|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Vị thế của Apple tiếp tục thăng tiến trên thị trường smartphone

09:00 | 05/09/2022
Chia sẻ
Kể từ khi ra mắt chiếc iPhone đầu tiên vào năm 2007, Apple cuối cùng đã cán mốc thị phần hơn 50%, vượt qua các nhà sản xuất smartphone khác. Theo các chuyên gia, Apple đang ở một vị trí có sức cạnh tranh lớn bậc nhất lịch sử, nhất là khi hãng chuẩn bị ra mắt dòng iPhone 14.

Gã khổng lồ Apple đã vượt qua những nhà sản xuất smartphone chạy hệ điều hành Android để trở thành đơn vị chiếm hơn một nửa số lượng smartphone được sử dụng tại Mỹ, qua đó mang lại lợi thế cho nhà sản xuất iPhone so với các đối thủ khi họ đẩy mạnh vào các lĩnh vực bao gồm tài chính và chăm sóc sức khỏe, theo Financial Times.

Cột mốc đáng nhớ của Apple

Theo dữ liệu từ Counterpoint Research, thị phần của iPhone đã vượt mức 50%, con số cao nhất kể từ khi sản phẩm này ra mắt vào năm 2007. Khoảng 150 thiết bị sử dụng hệ điều hành Android của Google, dẫn đầu là hai nhà sản xuất Samsung và Lenovo, chiếm phần còn lại.

“Hệ điều hành giống như các tôn giáo, không bao giờ thay đổi đáng kể. Tuy nhiên, trong 4 năm qua, xuất hiện một dòng chảy liên tục từ Android sang iOS. Đây là một cột mốc quan trọng đối với Apple và đang diễn ra ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới”, Giám đốc nghiên cứu của Counterpoint, Jeff Fieldhack cho biết.

Số lượng iPhone được sử dụng tại Mỹ tăng lên theo từng năm. (Ảnh: Financial Times).

Để tính toán được thị phần của iPhone, hãng nghiên cứu thị trường Counterpoint Research đã kết hợp những con số giữa doanh thu và số lượng smartphone đang được sử dụng. Những con số này là thứ mà Giám đốc tài chính Apple Luca Maestri gọi là “động lực cho công ty của chúng tôi” trong một cuộc họp với các nhà đầu tư vào tháng 7.

Thị phần là một tiêu chí rộng hơn và có ý nghĩa hơn so với việc xem xét doanh số bán iPhone trong từng kỳ, dao động từ quý này sang quý khác và đã chứng minh được sức mạnh phát triển mới của Apple.

Cơ sở được cài đặt đang hoạt động tính đến hàng triệu người được đưa vào hệ sinh thái của Apple thông qua thị trường điện thoại đã qua sử dụng, cũng như những người sử dụng iPhone đã mua nhiều năm trước.

Ben Wood, chuyên gia phân tích tại CCS Insight cho biết: “Chúng ta sẽ khó lòng chứng kiến việc thị phần Apple tăng 10 – 15% chỉ trong một năm. Tuy nhiên, gã khổng lồ này sẽ dần chiếm lĩnh thị trường qua từng năm”.

Theo NPD Group, điện thoại thông minh chạy hệ điều hành Android được bán ra lần đầu tiên vào năm 2008, một năm sau khi iPhone ra mắt và chính thức vượt qua hệ điều hành iOS vào năm 2010. Chỉ ba năm trước, Apple chưa bao giờ có thị phần đạt ngưỡng 50%, vì doanh số bán smartphone được thống trị bởi những tên tuổi lâu đời như Nokia, Motorola, Windows và BlackBerry.

Apple còn nhiều cơ hội để gia tăng thị phần

Khi Giám đốc điều hành Tim Cook thông báo về sự kiện ra mắt dòng sản phẩm iPhone 14 vào ngày 7/9, cột mộc mới này dường như đã giúp nâng vị thế của Apple lên mức cao bậc nhất lịch sử, bất chấp những lời chỉ trích về việc công ty đã đánh mất lợi thế về tính sáng tạo của mình.

“Táo khuyết” dự kiến ​​sẽ công bố những chiếc iPhone mới tại sự kiện được tổ chức offline lần đầu tiên kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát ở Cupertino, California. Các nhà phân tích mong đợi phần camera trên dòng sản phẩm mới sẽ tốt hơn và một "notch" nhỏ hơn trong màn hình nơi chứa các cảm biến, cộng với một phiên bản Apple Watch hiện đại hơn.

Apple không ngừng tăng trưởng dưới thời CEO Tim Cook. (Ảnh: Financial Times).

Dưới thời CEO Tim Cook, iPhone, một trong những sản phẩm được coi là thứ tạo ra sự đột phá cho ngành smartphone, đã đưa Apple trở thành công ty lớn nhất thế giới với giá trị vốn hóa thị trường rơi vào khoảng 2,5 tỷ USD.

“Tim Cook đã thừa hưởng những gì cố CEO Steve Jobs giao cho mình và đã xây dựng một đế chế khổng lồ kể từ thời điểm đó. Bất kỳ khách hàng nào của Apple, kể cả khi họ mua các sản phẩm cũ, vẫn có khả năng đem lại doanh thu và lợi nhuận cho công ty khi họ chi tiền mua ứng dụng, thanh toán cho iCloud, sử dụng Apple Music hoặc giao dịch trên Apple Pay. Đó thực sự là một mô hình mà khó có nhà sản xuất nào có thể nhân rộng giống Apple”, Ben Wood nói.

Với sự phổ biến của iPhone trên thị trường, CEO Tim Cook đang dần chuyển hướng quan tâm của công ty sang lĩnh vực phim ảnh và truyền hình, quảng cáo và thanh toán, thể dục và sức khỏe,… để tận dụng cơ sở người dùng iPhone lớn trên toàn cầu.

Kết quả là doanh thu từ mảng kinh doanh “dịch vụ” đa dạng liên tục tăng trưởng ở mức hai con số và mang lại tỷ suất lợi nhuận lên tới 70% cho công ty, cao gấp hai lần tỷ suất lợi nhuận của mảng kinh doanh phần cứng. Số người trả phí cho mảng dịch vụ này đạt 860 triệu trong quý II, gần gấp đôi tổng số lượng người đăng ký mới của Netflix và Disney +.

Các nhà phân tích nhận thấy Apple có rất nhiều cơ hội để tăng thị phần trong bối cảnh phần còn lại của thế giới vẫn được thống trị bởi hệ điều hành Android, phần lớn là nhờ vào sự đa dạng và giá thành rẻ hơn của những sản phẩm này. CEO Tim Cook gần đây cho biết Apple đã "lập kỷ lục về số người chuyển từ hệ điều hành Android sang iOS trong quý II", qua đó chứng minh về tiềm năng của công ty.

Doanh Chính

Thống đốc Fed: Cuối năm nay, có thể NHTW Mỹ không chỉ tăng lãi suất một lần
Mới đây, hai quan chức Fed cho biết ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ thắt chặt chính sách hơn nữa vào cuối năm nay. Trong đó, một người nhấn mạnh Fed có thể tăng lãi suất không chỉ một lần.