|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Vì sao số người tử vong và ca nhiễm mới ở Hồ Bắc tăng chấn động?

13:13 | 13/02/2020
Chia sẻ
Ủy ban Y tế Hồ Bắc thay đổi cách chẩn đoán để xác nhận các ca nhiễm virus corona, có hiệu lực ngày 13/2, dẫn tới việc thay đổi đột biến số lượng các ca nhiễm và tử vong.

"Từ ngày hôm nay, chúng tôi sẽ đưa số trường hợp được chẩn đoán lâm sàng vào số ca được xác nhận để bệnh nhân có thể được điều trị kịp thời", cơ quan y tế cho biết trong một tuyên bố mà không cung cấp thêm thông tin chi tiết về các tiêu chí mới.

Trong tuyên bố sáng 13/2, ủy ban cho biết hiện họ coi các bệnh nhân được chẩn đoán lâm sàng là nhiễm virus corona mới như các bệnh nhân đã được xác nhận khi công bố số liệu.

Trước đây chỉ có bệnh nhân xét nghiệm dương tính với virus được coi là bệnh nhân được xác nhận ở Hồ Bắc.

Chụp CT phổi và cách tính mới

Tong Chaohui, Phó chủ tịch bệnh viện Triều Dương Bắc Kinh, cho biết việc sửa đổi tiêu chuẩn chẩn đoán có thể giúp các bác sĩ đưa ra chẩn đoán về căn bệnh này. Giờ họ có thể đưa ra chẩn đoán dựa trên sự kết hợp của các yếu tố, chẳng hạn ảnh chụp CT phổi, điều kiện thể chất và lịch sử dịch tễ học.

Vì sao số người tử vong và ca nhiễm mới ở Hồ Bắc tăng chấn động? - Ảnh 1.

Một sĩ quan kiểm tra nhiệt độ của hành khách tại bến xe buýt ở Thượng Hải. Ảnh: Bloomberg.

Trong số 14.840 trường hợp mới ở Hồ Bắc hôm 12/2, có 13.332 trường hợp được chẩn đoán lâm sàng theo tiêu chuẩn chẩn đoán sửa đổi. Zeng Guang, Trưởng khoa dịch tễ học tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, nói rằng có những bệnh nhân chậm phát hiện kết quả dương tính trong xét nghiệm acid nucleic (RNA).

Các báo cáo trước đó cho thấy một số bệnh nhân được xác nhận sau ba hoặc bốn xét nghiệm acid nucleic, mặc dù các triệu chứng lâm sàng của họ cho thấy họ rất có khả năng đã bị nhiễm bệnh.

Ông Zheng cho rằng việc bao gồm những bệnh nhân như vậy vào các trường hợp mới được xác nhận sẽ cho phép họ được cách ly và nhập viện kịp thời, tránh khoảng trống làm tăng khả năng virus lây lan.

Theo South China Morning Post, trước đây, bệnh nhân chỉ có thể được chẩn đoán bằng các bộ dụng cụ xét nghiệm RNA (acid nucleic) trong khi trên toàn quốc thiếu nguồn cung.

Từ tuần trước, truyền thông Trung Quốc cho biết Hồ Bắc sẽ chấp nhận các kết quả xét nghiệm bằng chụp CT phổi đối với virus corona, cho phép bệnh viện có thể tách ly các ca nhiễm nhanh hơn.

Tỉnh đồng thời cho biết sẽ xem lại số của các trường hợp cũ và có nghi ngờ.

Theo New York Times, số ca nhiễm tăng vọt cho thấy vẫn rất khó để hiểu về phạm vi và mức độ nghiêm trọng của dịch virus corona ở Trung Quốc, đặc biệt là vùng tâm dịch, nơi vẫn có hàng nghìn người chưa được xét nghiệm bệnh.

Giới chuyên gia rất bất ngờ khi nghe con số ca nhiễm mới tăng vọt.

"Chúng ta đang ở giai đoạn chưa rõ ràng", tiến sĩ William Schaffner, chuyên gia truyền nhiễm tại đại học Vanderbilt ở Nashville, nói với New York Times.

