|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Việt Nam và Thái Lan sẽ trở thành 'bước đệm' cho kế hoạch mở rộng của Apple tại Đông Nam Á?

09:45 | 19/04/2023
Chia sẻ
Trong nỗ lực giảm bớt phụ thuộc vào Trung Quốc, Apple đã và đang chuyển một số dây chuyền sản xuất sản phẩm sang các quốc gia khác, trong đó bao gồm Việt Nam và sắp tới có thể là Thái Lan cũng như Malaysia.

Trong hơn một năm, gã khổng lồ Apple đã sản xuất hàng loạt Apple Watch tại Thái Lan. Điều này không gây quá nhiều ngạc nhiên vì các đối tác của gã khổng lồ công nghệ đang tìm cách tăng năng lực sản xuất ở Đông Nam Á để giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc, theo Tech Wire Asia.

Gần đây, nguồn tin từ ba nhà cung cấp đã nói với Asia Nikkei rằng Apple đang đàm phán với họ để sản xuất MacBook tại Thái Lan. Đúng như dự đoán, đây là một phần trong nỗ lực không ngừng của công ty nhằm mở rộng sự hiện diện sản xuất của mình ra ngoài Trung Quốc.

Báo cáo của Nikkei lưu ý rằng các nhà cung cấp tham gia vào các cuộc đàm phán có các khu phức hợp sản xuất ở Thái Lan cho các khách hàng khác. Do đó, họ đang thảo luận về khả năng lắp ráp và sản xuất các linh kiện cũng như mô-đun cho MacBook.

“Lý tưởng nhất là Apple yêu cầu chúng tôi thiết lập các cơ sở sản xuất MacBook ở Việt Nam, theo bước chân của các nhà cung cấp khác của Apple, nhưng chúng tôi đã đưa ra một lựa chọn thay thế là sản xuất sản phẩm tại các nhà máy của chúng tôi ở Thái Lan, nơi vẫn có không gian rộng lớn có thể có sẵn cho khách hàng”, một giám đốc điều hành cấp cao của một trong những nhà cung cấp nói với Nikkei.

Apple có thể sản xuất MacBook tại Thái Lan? (Ảnh: Tech Wire Asia).

Nhìn chung, các nhà cung cấp cho biết vì việc lắp ráp MacBook sẽ được bắt đầu ở Việt Nam trước nên họ cũng có thể hỗ trợ các linh kiện từ nhà máy của họ ở Thái Lan. Các nhà cung cấp cho biết thêm: “Sẽ chỉ mất từ hai đến ba ngày cho quá trình chuẩn bị hậu cần và thông quan”.

Mặt khác, một nhà cung cấp khác cho biết công ty của ông đang xây dựng các nhà máy mới ở Thái Lan cho Apple và một nhà máy mới dành riêng cho việc MacBook cũng như các sản phẩm khác sẽ được hoàn thành trong năm nay.

Sau đó, có một nhà cung cấp thứ ba cho biết công ty đã thiết lập một dây chuyền sản xuất thử nghiệm MacBook của Apple tại Thái Lan, nhưng công ty cũng đang tìm kiếm một khu đất ở Việt Nam như một phương án dự phòng.

Theo Tech Wire Asia, nhà sản xuất iPhone đã có kế hoạch bắt đầu sản xuất hàng loạt MacBook tại Việt Nam trong nửa đầu năm nay và đây cũng sẽ là lần đầu tiên sản phẩm chủ lực này được sản xuất bên ngoài Trung Quốc.

Ấn Độ và Đông Nam Á hưởng lợi từ chiến lược mở rộng của Apple

Mặc dù Apple và Trung Quốc có “mối quan hệ cộng sinh”, theo CEO Tim Cook, nhưng gã khổng lồ công nghệ nước Mỹ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc giảm bớt sự tập trung sản xuất vào Trung Quốc để cân bằng rủi ro. Căng thẳng địa chính trị đã buộc Apple phải suy nghĩ lại về chuỗi cung ứng của mình.

Một thực tế phũ phàng là việc chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc nói dễ hơn làm khi xét đến việc Apple và các nhà cung cấp của họ đã dành hàng thập kỷ để xây dựng một chuỗi cung ứng khổng lồ tại thị trường tỷ dân. Tuy nhiên, có thể nói rằng Apple và các đối tác/nhà cung cấp của họ đã đạt được thành công nhất định trong nỗ lực của mình.

Các nước Đông Nam Á và Ấn Độ là những người hưởng lợi chính từ xu hướng đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Để dễ hình dung, Apple đã dần chuyển một số năng lực sản xuất AirPods, Apple Watch, iPad và MacBook sang Việt Nam trong những năm gần đây.

Số lượng nhà cung cấp của Apple tại Việt Nam đã tăng lên 25 vào năm 2021 từ 14 vào năm 2018, khi cuộc chiến thương mại bắt đầu leo thang, theo phân tích của Nikkei về danh sách nhà cung cấp chính thức của công ty. Apple cũng tăng cường sản xuất các sản phẩm Mac ở Malaysia, trong khi Ấn Độ, cho đến nay, là câu chuyện thành công lớn nhất của Apple kể từ khi hãng bắt đầu đa dạng hóa chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc.

Nỗ lực thúc đẩy chiến lược “Made in India” của Apple đã được đền đáp. Dữ liệu từ năm 2022 cho thấy các đơn vị iPhone được sản xuất tại Ấn Độ và số lượng vận chuyển tăng vọt lên mức cao chưa từng có. Dữ liệu của Counterpoint Research cho thấy giá trị lô hàng iPhone được sản xuất tại Ấn Độ trong năm 2022 đã tăng 162% so với cùng kỳ năm trước.

Với tốc độ mà Apple tăng tốc sản xuất tại Ấn Độ vào năm 2022, công ty đã chiếm được 25% tổng giá trị thị trường điện thoại thông minh ở Ấn Độ, một thành tích ấn tượng so với mức chỉ khoảng 12% vào năm 2021.

Một báo cáo của Bloomberg chỉ ra rằng các đối tác của Apple đã lắp ráp lượng iPhone có giá trị hơn 7 tỷ USD tại Ấn Độ trong năm tài chính vừa qua. “Công ty Mỹ hiện sản xuất gần 7% số iPhone của mình ở Ấn Độ thông qua việc mở rộng đối tác từ Foxconn Technology Group sang Pegatron Corp”, những người quen thuộc với vấn đề này cho biết. “Đó là một bước nhảy vọt đáng kể đối với Ấn Độ, quốc gia ước tính chiếm khoảng 1% số lượng iPhone được lắp ráp trên thế giới vào năm 2021”, theo Bloomberg.

Doanh Chính

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng sau đợt điều chỉnh và hướng tới kiểm định trở lại ngưỡng 1.165.