|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Vì sao iPhone 14 Plus lọt top sản phẩm công nghệ thất bại nhất năm 2022?

14:55 | 27/12/2022
Chia sẻ
Được ra mắt cùng các sản phẩm khác thuộc dòng iPhone 14 Series trong năm 2022, song chiếc iPhone 14 Plus lại tỏ ra không quá nổi bật khi so với những mẫu máy còn lại. Apple thậm chí đã phải giảm sản lượng sản xuất iPhone 14 Plus vì doanh số không đạt kỳ vọng.

Trong số tất cả mẫu iPhone thuộc dòng sản phẩm mới nhất của Apple là iPhone 14 Series được ra mắt trong năm 2022, iPhone 14 Plus được coi là sản phẩm có doanh số tệ nhất, theo Digital Trends.

Ấn tượng của iPhone 14 Plus với nhiều người đó là một sản phẩm kỳ lạ. iPhone 14 Plus là một trong những chiếc iPhone tốt nhất mà Apple đã tạo ra. Nó được trang bị hệ điều hành iOS mới nhất, bộ xử lý vượt trội so với hầu hết điện thoại Android, màn hình lớn, tất cả đều đi kèm với thời lượng pin tốt nhất mà người dùng có thể tìm thấy trên một chiếc điện thoại thông minh.

Dù sở hữu tất cả những yếu tố trên, doanh số của iPhone 14 Plus vẫn không đạt kỳ vọng. Trên thực tế, một số báo cáo cho rằng Apple đã giảm quy mô sản xuất iPhone 14 Plus để tập trung lại vào iPhone 14 Pro và Pro Max.

Theo Digital Trends, không chỉ là sản phẩm tệ nhất trong số những sản phẩm mới được ra mắt trong năm nay của Apple, iPhone 14 Plus cũng nhanh chóng lọt vào bảng xếp hạng những chiếc iPhone tệ nhất mọi thời đại.

iPhone 14 Plus quá đắt

Digital Trends khẳng định iPhone 14 Plus là một chiếc điện thoại rất đắt tiền. Tất nhiên, iPhone là một sản phẩm đắt tiền, nhưng vẫn có những thứ gì đó đặc biệt khiến người dùng phải đưa ra nhận xét xem mức giá đó có hợp lý hay không, chẳng hạn: Tính năng này có cần thiết không? Người dùng có thể sở hữu những gì trên chiếc iPhone đó mà những chiếc smartphone khác không có?

Những câu hỏi này không thực sự quan trọng khi mua sắm những chiếc smartphone tầm trung. Tuy nhiên, khi người dùng phải chi ra số tiền lớn cho một chiếc điện thoại, những câu hỏi đó cần được quan tâm nhiều hơn.

Theo Digital Trends, với số tiền bỏ ra để sở hữu chiếc iPhone 14 Plus, người mua hoàn toàn có thể bỏ thêm chút tiền để sở hữu chiếc iPhone 14 Pro Max với hiệu năng tốt hơn, hoặc nếu tiết kiệm hơn, có thể chi ít đi để mua chiếc iPhone 13 Pro Max với hiệu suất không kém chiếc iPhone 14 Plus.

iPhone 14 Plus không quá vượt trội khi so với Google Pixel 7 Pro dù có giá cao hơn nhiều. (Ảnh: Digital Trends).

Không chỉ so sánh với những chiếc iPhone khác, mà trong cùng phân khúc, chiếc Pixel 7 Pro của Google cũng tỏ ra không kém cạnh so với iPhone 14 Plus, thậm chí nó còn sở hữu camera và màn hình có độ phân giải tốt hơn, tất nhiên, với mức giá rẻ hơn.

Dù vậy, iPhone 14 Plus có thể không phải là một thất bại quá lớn của Apple bởi đây chỉ là sản phẩm bổ sung. Chuyên gia Avi Greengart của Techsponential cho rằng nếu không biết kỳ vọng của Apple cho từng sản phẩm, sẽ rất khó để xác định sản phẩm đó là thất bại hay thành công.

