Hàng hóa

Việt Nam phản ứng việc Mỹ áp thuế hơn 400% lên một số sản phẩm thép

16:10 | 04/07/2019

Chia sẻ

Bộ Ngoại giao cho biết sẽ thông tin, trao đổi với phía Mỹ để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp sau thông tin Washington áp thuế 400% lên thép từ Việt Nam.

Trả lời câu hỏi về việc Mỹ áp thuế hơn 400% lên một số sản phẩm thép từ Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng ngày 4/7 phát biểu: “Sau khi trao đổi, Bộ Công Thương cũng cảnh báo, khuyến nghị các doanh nghiệp trong nước về việc các cơ quan điều tra của các nước nhập khẩu có thể thay đổi, ra các quy định khắt khe hơn về phòng vệ thương mại, để các doanh nghiệp Việt Nam có chiến lược kinh doanh phù hợp, chuyển sang dùng các nguyên liệu sản xuất trong nước hoặc các nguồn khác”.

Phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, bà Hằng cho biết các cơ quan liên quan sẽ thông tin, trao đổi với phía Mỹ để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp, phù hợp với pháp luật Việt Nam và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), đồng thời ngăn chặn các hành vi gian lận nguồn gốc xuất xứ.

Việt Nam phản ứng việc Mỹ áp thuế hơn 400% lên một số sản phẩm thép - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Việt Linh.

Theo thông cáo ngày 2/7, Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ áp thuế lên tới 456,23% đối với một số loại thép sản xuất tại Hàn Quốc hoặc Đài Loan, sau đó đưa sang Việt Nam gia công và xuất sang Mỹ.

Washington cho rằng các sản phẩm thép chống gỉ và thép cuộn cán nguội này sử dụng thép chất nền nguồn gốc Hàn Quốc hoặc Đài Loan, nhưng được đưa sang Việt Nam để trốn thuế chống bán phá giá (antidumping duty) và thuế chống trợ cấp (countervailing duty) của Mỹ.

Mỹ bắt đầu đánh thuế thép chống gỉ từ Hàn Quốc và Đài Loan tháng 12/2015, và thép cuộn cán nguội từ hai nước này tháng 2/2016. 

Để lập luận rằng thép từ hai nước được đưa sang Việt Nam trốn thuế, thông cáo dẫn số liệu cho biết sau khi Hàn Quốc và Đài Loan bị đánh thuế, lượng thép từ Việt Nam xuất sang Mỹ tăng vọt, tới 332% với thép chống gỉ và 916% với thép cuộn cán nguội.

Việt Nam phản ứng việc Mỹ áp thuế hơn 400% lên một số sản phẩm thép - Ảnh 2.

Các sản phẩm thép từ Việt Nam có nguồn gốc Hàn Quốc và Đài Loan sẽ chịu mức thuế rất nặng tại Mỹ. Ảnh: Vietnam+.

Cũng theo thông cáo, Washington bắt đầu điều tra về vấn đề này theo yêu cầu của một số công ty Mỹ.

Trọng Thuấn - Hà Lan