|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Việt Nam thận trọng với kế hoạch mở lại đường bay quốc tế vì biến thể Omicron

20:36 | 02/12/2021
Chia sẻ
Việt Nam cần tiếp tục rà soát và làm việc với các quốc gia khác về kế hoạch mở lại đường bay quốc tế, đảm bảo nhu cầu giao thương, đi lại cũng như an toàn phòng dịch.
Việt Nam thận trọng với kế hoạch mở lại đường bay quốc tế vì biến thể Omicron - Ảnh 1.

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. (Ảnh: Song Ngọc).

Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ chiều nay 2/12, khi được hỏi về kế hoạch mở các đường bay quốc tế, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Ngọc Đông đánh giá việc mở các mở đường bay là nhu cầu thực tế, khách quan trong đại dịch này.

Theo Báo Chính phủ, không chỉ riêng Việt Nam mà các quốc gia khác cũng xem xét mở lại chuyến bay quốc tế để phát triển kinh tế xã hội, giao thương và đi lại của kiều bào trong dịp Tết.

Bộ GTVT đã xây dựng kế hoạch và báo cáo Thủ tướng Chính phủ ngày 8/11, trong đó đưa ra các quốc gia dự kiến. Ngoài Nhật Bản và Hàn Quốc là những nước có nhiều kết nối với Việt Nam thì còn có 10 quốc gia khác và phân ra làm ba giai đoạn khác nhau với lộ trình, tần suất và các biện pháp phòng chống dịch kèm theo đảm bảo nhu cầu đi lại của hành khách và đánh giá theo cầu của các thị trường đó.

Bộ GTVT sẽ tiếp tục làm việc với các Bộ: Ngoại giao, Công an, Y tế, Văn hóa-Thể thao và Du lịch… để hoàn thành kế hoạch trình Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Việt Nam thận trọng với kế hoạch mở lại đường bay quốc tế vì biến thể Omicron - Ảnh 2.

Nói về điều kiện mở lại đường bay, ông Đông cho biết Việt Nam phải xem xét các yếu tố như khả năng phòng chống dịch; tỷ lệ tiêm vắc xin cho người dân để miễn dịch cộng đồng; quan trọng nhất là phải có sự đồng thuận của các quốc gia, đồng thuận về phương thức kiểm dịch của các quốc gia mà Việt Nam kết nối. Hộ chiếu vắc xin là công cụ để chúng ta mở chuyến bay cũng như các biện pháp hành chính khác.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, mở đường bay với quốc gia nào thì phải có sự đồng thuận của quốc gia đó.

Gần đây có thêm biến chủng Omicron của COVID-19, đây là một biến động khiến các nước thận trọng hơn, xem xét, đánh giá kỹ. Tại kế hoạch Bộ GTVT đã trình, dự kiến từ tháng 12/2021 hoặc từ đầu năm 2022 có thể có những chuyến bay nhưng do biến chủng mới, Việt Nam cần rà soát và tiếp tục làm việc với các quốc gia để có thể nối lại đường bay sớm nhất.

Từ cuối tháng 11 đến nay, các hãng hàng không Việt Nam như Vietjet Air, Vietnam Airlines, Bamboo Airways đã thực hiện một số chuyến bay đưa du khách từ Hàn Quốc đến các điểm du lịch nổi tiếng như Khánh Hòa, Đà Nẵng, Phú Quốc.

Song Ngọc

Doanh nghiệp phải giải trình khi giá cổ phiếu tăng trần, giảm sàn 5 phiên liên tiếp

Doanh nghiệp phải giải trình khi giá cổ phiếu tăng trần, giảm sàn 5 phiên liên tiếp
Sở GDCK Hà Nội đã có công văn gửi các doanh nghiệp yêu cầu các doanh nghiệp trong thời hạn 24 giờ kể từ khi giá cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn từ 5 phiên liên tiếp trở lên phải báo cáo, công bố thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu.