|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

'Việt Nam là nơi lí tưởng để xây lại chuỗi cung ứng của Nhật Bản'

20:43 | 11/12/2020
Chia sẻ
Chủ tịch Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản cho biết nước này đang xây dựng lại chuỗi cung ứng và Việt Nam là một trong những địa điểm lí tưởng của việc này.

Theo tin từ Báo Chính phủ, chiều nay (11/12), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) Kitaoka Shinichi. 

'Việt Nam là nơi lí tưởng để xây lại chuỗi cung ứng của Nhật Bản' - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch JICA Kitaoka Shinichi. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Thủ tướng cho biết Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là đối tác cung cấp ODA, vay ưu đãi song phương lớn nhất, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội. Thủ tướng khẳng định luôn tạo mọi điều kiện, tháo gỡ mọi khó khăn để các doanh nghiệp Nhật Bản làm ăn tại Việt Nam. 

Phía lãnh đạo JICA cho biết, Nhật Bản đang xây dựng lại chuỗi cung ứng và Việt Nam là một trong những địa điểm lí tưởng của việc này.

Hiện nay, Việt Nam là quốc gia đầu tiên mà JICA phái cử lại các tình nguyện viên sang làm việc. Việt Nam cũng là quốc gia đầu tiên Thủ tướng Nhật Bản lựa chọn trong chuyến công du đầu tiên sau khi nhậm chức. Chính vì vậy, những thông tin này khiến Việt Nam trở thành điểm sáng mà dư luận Nhật Bản rất quan tâm. 

Thủ tướng cũng nêu rõ, sau gần 35 năm tiến hành công cuộc Đổi mới, Việt Nam đã vươn lên trở thành nước thu nhập trung bình, tuy nhiên, vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Nhiều công trình hạ tầng ở các địa phương chưa được hoàn thiện, ảnh hưởng sự phát triển. 

Trong những năm qua, nguồn vốn ODA của Nhật Bản đã có những đóng góp quan trọng, hiệu quả vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội, xóa đói, giảm nghèo, hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng của Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam mong muốn JICA tiếp tục tăng cường hợp tác và hỗ trợ Việt Nam trong quá trình phát triển đất nước, Thủ tướng nêu rõ. 

Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị Nhật Bản quan tâm hỗ trợ công trình đường cao tốc Vientiane - Hà Nội đi qua cửa khẩu Thanh Thuỷ (Nghệ An). 

Nói thêm về dự án đường cao tốc Vientiane - Hà Nội, tại Bản ghi nhớ giữa Chính phủ Việt Nam và Lào về Chiến lược hợp tác giao thông vận tải giai đoạn 2016 - 2025, tầm nhìn 2030 kí ngày 14/9/2015 tại Vientiane, Chính phủ hai nước đã xác định đường cao tốc kết nối thủ đô Hà Nội - thủ đô Vientiane là dự án kết nối chiến lược cần được đầu tư và xây dựng trong thời gian tới, nhằm giúp đáp ứng nhu cầu tăng kim ngạch thương mại hai chiều hai nước.

Hoàng Kiều