Nhà đất

Vì sao nhà đầu tư ngoại 'chịu chi' vào bất động sản Việt?

09:00 | 13/09/2018

Chia sẻ

Ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng giám đốc Asian Holding đưa ra 5 lợi ích đến từ việc dòng vốn ngoại vào thị trường bất động sản Việt Nam với xu hướng ngày càng tăng.
vi sao nha dau tu ngoai chiu chi vao bat dong san viet JJL: Các tập đoàn Trung Quốc chờ đổ tiền vào BĐS Việt Nam ngày càng tăng
vi sao nha dau tu ngoai chiu chi vao bat dong san viet Đại gia casino trở lại thị trường bất động sản Việt Nam
vi sao nha dau tu ngoai chiu chi vao bat dong san viet
Nguyễn Văn Hậu, Tổng giám đốc Asean Holding.

BizLIVE có phần trao đổi với ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng giám đốc Asian Holding về những vấn đề này.

Theo ông, vì sao nhà đầu tư ngoại liên tiếp "rót" tiền vào bất động sản Việt Nam thời gian qua?

Một trong những lý do để gia tăng nguồn vốn đầu tư là chính sách, pháp luật về đầu tư, kinh doanh BĐS theo hướng cởi mở hơn với các nhà đầu tư nước ngoài.

Hơn nữa, thị trường BĐS trong nước đang có lợi thế về chính trị ổn định, kinh tế tăng trưởng vững chắc và tầng lớp trung lưu đang gia tăng mạnh. Đây là thời điểm đỉnh cao của chu kỳ bất động sản, giai đoạn chín muồi cho các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường này.

Ông có nhận định gì về xu hướng M&A trên thị trường bất động sản Việt với sự tham gia của nhà đầu tư ngoại thời gian tới?

Xu hướng M&A trên thị trường bất động sản Việt Nam ngày càng hấp dẫn và sẽ bùng nổ trong thời gian sắp tới. Hiện tại, lĩnh vực Bất động sản đang đứng thứ 2 trong các nhóm chiếm tỷ trọng lớn M&A thời gian qua, thời gian tới bất động sản hứa hẹn sẽ còn gia tăng mạnh. Với các cơ hội đầu tư vào bất động sản của nhiều tập đoàn lớn nước ngoài với quy mô ngày càng lớn hơn từ vài đến vài trăm ha. Điều này góp phần thúc đẩy bất động sản phát triển bền vững hơn trong tương lai. Hiện nay, chúng ta có lượng dân số vàng khá cao, nhu cầu nhà ở tăng mỗi năm, tốc độ đô thị hóa cũng tăng cao, bất động sản phát triển ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả hơn thì doanh nghiệp đầu tư nước ngoài sẽ góp phần tham gia vào thị trường tiềm năng này. Điều này giúp thay đổi diện mạo đô thị lớn ở Việt Nam.

Việc dòng vốn ngoại vào thị trường bất động sản Việt Nam với xu hướng ngày càng tăng sẽ đem lại rất nhiều lợi ích.

Thứ nhất, khi sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài sẽ đem lại một nguồn lực phát triển bổ sung, giúp đẩy nhanh hơn nữa quá trình tăng trưởng của Việt Nam.

Thứ hai, sự hiện diện của các nhà đầu tư ngoại sẽ đem tới thị trường những chuyên môn, kinh nghiệm phát triển ở tất cả các lĩnh vực và phân khúc, giúp đưa thị trường bất động sản Việt Nam đến gần hơn với các nước phát triển trong khu vực.

Thứ ba, việc thị trường trở nên đa dạng về thành phần tham dự sẽ hỗ trợ cho sự phát triển để trở thành một thị trường bền vững.

Thứ tư, sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài cũng sẽ làm tăng tính cạnh tranh, cả lĩnh vực phân phối và phát triển, sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn cho người sử dụng, người mua nhà khi các công ty phải luôn trong một áp lực phát triển từ một thị trường lớn, từ đó phải tích cực tìm kiếm cho mình các giải pháp mới, không ngừng cải tiến hoạt động kinh doanh và sản phẩm.

Thứ năm, việc hợp tác, liên kết với các nhà đầu tư nước ngoài sẽ giảm áp lực lệ thuộc ngân hàng của doanh nghiệp bất động sản. Hệ thống tài chính - ngân hàng sẽ có thể sử dụng nguồn vốn cho các lĩnh vực khác như nông nghiệp, sản xuất, dịch vụ, thay vì tập trung vào khu vực phát triển bất động sản.

Ông có đánh giá gì về “khẩu vị” đầu tư của nhà đầu tư nội lẫn ngoại trên thị trường bất động sản?

Trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng nâng cao và lượt khách quốc tế đến Việt Nam ngày càng tăng, các nhà đầu tư cũng đang tìm kiếm các địa điểm phát triển và sở hữu trong lĩnh vực khách sạn. Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sẽ là một trong những chiến lược phát triển then chốt của các nhà đầu tư nội lẫn ngoại.

Đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng vốn đã là câu chuyện quen thuộc. Nhưng trong muôn hình vạn trạng các dự án trên thị trường, khó lòng nhận định được đâu là khu vực và dự án “đẻ trứng vàng” có thể yên tâm rót tiền và khai thác thu lợi nhuận. Vì vậy, trong cuộc đua đã có quá nhiều sản phẩm đại trà, doanh nghiệp muốn thắng sẽ phải làm sản phẩm mới hội tụ đủ yếu tố “lạ - chất lượng cao.”

Theo ông làm thế nào để bất động sản Việt Nam có chất lượng ngang tầm quốc tế?

Để bất động sản Việt Nam có chất lượng ngang tầm quốc tế nên xây dựng trên 3 tiêu chí là: Tăng trưởng đều và liên tục, phân bổ hợp lý các lợi ích từ sự tăng trưởng đó và việc sử dụng hiệu quả tài nguyên đất gắn liền với bảo vệ tài nguyên, môi trường.

Đặc biệt, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang tác động mạnh mẽ đến lĩnh vực bất động sản.Việc đầu tư vào bất động sản thông minh chắc chắn không phải sân chơi cho nhà đầu tư "lướt sóng" mà là dài hạn. Theo đó, hướng đến đô thị thông minh, kiến trúc xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu, phát triển đa dạng loại hình nhà ở gắn với chương trình chỉnh trang, phát triển đô thị; trong đó, phân khúc nhà ở xã hội, căn hộ chung cư cao tầng phải phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Việc tiếp cận nền kinh tế số, đô thị thông minh giúp chúng ta không bị bỏ loại ra khỏi sân chơi, bắt kịp xu thế thế giới.

Xem thêm

Huyền Trâm