|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Vì sao NHNN chưa thể ban hành quyết định để cổ phần hóa Agribank?

10:48 | 12/06/2020
Chia sẻ
Vấn đề cổ phần hoá của Agribank đã được nhắc đến từ khá lâu và đã được Chính phủ duyệt lộ trình nhưng đến nay kế hoạch vẫn còn bỏ ngỏ và chưa được phê chuẩn.


Vì sao NHNN chưa thể ban hành quyết định để cổ phần hóa Agribank? - Ảnh 1.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Ảnh: Trúc Minh).

Báo cáo trước Quốc hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết vừa qua NHNN đã phối hợp rất chặt chẽ với Bộ Tài chính chỉ đạo Agribank triển khai các biện pháp để cổ phần hóa theo qui định của Chính phủ. 

Tuy nhiên vướng mắc lớn nhất hiện nay là Agribank có qui mô quá lớn về mạng lưới, về địa bàn với trên 2.300 chi nhánh, phòng giao dịch. Trong đó vướng mắc lớn nhất là một số cơ sở nhà đất chưa được Bộ Tài chính phê duyệt. Chính vì vậy, NHNN chưa thể ban hành quyết định để cổ phần hóa Agribank.

Trước đó, vào tháng 8/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã kí quyết định phê duyệt danh mục doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa đến hết năm 2020,  trong đó có Agribank. 

Tham luận trong Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ Ngân hàng năm 2020, ông Tiết Văn Thành, Tổng giám đốc Agribank cho biết năm 2019 ngân hàng đã hoàn thành toàn diện các mục tiêu được NHNN giao, phương án cơ cấu lại gắn với xử lí nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020 về cơ bản đã hoàn thành trước thời hạn và sẵn sàng cho cổ phần hoá.

Theo đó, Agribank đã cơ bản hoàn thành các công việc chuẩn bị cổ phần hoá chỉ còn lại duy nhất phương án sắp xếp xử lí nhà đất tại TP HCM, đang chờ Bộ Tài Chính phê duyệt. Mặc dù mong muốn quá trình cổ phần hóa diễn ra theo kế hoạch, tuy nhiên quá trình này đang chậm so với tiến độ đề ra bởi những thách thức, vướng mắc mà không chỉ Agribank có thể tự giải quyết được.

Cùng với đó, Agribank nhận định việc xác định giá trị doanh nghiệp của Agribank là khá phức tạp và mất nhiều thời gian nhất là khi Agribank là ngân hàng có tổng tài sản lớn nhất, riêng đất đai thuộc quyền quản lí sử dụng của Agribank đã tới gần 3 triệu m2, nguồn gốc hình thành đa dạng nhất, số lượng khách hàng lớn nhất,...

Đồng thời, trong quá trình thực hiện Agribank nhận thấy còn một số bất cập tại qui định về cổ phần hoá các DNNN như về phần kiểm kê đối chiếu các khoản tiền gửi của khách hàng cá nhân, bàn giao các khoản nợ đã xử lí rủi ro cho DATC,…

Trúc Minh

Loại ảnh hưởng ‘lệch lạc’ của VN30 bằng cách nào?

Loại ảnh hưởng ‘lệch lạc’ của VN30 bằng cách nào?
Việc các cổ phiếu trong VN30-Index chiếm tỷ trọng khá lớn trong VNIndex trong khi các cổ phiếu này biến động “thất thường” vì nhiều lý do đã đặt ra vấn đề làm thế nào để loại bỏ những ảnh hưởng “lệch lạc” của nhóm cổ phiếu lớn này.