|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Thụy Điển đề xuất cho Việt Nam vay 2 tỉ USD phát triển sân bay Long Thành, nhà ga Tân Sơn Nhất

20:33 | 08/12/2020
Chia sẻ
Phía Thụy Điển đề nghị trong khoản tín dụng 2 tỉ USD này, 30% sẽ chi cho việc sử dụng các thiết bị, sản phẩm, dịch vụ liên quan của Thụy Điển.

Thông tin từ Cổng thông tin điện tử Bộ Giao thông vận tải (Bộ GTVT), chiều 4/12, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã có buổi gặp với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Thụy Điển tại Việt Nam Ann Mawe về hợp tác lĩnh vực hàng không giữa hai nước.

Thụy Điển đề xuất cho Việt Nam vay 2 tỉ USD phát triển sân bay Long Thành, nhà ga Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Đại sứ Ann Mawe trao Ý định thư cho Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể. (Ảnh: Bộ GTVT).

Theo đó, Cơ quan Tín dụng Xuất khẩu Thụy Điển và Tập đoàn Tín dụng Xuất khẩu Thụy Điển đã đề xuất cho Việt Nam vay với hạn mức tín dụng 2 tỉ USD cho các dự án nâng cấp, mở rộng quản lí không lưu và dự án xây dựng sân bay quốc tế Long Thành, Nhà ga hành khách T3 Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Đại sứ chia sẻ, “Chúng tôi xin trao tới Bộ GTVT Việt Nam Ý định thư về đề xuất này, với đề nghị 30% trong khoản tín dụng này chi cho việc sử dụng các thiết bị, sản phẩm, dịch vụ liên quan của Thụy Điển”.

Trước đó, năm 2019, phía Thụy Điển đã trao Ý định thư đề xuất cho Việt Nam vay khoản tín dụng 1 tỉ USD cho mục đích hàng không.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết Bộ GTVT sẽ tiếp nhận Ý định thư và nghiên cứu kĩ lưỡng để tham mưu cho Chính phủ về khoản tín dụng này.

Bộ trưởng Bộ GTVT nói thêm, hiện Việt Nam rất quan tâm phát triển lĩnh vực hàng không. Ngoài sân bay Long Thành, Tân Sơn Nhất, Việt Nam đang có kế hoạch nâng cấp, xây dựng nhiều sân bay khác như nâng cấp sân bay Nội Bài từ công suất 30 triệu hành khách/năm hiện nay lên 100 triệu hành khách/năm, ngoài ra còn có xây dựng, nâng cấp các sân bay quốc tế Lào Cai, Vân Đồn, Phú Quốc, Chu Lai...

Vì vậy, Bộ trưởng cho biết sẽ cần nhiều thiết bị, giải pháp, dịch vụ trong quản lí, điều hành tại sân bay, mở rộng cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp Thụy Điển.

Minh Hằng