|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Việt Nam chịu tác động ít nhất bởi đại dịch, Philippines, Thái Lan bị ảnh hưởng nặng nề

18:07 | 26/11/2020
Chia sẻ
Việt Nam được cho là quốc gia chịu ảnh hưởng ít nhất từ ​​đại dịch, với dự báo tăng trưởng GDP năm 2020 đạt 2,8%, con số này cao hơn mức dự báo tăng trưởng 2% của kinh tế Trung Quốc.

Tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2020 được dự báo đạt 2,8%, giảm 3,9 điểm phần trăm so với thời điểm đầu năm.

Bloomberg nhận định mức độ giảm dự báo tăng trưởng này của Việt Nam ít hơn so với của các nền kinh tế lớn khác tại Đông Nam Á.

Việt Nam chịu tác động ít nhất bởi đại dịch, Philippines, Thái Lan bị ảnh hưởng nặng nề - Ảnh 1.

Mức độ giảm dự báo tăng trưởng kinh tế 2020 hiện nay so với đầu năm của Việt Nam, Indonesia, Singapore, Phillipines, Malaysia và Thái Lan. Đơn vị: điểm phần trăm. (Ảnh: Bloomberg).

Philippines là quốc gia có độ giảm dự báo tăng trưởng mạnh nhất khu vực Đông Nam Á. Các chuyên gia dự báo kinh tế nước này sẽ tăng trưởng âm 8,9% trong năm nay, giảm 15 điểm phần trăm so với dự báo tăng 6,1% hồi đầu năm. Hiện, Philippines vẫn đang phải vật lộn với đại dịch COVID-19. Nước này đến nay ghi nhận hơn 424.000 ca nhiễm, hơn 8.200 ca tử vong và là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch tại Đông Nam Á.             

Vào tuần trước, Ngân hàng Trung ương Philippines bất ngờ cắt giảm lãi suất để vực dậy nền kinh tế trong bối cảnh tiêu dùng yếu và ngân sách chính phủ hạn hẹp do phải ứng phó với những trận bão lớn liên tiếp.

Trong khi đó, Thái Lan đã kiểm soát được COVID-19, tuy nhiên ngành du lịch nước này vẫn chưa thể hồi sinh do các lệnh hạn chế đi lại quốc tế. Ngoài ra, đồng Baht tăng giá đang ảnh hưởng đến xuất khẩu của nước này. Nền kinh tế Thái Lan được dự báo sẽ giảm 7,1% trong năm nay.


Anh Đào

Tuần 23 - 27/5: Khối ngoại thu hẹp quy mô bán ròng, tiếp tục xả mạnh nhóm thép và chứng khoán

Tuần 23 - 27/5: Khối ngoại thu hẹp quy mô bán ròng, tiếp tục xả mạnh nhóm thép và chứng khoán
Trước nhịp phục hồi của thị trường, khối ngoại thu hẹp quy mô bán ròng xuống còn hơn 200 tỷ đồng. Lực cung hướng đến nhóm chứng khoán, bất động sản, thép,... nhưng dòng tiền xuất hiện tại chứng chỉ quỹ, ngân hàng, hoá chất cũng phần nào cân lại nhịp xả.