|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Vì sao Chủ tịch MWG chỉ mua 11% lượng đăng ký dù tiền sẵn trong tài khoản?

18:05 | 07/12/2023
Chia sẻ
Ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch Thế giới Di động chỉ mua 11% lượng cổ phiếu MWG đăng ký do diễn biến thị trường không phù hợp.

Diễn biến giá cổ phiếu MWG kể từ đầu tháng 7/2023. Nguồn: TradingView.

Trong thông báo vừa được gửi đến Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE), ông Nguyễn Đức Tài cho biết đã mua 110.000 cp trong tổng số 1 triệu cp đăng ký. Thời gian giao dịch từ ngày 8/11 đến 7/12 theo phương thức khớp lệnh trên sàn. Sau giao dịch, Chủ tịch Thế giới Di động sở hữu hơn 35,2 triệu cp, tương đương 2,4% vốn điều lệ của Thế giới Di dộng.

Lần gần đây nhất ông Nguyễn Đức Tài không mua hết cổ phần đăng ký là vào tháng 4/2020. Thời điểm thị trường chứng khoán Việt Nam tạo đáy, nhà sáng lập của Thế giới Di động mua vào 200.000 cp trong tổng số 500.000 cp đăng ký.

Trở lại với giao dịch lần này, việc ông Nguyễn Đức Tài chỉ mua 11% lượng cổ phần đăng ký tương đối bất ngờ với cổ đông. Liên quan đến quyết định mua này, tại buổi gặp gỡ nhà đầu tư tháng 11, ông Tài từng chia sẻ “mình là người trong cuộc, mình biết rất rõ mình đang đi đâu về đâu”.

“Nhưng mà từ lúc có quyết định đến giờ, cổ phiếu tăng liên tục nên chưa biết là nên hành động ngay hay đợi thêm. Tôi có 30 ngày để hành động, tiền đã nằm trong tài khoản để đợi”.

Giao dịch mua được ông Nguyễn Đức Tài đưa ra trong bối cảnh cổ phiếu của nhà bán lẻ hàng đầu Việt Nam liên tục bị khối ngoại xả mạnh. Tuy nhiên, việc khối ngoại rời đi và giá cổ phiếu giảm sâu được Chủ tịch Nguyễn Đức Tài xem như một cơ hội khi tham chiếu những gì đã diễn ra.

“Trong quá khứ chúng ta đã từng có thời điểm kết thúc niềm tin của nhà đầu tư. Ai có niềm tin là tập đoàn này sẽ tái cấu trúc, sẽ có những hành động để xử lý vấn đề và quay trở lại thì người đó sẽ bình tâm và xem đây là cơ hội mua vào. Còn ai đó cảm thấy rủi ro quá sẽ tìm cách bán ra”, ông Tài nói.

Hoàng Linh

UOB: Nhiều tín hiệu tích cực từ bên ngoài, sản xuất và xuất khẩu sẽ tăng trưởng mạnh trong nửa cuối năm
Theo ông Suan Teck Kin, Giám đốc điều hành Khối Nghiên cứu thị trường và Kinh tế toàn cầu, UOB, động lực chung trong lĩnh vực sản xuất và thương mại bên ngoài đang có những dấu hiệu tích cực và càng được hỗ trợ khi Fed cắt giảm lãi suất từ tháng 6/2024.