|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Việt Nam, Nhật Bản sẽ sớm mở lại đường bay thương mại, kí kết 12 văn kiện hợp tác trị giá gần 4 tỉ USD

20:34 | 19/10/2020
Chia sẻ
Ngày 19/10, tại cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hai bên đã nhất trí áp dụng qui chế đi lại ưu tiên giữa hai nước, sớm nối lại đường bay thương mại. Đồng thời, hai bên đã chứng kiến lễ trao đổi 12 văn kiện kí kết với tổng trị giá gần 4 tỉ USD.

Tại cuộc hội đàm, hai Thủ tướng bày tỏ hài lòng trước sự phát triển mạnh mẽ, toàn diện của quan hệ Việt Nam-Nhật Bản với sự tin cậy chính trị cao thời gian qua, cũng như việc hai nước đã tích cực chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau và thúc đẩy hợp tác quốc tế trong phòng chống dịch COVID-19.

Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí về phương hướng lớn và các biện pháp nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản.

Việt Nam, Nhật Bản sớm mở lại đường bay thương mại và kí kết 12 văn kiện hợp tác trị giá gần 4 tỉ USD - Ảnh 1.

Hai Thủ tướng chứng kiến lễ kết các văn kiện hợp tác. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng ngài Suga Yoshihide được bầu làm Thủ tướng Nhật Bản; hoan nghênh chuyến thăm của Thủ tướng Suga; bày tỏ cảm ơn Chính phủ Nhật Bản đã hỗ trợ khẩn cấp cho người dân miền Trung bị ảnh hưởng trong bão lũ.

Đồng thời, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Chính phủ Nhật Bản khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam; khẳng định đã chuẩn bị điều kiện cần thiết và cải thiện môi trường đầu tư minh bạch, thuận lợi để các doanh nghiệp Nhật Bản có thể đầu tư, kinh doanh thành công; đề nghị Nhật Bản tiếp tục cung cấp ODA cho Việt Nam trong thời gian tới.

Thủ tướng Suga Yoshihide cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ và nhân dân Việt Nam dành cho đoàn; nhấn mạnh hết sức coi trọng quan hệ với Việt Nam thể hiện qua việc chọn Việt Nam là nước đi thăm đầu tiên sau khi nhậm chức và phát biểu về chính sách với ASEAN.

Thủ tướng Suga đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế-xã hội, phòng chống thành công COVID-19; đảm nhiệm tốt vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021 ngay cả khi cả thế giới gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Đồng thời, khẳng định Nhật Bản sẽ tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế-xã hội. Thủ tướng Suga đánh giá cao tiềm năng môi trường đầu tư của Việt Nam, khẳng định tiếp tục thúc đẩy chính sách hỗ trợ đa dạng hóa chuỗi cung ứng.

Thủ tướng Suga cũng cho biết Nhật Bản đang hỗ trợ thuật, vật tư, thiết bị máy móc y tế trị giá khoảng 4 tỉ yen và sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong phòng chống COVID-19 và đánh giá cao hợp tác nguồn nhân lực giữa hai nước, khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản.

Hai bên nhất trí áp dụng qui chế đi lại ưu tiên giữa hai nước, sớm nối lại đường bay thương mại, tạo điều kiện quan trọng đẩy mạnh khôi phục các hoạt động hợp tác giữa hai nước.

Thúc đẩy sớm kết Tầm nhìn trung và dài hạn hợp tác nông nghiệp giai đoạn tiếp theo, cam kết sớm mở cửa thị trường cho quả nhãn tươi của Việt Nam và quả quýt unshu của Nhật Bản; tăng số lượng và lĩnh vực tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản.

Hai Thủ tướng nhất trí phối hợp thúc đẩy triển khai hiệu quả các dự án hợp tác trọng điểm, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, nâng cao năng lực ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn, bảo vệ môi trường, xử úng ngập tại các dòng sông, đô thị lớn, xây dựng Chính phủ điện tử.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn quốc tế và khu vực như ASEAN, Mekong, Liên Hợp Quốc, phối hợp chặt chẽ thúc đẩy các cơ chế liên kết kinh tế như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ đưa quan hệ Việt Nam-Nhật Bản lên tầm cao mới, đưa hợp tác trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu, phát huy những thế mạnh bổ sung cho nhau giữa hai nước, quan tâm thúc đẩy triển khai những dự án lớn, cụ thể, đồng thời hợp tác chặt chẽ, cùng đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và quốc tế.

Sau hội đàm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Suga Yoshihide đã chứng kiến lễ trao đổi 12 văn kiện kết giữa các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước với tổng trị giá gần 4 tỉ USD.

Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo

Cũng trong khuôn khổ chuyến công du đầu tiên của Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga tới Việt Nam, Thỏa thuận hợp tác giữa Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (NIC) và Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) đã được trao dưới sự chứng kiến của Thủ tướng và đại diện Chính phủ hai nước.

Thỏa thuận hợp tác được kí kết nhằm hướng đến mục tiêu đảm bảo cho sự kết nối các nhà đầu tư Nhật Bản với doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam, hỗ trợ tốt nhất trong việc phát triển sự nghiệp đổi mới sáng tạo giữa hai nước nói chung và doanh nghiệp hai nước nói riêng.

Cụ thể, hai bên sẽ trao đổi, hợp tác các nội dung về hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam bằng những tư vấn về khả năng hợp tác với doanh nghiệp Nhật Bản; hỗ trợ lẫn nhau trong việc tăng cường kết nối doanh nghiệp đổi mới sáng tạo với các nhà đầu tư cả hai nước; phối hợp xúc tiến hợp tác giữa doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam nói chung và hỗ trợ hình thành các mô hình kinh doanh trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo nói riêng trên cơ sở phát huy thế mạnh của từng bên; hỗ trợ lẫn nhau trong việc triển khai các buổi hội thảo, hội nghị chuyên đề và các sự kiện liên quan về đổi mới sáng tạo do mỗi bên tổ chức; trao đổi thông tin liên quan đến đổi mới sáng tạo của Nhật Bản và Việt Nam.

Phó Giám đốc phụ trách NIC Vũ Quốc Huy cho biết, Việt Nam đang xây dựng một mạng lưới đổi mới sáng tạo với sự tham gia của các chuyên gia, tri thức đang làm việc tại các quốc gia phát triển trên thế giới, trong đó có Nhật Bản, Australia, Đức, Mỹ …. 

Riêng tại Nhật Bản, Việt Nam đã thành lập Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam - Nhật Bản VJOIN (VietNam - Japan Open Innovation Network) với hàng nghìn thành viên. Đây là một bộ phận của Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam do Bộ Kế hoạch và Đầu tư khởi xướng việc thành lập với cùng chung mục tiêu xây dựng và phát triển các hoạt động kết nối đổi mới sáng tạo của cộng đồng tri thức, chuyên gia trên toàn thế giới để cùng tạo ra và ứng dụng các công nghệ, sản phẩm, mô hình kinh doanh, quản lí mới phục vụ cho mục tiêu phát triển của Việt Nam.

Khải An