|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Apple có thể sản xuất MacBook ở Thái Lan?

13:47 | 13/04/2023
Chia sẻ
Các đối tác cung ứng của Apple đã đưa Thái Lan vào bàn thảo luận trong quá trình chuyển dịch dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn có nhiều điểm hấp dẫn Apple hơn so với Thái Lan.

Theo tờ Nikkei Asia, Apple đang đàm phán với các nhà cung cấp để sản xuất MacBook tại Thái Lan trong bối cảnh nhà sản xuất iPhone đang chuyển dịch dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Các nguồn tin nói với Nikkei Asia, công ty cũng đã sản xuất hàng loạt Apple Watch tại Thái Lan. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng ngày càng tăng của Thái Lan cũng như Đông Nam Á cho việc thay thế hoạt động sản xuất tại Trung Quốc.

Những nhà cung cấp của Apple tham gia vào các cuộc đàm phán đã có các khu phức hợp sản xuất ở Thái Lan cho các khách hàng khác. Cuộc đàm phán này thảo luận về khả năng lắp ráp và sản xuất các linh kiện và mô-đun cho MacBook, theo nguồn tin từ ba nhà cung cấp trực tiếp tham gia vào các cuộc đàm phán với Apple. Apple đã không trả lời yêu cầu bình luận.

  Thái Lan được đưa vào danh sách sản xuất Macbook của Apple. (Ảnh: The Bangkok Post). 

"Lý tưởng nhất là Apple yêu cầu chúng tôi thiết lập các cơ sở sản xuất MacBook ở Việt Nam, theo bước chân của các nhà cung cấp khác của Apple, nhưng chúng tôi đưa ra một lựa chọn thay thế là sản xuất tại các nhà máy của chúng tôi ở Thái Lan, nơi vẫn có không gian rộng lớn có thể dành cho khách hàng," một giám đốc điều hành cấp cao tại một trong những nhà cung cấp nói với Nikkei Asia.

"Vì việc lắp ráp MacBook sẽ bắt đầu ở Việt Nam trước nên chúng tôi cũng có thể hỗ trợ các linh kiện từ các nhà máy của chúng tôi ở Thái Lan... Sẽ chỉ mất hai đến ba ngày cho khâu hậu cần và thông quan", vị này nói thêm.

Lãnh đạo của một nhà cung cấp khác cho biết công ty của ông đang xây dựng các nhà máy mới ở Thái Lan cho Apple. Việc xây dựng một nhà máy mới cho MacBook và các sản phẩm khác sẽ hoàn thành trong năm nay.

Trong khi đó, đại diện nhà cung cấp thứ ba cho biết công ty đã thiết lập một dây chuyền sản xuất thử nghiệm MacBook ở Thái Lan, nhưng công ty cũng đang tìm kiếm một khu đất ở Việt Nam như một phương án dự phòng.

Thái Lan cũng là một quốc gia được hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Nhiều nhà cung cấp máy chủ, trung tâm dữ liệu, máy in và ô tô đã thành lập các nhà máy ở nước này kể từ năm 2018. Ba nguồn tin khác nói với Nikkei Asia rằng Apple đã sản xuất Apple Watch tại Thái Lan trong hơn một năm.

"Những gì chúng tôi hiểu là Apple muốn xây dựng quy mô kinh tế về năng lực sản xuất bên ngoài Trung Quốc. Chúng tôi đã giúp công ty sản xuất sản phẩm được một thời gian rồi," một nguồn tin cấp cao có kiến ​​thức trực tiếp về sản xuất cho biết.

Gã khổng lồ công nghệ Mỹ trước đó cũng có kế hoạch bắt đầu sản xuất hàng loạt MacBook tại Việt Nam trong nửa đầu năm nay. Đây là lần đầu tiên sản phẩm chủ lực này sẽ được sản xuất bên ngoài Trung Quốc. Việc chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc là điều khó khăn đối với Apple và các nhà cung cấp của hãng, do họ đã dành hàng thập kỷ để xây dựng chuỗi cung ứng khổng lồ tại quốc gia này. 

Ngoài ra, nhiều nhà cung cấp đã gặp phải tình trạng thiếu lao động, đặc biệt là kỹ thuật viên và kỹ sư lành nghề, do nhu cầu đối với những công nhân này tăng mạnh, một số nguồn tin trong ngành cho biết.

“Chúng tôi đã yêu cầu cơ quan nhân sự thuê công nhân dây chuyền sản xuất từ Campuchia và Lào cho các nhà máy của chúng tôi ở tỉnh Bắc Ninh,” một giám đốc điều hành công ty cung ứng cho Apple tại Việt Nam cho biết. "Chi phí lao động cũng tăng nhanh. Chỉ trong vài năm, mức lương cơ bản mà chúng tôi đưa ra ở Việt Nam đã bằng 80% so với mức lương ở cơ sở Thâm Quyến của chúng tôi."

Eddie Han, nhà phân tích cấp cao của Isaiah Research, cho biết vấn đề lao động, đất đai và chi phí ở miền Bắc Việt Nam đã diễn ra được một thời gian và một số nhà cung cấp đã bắt đầu tìm kiếm đất ở các tỉnh miền Trung Việt Nam.

"Chúng tôi biết một số nhà cung cấp đang thảo luận về việc xây dựng dây chuyền sản xuất MacBook ở Thái Lan với Apple, nhưng có vẻ như Apple không quá hào hứng với ý tưởng này vào lúc này", Han nói. “Việt Nam vẫn gần gũi hơn về mặt địa lý với Trung Quốc và có nhiều hiệp định thương mại tự do hơn Thái Lan”, ông nói thêm.

Apple đã không trả lời yêu cầu bình luận của Nikkei Asia.

Doanh Chính