|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Việt Nam bước vào giai đoạn đầu thời kỳ ô tô hoá

08:06 | 17/12/2023
Chia sẻ
Khi bước vào giai đoạn đầu quá trình ô tô hoá dân số, áp lực lên hệ thống an toàn giao thông ngày càng gia tăng.

Phát biểu tại Buổi lễ ra mắt dự án chia sẻ kĩ năng sơ cứu cơ bản – “Hiểu biết nhỏ, an toàn lớn”, nâng cao nhận thức về sơ cứu cho cộng đồng diễn ra sáng 15/12, ông Trần Hữu Minh, Chánh văn phòng Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết Việt Nam hiện đã bước vào giai đoạn đầu của thời kỳ ô tô hoá.

GDP bình quân đầu người của Việt Nam đã tăng 393 USD so với năm 2021, đạt khoảng 4.100 USD, xếp thứ 6/11 trong khu vực Đông Nam Á và thứ 117 trên thế giới.

Nhu cầu về ô tô sẽ bắt đầu tăng trưởng mạnh khi GDP bình quân đầu người đạt trên 3.000 USD. Một quốc gia được coi là bước vào giai đoạn "motorization" (ô tô hóa) khi trung bình có trên 50 ô tô/1.000 dân. Đó là quá trình ô tô trở nên phổ biến và trở thành phương tiện thiết yếu của người dân khi thu nhập được nâng cao.

Đây là thời kỳ bùng nổ nhu cầu sở hữu và sử dụng dòng xe du lịch dưới 9 chỗ. Đến năm 2025, quy mô thị trường sẽ đạt mức cao khoảng 800.000 - 900.000 xe/năm. Dòng xe dưới 9 chỗ sẽ tăng trưởng mạnh, chiếm trên 70% thị trường. Dòng xe tải, xe buýt sẽ dần bão hòa, thị phần sẽ giảm dần.

Ông Minh cho rằng Việt Nam đang ở trong giai đoạn đầu tiên của quá trình sản xuất xe cơ giới, trong đó có xe ô tô.

Điều này thể hiện qua các con số như tăng trưởng sản xuất ô tô mới đạt trên 10%, các trục đường giao thông có lưu lượng ô tô tăng khoảng 15% trong năm qua. Ngay cả xe máy mặc dù thị trường đã dần bão hoà những vẫn tăng trưởng 6 - 7%/năm.

Ông Trần Hữu Minh, Chánh văn phòng Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia. (Ảnh: N.T).

Áp lực đối với hệ thống an toàn giao thông quốc gia cũng ngày càng gia tăng.

Khi đó các kiến thức về an toàn cần được phổ biến rộng rãi hơn trong cộng đồng. Hiện các tỉnh/ thành phố đã lồng ghép các hoạt động phòng chống thương tích, tai nạn giao thông trong hoạt động xây dựng cộng đồng an toàn.

Người dùng ngày càng quan tâm đến tính năng an toàn của ô tô. Trong điều kiện giao thông ngày càng đông đúc, cùng sự phát triển của công nghệ, tiêu chuẩn an toàn đối với ô tô của người tiêu dùng đã được nâng lên.

Tốc độ phát triển của công nghệ biến ô tô ngày càng trở nên thông minh, trong đó có những tính năng không chỉ hỗ trợ đắc lực cho tài xế trong việc lái xe, mà còn góp phần đảm bảo an toàn khi lưu thông.

Nguyễn Thắm