Kinh doanh

Ví điện tử sẽ giúp Grab và Gojek có lãi

09:18 | 01/08/2020

Chia sẻ

Ngoài dịch vụ giao đồ ăn, ví điện tử cũng sẽ là một miếng bánh béo bở để các công ty gọi xe công nghệ tận dụng để tới gần hơn mục tiêu có lãi.

Dịch COVID-19 khiến tình hình kinh doanh của nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới lâm vào cảnh khó khăn. Tuy nhiên theo nhận định từ TechInAsia, hai "kì lân" gọi xe là Grab và Gojek hoàn toàn có thể tạo ra lợi nhuận thông qua ví điện tử.

Grab và Gojek nên tập trung vào ví điện tử nếu muốn tạo ra lợi nhuận - Ảnh 1.

Grab và Gojek có thể tập trung vào ví điện tử. Ảnh; TechInAsia

"Một siêu ứng dụng tại Đông Nam Á cho rằng mảng giao hàng là bí quyết tiến tới lợi nhuận, song chúng tôi lại nghĩ ví điện tử mới là mảng kinh doanh giúp công ty có lãi", báo cáo từ Ngân hàng đầu tư China Renaissance viết.

Grab và Gojek, lần lượt được định giá 14 tỉ USD và 10 tỉ USD vào năm ngoái, đều mong tập đoàn có lãi trước khi IPO. Trước đây, Gojek từng muốn "lên sàn" vào giai đoạn 2023-2024 trong khi Grab không nói rõ thời điểm kì vọng IPO.

Năm 2019, Gojek đặt mục tiêu đạt lợi nhuận trên hai mảng kinh doanh ví điện tử và giao đồ ăn. Trong khi đó, dịch vụ gọi xe, chỉ chiếm 25% tổng giá trị giao dịch (GMV) của Gojek, cũng chỉ được kì vọng sẽ hòa vốn.

China Renaissance cho rằng Grab và Gojek hoàn toàn có thể học hỏi mô hình từ Alipay của Ant Group, công ty liên kết mà Alibaba nắm 33% cổ phần. Hồi quí I, Ant Group báo lãi 611 triệu USD và đóng góp 25% lợi nhuận ròng của Alibaba trong 3 tháng đầu năm nay.

"Chúng tôi không nắm rõ tình hình tài chính của Grab và Gojek nhưng họ nên tận dụng số tiền cọc để cung cấp dịch vụ tài chính và đem về lợi nhuận", China Renaissance tuyên bố.

Grab và Gojek nên tập trung vào ví điện tử nếu muốn tạo ra lợi nhuận - Ảnh 2.

Cơ sở pháp lí cũng được nới rộng với dịch vụ tài chính tai Đông Nam Á. Ảnh: TechInAsia.

Quan điểm của China Renaissance không phải không có lí. Các chính phủ đang hoàn thiện dần khung pháp lí. Cả Malaysia và Singapore đều sẵn sàng cấp giấy phép thành lập ngân hàng số. Chính Grab cũng từng nộp đơn lên chính phủ Singapore xin cấp phép mở ngân hàng số tại quê nhà.

Với lợi thế về cơ sở dữ liệu người dùng khi cung cấp dịch vụ trong nhiều lĩnh vực, từ di chuyển, giao hàng cho tới gọi món, hai hãng gọi xe hoàn toàn có thể tập trung vào mảng ví điện tử để tăng trải nghiệm cho khách hàng.

Tuy vậy, Grab và Gojek không nên quên mất dịch vụ gọi xe cốt lõi, vì đây chính là mảng đem lại cơ sở người dùng cho công ty. Mảng giao đồ ăn, dù đang bùng nổ trong đại dịch, vẫn cần phải kết nối với đội ngũ tài xế, là người trực tiếp giao món tới khách.


Mây Đỏ