|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Việt Nam nhập khẩu gạo từ đối thủ Ấn Độ để phục vụ chăn nuôi và sản xuất bia

14:40 | 05/01/2021
Chia sẻ
Gạo nhập khẩu từ Ấn Độ chủ yếu được sử dụng để sản xuất thức ăn chăn nuôi và cho các nhà máy bia, Reuters dẫn lời một thương nhân kinh doanh gạo tại TP HCM.

Bangkok Post dẫn nguồn tin từ Reuters cho biết: Việt Nam, nhà xuất khẩu gạo lớn thứ ba thế giới, đã bắt đầu mua gạo từ đối thủ Ấn Độ lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ.

Nguồn tin cho hay các thương nhân Ấn Độ đã ký hợp đồng xuất khẩu 70.000 tấn gạo 100% tấm cho các lô hàng tháng 1 và tháng 2 với giá khoảng 310 USD/tấn theo phương thức giao hàng FOB.

"Gạo nhập khẩu từ Ấn Độ có chất lượng kém nên không thể dùng để nấu cơm, chủ yếu được sử dụng để sản xuất thức ăn chăn nuôi và cho các nhà máy bia", một thương nhân kinh doanh gạo có trụ sở tại TP HCM cho biết.

Ông BV Krishna Rao, Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo của Ấn Độ, nói với Reuters vào ngày 4/1: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi xuất khẩu sang Việt Nam. Giá gạo của Ấn Độ rất hấp dẫn. Sự khác biệt lớn về giá đang khiến việc xuất khẩu trở nên khả thi".

Theo Reuters, gạo 5% tấm của Việt Nam được chào bán khoảng 500 - 505 USD/tấn, cao hơn đáng kể so với giá của Ấn Độ là 381 - 387 USD.

Các thương nhân tại Việt Nam cho biết gạo từ Ấn Độ đã được dự trữ trong kho dự trữ của chính phủ từ năm 2016 - 2017 và mức giá khá rẻ phản ánh chất lượng gạo thấp.

Trong khi đó, nguồn cung từ vụ mới chậm đưa ra thị trường và việc Philippines tiếp tục mua vào đã nâng giá gạo xuất khẩu của Việt Nam lên mức cao nhất trong 9 năm.

Theo số liệu sơ bộ từ Tổng cục Thống kê, tổng sản lượng lúa của Việt Nam năm 2020 giảm 1,85% xuống 42,69 triệu tấn, tương đương khoảng 21,35 triệu tấn gạo. Xuất khẩu gạo của Việt Nam năm 2020 được dự báo sẽ giảm 3,5% xuống còn 6,15 triệu tấn.

Ông Nitin Gupta, Phó chủ tịch kinh doanh gạo của Olam Ấn Độ, cho biết nhu cầu mạnh mẽ từ các nước châu Á và châu Phi cũng đã làm tăng giá gạo Ấn Độ. Tuy nhiên, giá của nước này vẫn rất cạnh tranh do tồn kho nhiều. Theo ông Gupta, Việt Nam có thể mua nhiều hơn miễn là vẫn còn chênh lệch giá.

Trước đó, hồi tháng 12/2020, nhà nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới Trung Quốc bắt đầu mua gạo Ấn Độ lần đầu tiên sau ít nhất ba thập kỷ do nguồn cung từ Thái Lan, Myanmar và Việt Nam bị thắt chặt.

Năm 2020, Ấn Độ đã xuất khẩu kỷ lục 14 triệu tấn gạo, dữ liệu tạm thời từ Bộ Thương mại nước này cho biết.

"Trung Quốc mua gạo từ Ấn Độ, Mỹ hay bất kỳ quốc gia nào, chỉ nhằm tăng thêm hương vị cho thị trường nội địa", Bà Yin Xiuying, nhà phân tích của trang web thương mại www.ChinaGrain.CN, cho biết.

Như Huỳnh