|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Vì sao 6 thành viên HĐQT Eximbank bị xử phạt hành chính?

08:48 | 29/08/2020
Chia sẻ
NHNN cho biết đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hành vi “Không tổ chức hoặc tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) không đúng qui định” đối với 6 cá nhân là thành viên HĐQT.

Theo đưa tin từ Dân trí, vào cuối năm 2019, NHNN đã ban hành 6 quyết định xử phạt vi phạm hành chính hành vi "Không tổ chức hoặc tổ chức ĐHCĐ không đúng qui định" đối với 6 cá nhân là thành viên HĐQT gồm: ông Cao Xuân Ninh, ông Lê Văn Quyết, ông Ngô Thanh Tùng, ông Nguyễn Quang Thông, ông Lê Minh Quốc và ông Yasuhiro Saitoh.

Quyết định này đã được ban hành từ tháng 12/2019 nhưng đến nay thông tin này mới được công khai do Eximbank chưa công bố thông tin.

Vì sao 6 thành viên HĐQT Eximbank bị xử phạt hành chính? - Ảnh 1.

Đại hội đồng cổ đông thường niên Eximbank 2019 lần 2 diễn ra sáng 21/6. (Ảnh: Tiến Vũ).

Tuy nhiên, thông tin trên được nhắc tới trong văn bản mới đây của NHNN trả lời đơn kiến nghị của CTCP Thắng Phương, cổ đông Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), về việc xử lí các vi phạm và diễn biến bất thường trong việc quản trị và điều hành tại Eximbank.

Theo đó, Công ty Thắng Phương kiến nghị NHNN yêu cầu yêu cầu HĐQT của Eximbank triệu tập ĐHCĐ bất thường theo đề nghị của SMBC (Sumitomo Mitsui Bank) và các nhóm cổ đông sở hữu 15 - 20% vốn cổ phần của ngân hàng.

Về vấn đề này, NHNN cũng đã có văn bản yêu cầu HĐQT, Ban kiểm soát Eximbank thực hiện đầy đủ trách nhiệm, quyền hạn để xem xét, xử lí việc triệu tập ĐHĐCĐ bất thường theo yêu cầu của cổ đông chiến lược SMBC theo đúng qui định pháp luật, điều lệ Eximbank và các qui định khác của pháp luật có liên quan, đảm bảo tôn trọng quyền, lợi ích hợp pháp của cổ đông SMBC nói riêng và cổ đông Eximbank nói chung, theo Đầu tư chứng khoán.

Theo văn bản trả lời, NHNN cũng cho biết đã ban hành quyết định thanh tra pháp nhân Eximbank. Trong đó có nội dung về hoạt động quản trị, điều hành, hoạt động của hệ thống kiểm soát nội bộ, kiểm toán nội bộ và việc tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) của Eximbank.

"Hiện nay, đoàn thanh tra đang trong quá trình tổng hợp kết quả thanh tra. Kết luận thanh tra sẽ được NHNN ban hành, công bố theo đúng các quy định của pháp luật về thanh tra", Dân trí trích thông tin từ văn bản.

Trước đó, SMBC đã nhiều lần gửi văn bản yêu cầu triệu tập ĐHĐCĐ bất thường nhằm mong muốn HĐQT Eximbank sắp xếp thực hiện việc trình bày các vấn đề đã được nhận định và kiến nghị khắc phục đó một cách đầy đủ và chính xác cho các cổ đông để cổ đông biết và đóng góp ý kiến.

SMBC cho biết những kiến nghị này chưa từng được đưa vào dự thảo đại hội thậm chí còn bị từ chối bởi HĐQT. 

Tháng 7/2020, SMBC gửi văn bản yêu cầu tổ chức ĐHĐCĐ bất thường trước đại hội thường niên để giải quyết xong tất cả các vấn đề của năm tài chính 2019 trước khi chuyển qua xem xét các vấn đề của năm tài chính 2020 và nhiệm kì 2020 - 2025. 

Tuy nhiên, đại hội bất thường đã được lên lịch vào buổi chiều ngay sau khi tổ chức ĐHĐCĐ thường niên vào buổi sáng. Trên thực tế, tất cả các lần đại hội đều không thể tiến hành do không đủ tỉ lệ tham dự. 

Mới đây nhất, Eximbank tiếp tục hoãn ngày họp ĐHĐCĐlần 3 (kế hoạch vào ngày 19/8) nhằm tuân thủ chỉ đạo của UBND TP Hà Nội về việc thực hiện các giải pháp phòng chống dịch COVID-19.

Trúc Minh

Việt Nam lọt top 10 thế giới về kiều hối
Báo cáo về Di trú và Phát triển do Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Hợp tác quốc tế về người di cư (KNOMAD) thực hiện, cho biết Việt Nam - đất nước được đánh giá xứng đáng vươn tới vị thế “con hổ mới châu Á” - tiếp tục là một trong 10 quốc gia nhận kiều hối lớn nhất trên thế giới.