Hàng hóa

Vi phạm hành chính về chăn nuôi có thể bị phạt đến 200 triệu đồng

12:17 | 08/10/2019

Chia sẻ

Mức phạt tiền tối đa đối với một hành vi vi phạm hành chính về chăn nuôi của cá nhân là 100 triệu đồng và đối với tổ chức vi phạm là 200 triệu đồng.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang dự thảo Nghị định qui định xử phạt vi phạm hành chính về chăn nuôi. 

Dự thảo gồm 4 chương, 49 điều. Trong đó nêu rõ hình thức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi vi phạm hành chính về giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi, điều kiện chăn nuôi và xử lí chất thải chăn nuôi, nhập khẩu vật nuôi sống làm thực phẩm, sản phẩm chăn nuôi, và thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính và lập biên bản vi phạm hành chính.

Tại dự thảo, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất mức phạt tiền tối đa cho một hành vi vi phạm hành chính về chăn nuôi đối với cá nhân vi phạm là 100 triệu đồng, đối với tổ chức vi phạm là 200 triệu đồng.

Cụ thể, mức phạt tối đa được đề xuất từ 90 triệu đồng đến 100 triệu đồng đối với hành vi sử dụng mỗi chất cấm trong sản xuất, mua bán, nhập khẩu thức ăn chăn nuôi có giá trị từ 100 triệu đồng trở lên, hoặc thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng trở lên khi cơ quan tiến hành tố tụng có quyết định không khởi tố vụ án hình sự, quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định đình chỉ điều tra hoặc quyết định đình chỉ vụ án. 

Đây là mức phạt được đề xuất đối với cá nhân có hành vi vi phạm, còn đối với tổ chức vi phạm mức phạt tiền gấp 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Nghị định này sẽ bãi bỏ các qui định về thức ăn chăn nuôi, giống vật nuôi trong Nghị định số 64/2018/NĐ-CP ngày 7/5/ 2018 của Chính phủ qui định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi, thủy sản ngay khi có hiệu lực.

Như Huỳnh