Ông phỏng đoán các bác sĩ ở Trung Quốc đang thiếu những hóa chất cần thiết cho các xét nghiệm phức tạp hoặc là nước này đang thiếu kỹ thuật viên để xử lý khối lượng lớn vậy các bệnh nhân cần xét nghiệm.

Rủi ro cách tính mới

Nhưng việc chụp CT phổi cũng có rủi ro trong việc phân loại khi những bệnh nhân bị cúm mùa cũng có thể có dấu hiệu viêm phổi trên ảnh chụp như bị virus corona mới.

Việc thay đổi phương pháp chẩn đoán cũng sẽ khiến việc theo dõi dịch bệnh khó hơn, theo tiến sĩ Peter Rabinowitz, đồng Giám đốc của trung tâm MetaCenter về Phòng dịch và Y tế toàn cầu của đại học Washington.

"Giờ thì sẽ rất hỗn loạn (về số liệu) khi họ thay đổi hoàn toàn các xét nghiệm và phân loại bệnh", ông nói. Ông nói quy mô của dịch bệnh giờ sẽ "biến động".

Vì sao số người tử vong và ca nhiễm mới ở Hồ Bắc tăng chấn động? - Ảnh 2.

Kỹ thuật viên xét nghiệm mẫu bệnh phẩm virus corona ở Vũ Hán. Ảnh: AP.

Khoảng 13.436 trường hợp mới được công bố hôm 13/2 đã được xác nhận tại thủ phủ Vũ Hán của Hồ Bắc, nơi virus khởi phát.

Các cơ quan y tế ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc - tâm dịch virus corona - đã báo cáo 14.840 trường hợp mới được xác nhận ngày 13/2, gần gấp 10 lần số báo cáo một ngày trước đó, và số ca tử vong mới do virus corona đã tăng lên 242, nhiều hơn gấp đôi so với ngày trước đó.

Điều này đưa tổng số ca nhiễm và tử vong được công bố bởi ủy ban y tế tỉnh lần lượt là 48.206 và 1.310 trong ngày 12/2.

Các quan chức ở Hồ Bắc đã báo cáo 94 trường hợp tử vong và 1.638 trường hợp mới được xác nhận một ngày trước đó.

Virus corona mới có tên chính thức là Covid-19 đã lan rộng ra ít nhất 24 quốc gia làm hơn 60.000 người mắc bệnh trên toàn thế giới, với hàng chục nghìn trường hợp nghi nhiễm.

Vì sao số người tử vong và ca nhiễm mới ở Hồ Bắc tăng chấn động? - Ảnh 3.

Đồ họa: Minh Hồng.

Theo Bloomberg, Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc cho biết họ đã tiến hành rà soát các trường hợp nghi nhiễm nhưng chưa được xác nhận trong quá khứ, và thay đổi dữ liệu của cơ quan để bao gồm thêm các trường hợp được "chẩn đoán lâm sàng" trong số liệu hàng ngày.

Ủy ban Y tế Quốc gia chưa công bố tổng số ca mắc và tử vong mới trên toàn quốc.

Người dân Bắc Kinh trở lại làm việc giữa dịch virus corona Chính quyền Trung Quốc cho biết các công ty được phép hoạt động trở lại nhưng phải thật linh động. Nhiều người lao động nhập cư trở về đang bị người dân tại đây quay lưng.

Tuyết Mai

[Infographic] Kinh tế vĩ mô quý I/2023 qua các con số
Kinh tế vĩ mô quý I/2023 có phần ảm đạm khi chỉ số tăng trưởng GDP chỉ đạt 3,23%, CPI tăng 4,18%, chỉ số sản xuất công nghiệp IIP giảm 2,2% trong khi cùng kỳ năm ngoái tăng 6,8%, có 60.200 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong quý. Đây là những minh chứng rõ nét cho tình hình khó khăn của nền kinh tế ở thời điểm hiện tại.