|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Việt Nam tiếp tục trở thành thị trường tiêu thụ chính của Vĩnh Hoàn, Trung Quốc phát tín hiệu hồi phục

11:14 | 11/08/2023
Chia sẻ
Tháng 7/2023, Việt Nam tiếp tục vượt Mỹ để trở thành thị trường tiêu thụ chính của Vĩnh Hoàn. Doanh thu từ Trung Quốc và châu Âu cũng đã tăng trưởng trở lại với mức tăng lần lượt 13% và 22% so với cùng kỳ.

CTCP Vĩnh Hoàn (Mã: VHC) vừa công bố kết quả kinh doanh tháng 7/2023 với doanh thu đạt 865 tỷ đồng, giảm 28% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng nhẹ 2% so với tháng 6 trước đó.

 Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo của công ty. 

Trong tháng 7, doanh thu của mảng cá tra giảm 17% so với cùng kỳ về 394 tỷ đồng, và là nguyên nhân chính khiến tổng doanh thu giảm sút. Bù lại, mảng sản phẩm phụ và sản phẩm chăm sóc sức khỏe tăng trưởng lần lượt 54% và 34%..

  Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo của công ty. 

Xét về thị trường, Việt Nam đóng góp 201 tỷ đồng doanh thu, vượt qua Mỹ để trở thành thị trường tiêu thụ chính của Vĩnh Hoàn, trong bối cảnh sức tiêu dùng của xứ cờ hoa đang ở mức thấp trong nhiều tháng liền. Thị trường Trung Quốc, châu Âu tăng trưởng trở lại với mức tăng lần lượt 13% và 22% so với cùng kỳ. Các thị trường khác cũng khởi sắc hơn. 

  Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo của công ty. 

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu thủy sản ước đạt 830 triệu USD trong tháng 7, giảm 11% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, xuất khẩu cá tra đạt 150 triệu USD, giảm 20%.

Về góc độ thị trường, tín hiệu phục hồi rõ rệt nhất ở thị trường Trung Quốc, trong tháng 7/2023 tăng 45% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt gần 180 triệu USD. Xuất khẩu sang các thị trường chính khác vẫn thấp hơn 5 - 40% so với tháng 7/2022. 

Theo đánh giá của VASEP, thị trường Trung Quốc vẫn là kỳ vọng lớn nhất cho doanh nghiệp thủy sản hiện nay, sau mở cửa, giao thương đang dần trở lại bình thường. Hy vọng nửa cuối năm, kinh tế Trung Quốc ổn định hơn, thu nhập và tiêu dùng của người dân được cải thiện, thị trường thích nghi bối cảnh mới

Cũng theo VASEP, nửa cuối năm 2023, tỷ lệ sụt giảm sẽ thu hẹp dần so với cùng kỳ. Thêm vào đó, nhu cầu tích cực hơn khi bước vào mùa đặt hàng cho tiêu thụ cuối năm và các dịp lễ hội lớn cũng sẽ giúp xuất khẩu cá tra Việt Nam có nhiều đơn đặt hàng hơn.

Các nước Trung Đông như các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất hay Saudi Arabia, các nước có nền kinh tế dầu mỏ khí đốt này được xác định sẽ là thị trường tiềm năng năm 2023 khi có giao thông đường biển, đường thủy và đường hàng không rất thuận tiện.

VASEP kỳ vọng xuất khẩu cá tra Việt Nam sẽ từng bước chiếm lĩnh thị phần và ghi dấu ấn tại thị trường này cũng như các thị trường khu vực Trung Đông.

Minh Hằng