Thời sự

Việt Nam là một trong những thị trường hàng không phát triển nhanh nhất thế giới

21:07 | 24/10/2019

Chia sẻ

Boeing dự báo các hãng hàng không tại khu vực Đông Nam Á sẽ cần 4.500 máy bay mới trong 20 năm tới.
avatar_1571925035505

Boeing dự báo đội máy bay Việt Nam sẽ tăng gấp bốn lần đến năm 2038

Trong bản Dự báo Thị trường Thương mại thường niên của Boeing (CMO) vừa được Hãng Boeing công bố hôm nay – 25/10 tại Hà Nội. CMO của Boeing có phạm vi dự báo xa nhất trong ngành và được đánh giá là phân tích toàn diện nhất trong ngành hàng không.

Theo đó, Boeing dự báo các hãng hàng không tại khu vực Đông Nam Á sẽ cần 4.500 máy bay mới trong 20 năm tới, với trị giá 710 tỉ USD theo giá niêm yết. Sự tăng trưởng này kéo theo nhu cầu về các dịch vụ hàng không thương mại trị giá 785 tỉ USD trong giai đoạn từ 2019 đến 2038.

Boeing cho rằng, thị trường hàng không Việt Nam sẽ đóng vai trò chủ đạo trong sự tăng trưởng này, với dự báo đội máy bay Việt Nam sẽ tăng gấp bốn lần đến năm 2038.

Việt Nam là một trong những thị trường hàng không phát triển nhanh nhất thế giới - Ảnh 2.

Ông Darren Hulst - Phó Chủ tịch phụ trách Marketing Thương mại thuộc Boeing

“Ngành hàng không Việt Nam đã và đang tăng trưởng ấn tượng trong 5 năm vừa qua, với số lượt hành khách tăng gấp ba lần và số lượng máy bay tăng gấp đôi” - ông Darren Hulst, Phó Chủ tịch phụ trách Marketing Thương mại thuộc Boeing, cho biết - “Với tầng lớp trung lưu đang gia tăng nhanh nhất Đông Nam Á, song song với sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch trong nước và quốc tế, Việt Nam đang trở thành một trong những thị trường hàng không phát triển nhanh nhất thế giới.”

Tăng trưởng GDP hàng năm đạt hơn 6%, tầng lớp trung lưu gia tăng nhanh chóng và ngành du lịch lữ hành phát triển mạnh là các yếu tố thúc đẩy thị trường nội địa Việt Nam mở rộng đến bốn lần – từ 800.000 ghế mỗi tháng vào năm 2009 tăng lên 3,3 triệu ghế mỗi tháng vào năm 2019.

Loại máy bay một lối đi được dự báo vẫn sẽ đóng vai trò chủ chốt trong đội máy bay dùng để khai thác các tuyến nội địa và trong khu vực của Việt Nam, với số chuyến bay nội địa tăng 3,5 lần trong thập kỷ qua, từ 5.340 chuyến bay mỗi tháng vào năm 2009 lên 18.680 chuyến bay mỗi tháng vào năm 2019.

Việt Nam là một trong những thị trường hàng không phát triển nhanh nhất thế giới - Ảnh 3.

Boeing dự báo trong 20 năm tới, nhu cầu về máy bay thương mại mới trên toàn cầu sẽ đạt 44.040 chiếc

Cơ hội mở rộng thêm các đường bay dài cũng thúc đẩy nhu cầu về dòng máy bay thân rộng. 

Trong năm qua, 50 điểm đến quốc tế mới đã được khai thác từ Việt Nam, và các máy bay thân rộng được chế tạo với công nghệ mới sẽ giúp các hãng hàng không Việt Nam trong tương lai đáp ứng hai trong số những thị trường còn trống lớn nhất từ Việt Nam đến Bắc Mỹ như đường bay từ TP HCM đến Los Angeles, và từ TP. Hồ Chí Minh đến San Francisco.

Trên phạm vi toàn cầu, Boeing dự báo trong 20 năm tới, nhu cầu về máy bay thương mại mới sẽ đạt 44.040 chiếc với trị giá 6,8 nghìn tỉ USD, và nhu cầu dịch vụ hậu mãi sẽ có tổng trị giá đến 9,1 nghìn tỉ USD.

H. Thủy