Công nghệ không quá vượt trội

Hai sản phẩm iPhone 13 Pro và 13 Pro Max của Apple sở hữu những chiếc camera có độ phân giải tuyệt vời, tốc độ làm mới cao và thời lượng pin lớn hơn so với mẫu iPhone 13 trong cùng dòng sản phẩm iPhone 13 Series.

Apple cũng làm điều tương tự đối với iPhone 14 và 14 Plus. Công ty đã sử dụng nhiều công nghệ cũ trên iPhone 13 cho hai sản phẩm iPhone 14 và 14 Plus để phân cấp chúng với dòng sản phẩm Pro. Tuy nhiên, cách làm này của Apple cũng tạo ra nhiều vấn đề khi người dùng thường chọn mua dòng sản phẩm iPhone 13 cũ với công nghệ tương đương và giá thành rẻ hơn thay vì mua iPhone 14 Plus.

Công nghệ trên iPhone 14 Plus không có gì quá nổi bật khi so với iPhone 13 Pro Max. (Ảnh: Digital Spy).

Lấy màn hình làm ví dụ. iPhone 14 Plus được trang bị màn hình có tần số quét 60Hz, kém hơn hẳn so với màn hình có tần số quét 120Hz trên iPhone 13 Pro Max. Ngay cả thời lượng pin được ca ngợi của iPhone 14 Plus cũng chỉ gần bằng so với iPhone 13 Pro Max.

Ngay cả khi so sánh với chiếc iPhone 12 Pro Max, một sản phẩm được ra đời trước cả iPhone 13 Pro Max, chiếc iPhone 14 Plus được ra mắt trong năm nay cũng không tỏ ra quá vượt trội, nhưng lại có giá cao hơn nhiều.

“Tôi nghĩ rằng iPhone14 Plus đã gặp phải một điểm mù về sự kết hợp giữa giá cả và thông số kỹ thuật. Tôi đồng ý với bạn rằng Apple có thể giảm giá bán, nhưng nó vẫn khá đắt khi xét đến những nâng cấp nhỏ mà mọi người có thể nhận ra.

Người tiêu dùng quan tâm nhiều hơn đến các bản nâng cấp lớn trên iPhone 14 Pro và Pro Max hoặc phiên bản cơ bản “tương đối phải chăng” của iPhone 14. iPhone 14 Plus đang nằm ở giữa những sản phẩm này, cũng như đứng giữa suy nghĩ của người dùng”, Jan Stryjak, phó giám đốc của Counterpoint Research, chia sẻ.

iPhone 14 Plus đã thua

Việc nền kinh tế toàn cầu đối mặt với nguy cơ xảy ra một cuộc suy thoái kinh tế diện rộng khiến nhiều người chọn cách “thắt lưng buộc bụng”, hạn chế chi tiêu cho các sản phẩm công nghệ đắt tiền. Điều này khiến nhiều người tìm đến các sản phẩm rẻ hơn như iPhone 13 Pro Max hay iPhone 12 Pro Max thay vì iPhone 14 Plus.

Chiếc iPhone 14 Plus cũng đang phải cạnh tranh với rất nhiều “đồng loại” khác của mình, từ chiếc iPhone 11 Pro Max cho đến chiếc iPhone 13 Pro Max, tất cả đều có giá hấp dẫn hơn nhiều. Đây rõ ràng là một trận thua của iPhone 14 Plus.

Dù vậy, mùa lễ hội mua sắm cuối năm có lẽ mới là lúc Apple “all in” cho iPhone 14 Plus với những tệp khách hàng còn lại, những người không quá quan tâm tới những cập nhật lớn và dễ bị thuyết phục hơn khi được hưởng những chính sách ưu đãi tốt.

Anh Nguyễn