận định mặt bằng lãi suất huy động trong tháng 12 nhiều khả năng khó giảm thêm do thanh khoản hệ thống có thể sẽ bớt dư thừa khi tín dụng tăng mạnh trong tháng cuối năm.

Trong báo cáo mới đây, Chứng khoán KB (KBSV) để ngỏ khả năng NHNN tiếp tục hạ lãi suất điều hành trong 2 tháng cuối năm

Theo đó, KBSV nhận định các tín hiệu cho thấy lạm phát tiếp tục hạ nhiệt trong thời gian tới (giá thịt lợn giảm, giá xăng dầu vẫn duy trì ở mức thấp) giúp NHNN có khả năng điều chỉnh hạ lãi suất điều hành thêm 1 lần nữa trong nỗ lực đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế. Mặt bằng lãi suất huy động nhờ đó sẽ vẫn duy trì ở mức thấp giúp NIM của các ngân hàng sẽ tiếp tục được cải thiện.


Lê Huy