|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Vì đâu doanh số xe VinFast đột ngột tăng gấp 7 lần trong một tháng?

10:35 | 11/01/2023
Chia sẻ
VinFast đã bàn giao 4.278 ô tô điện VF8 và VF e34 trong tháng 12/2022.

Lô xe VinFast xuất khẩu sang Mỹ. (Ảnh: Thiên Trường).

Ngày 10/1, VinFast công bố kết quả kinh doanh tháng 12/2022, với 4.278 xe ô tô điện VF 8 và VF e34 được bàn giao cho khách hàng.

Công ty cho hay, trong tháng cuối năm 2022, sau khi đã ổn định chuỗi cung ứng và tối ưu hệ thống sản xuất, VinFast đã bàn giao ra thị trường số lượng ô tô điện nhiều gấp 7 lần so với tháng 11, đáp ứng nhu cầu cho hơn 4.000 khách hàng đặt cọc trước các mẫu xe VF 8 và VF e34 tại Việt Nam. 

Cụ thể, VinFast đã bàn giao 2.730 xe VF 8 và 1.548 xe VF e34 trong tháng 12/2022. Bên cạnh VF 8 và VF e34, ngày 10/12, VinFast đã chính thức nhận đặt cọc mẫu xe điện cỡ A - VF 5 Plus.

Với mức giá 458 triệu đồng (không bao gồm pin) và 538 triệu đồng (bao gồm pin), VF 5 Plus đã nhận được 3.293 đơn đặt hàng chỉ sau 9 giờ mở bán, trong đó gần 80% là đơn hàng cam kết chắc chắn sẽ lấy xe. Dự kiến VinFast sẽ bàn giao những chiếc VF 5 Plus đầu tiên cho khách hàng từ tháng 4/2023.

VinFast cho biết, trong thời gian tới, sẽ tiếp tục bàn giao mẫu xe VF 9 ra thị trường, đồng thời nhận đặt cọc hai mẫu xe VF 6 và VF 7 trên toàn cầu từ tháng 3/2023. Hiện lô xe 999 chiếc VF 8 xuất khẩu đầu tiên đã cập bến thị trường Mỹ và lần lượt được bàn giao cho các khách hàng đặt trước.

Giải pháp của VinFast

Trong tháng 11/2022, VinFast cho hay trước đó họ đã gặp khó khăn về nguồn cung linh kiện và gián đoạn sản xuất. Do vậy, trong tháng, hãng xe Việt chỉ bàn giao được 600 xe điện các loại trên tổng số hàng ngàn đơn đặt hàng trước. 

Công ty cho biết vấn đề đã được khắc phục từ cuối tháng 11. VinFast đã tăng cường hoạt động sản xuất tại Việt Nam với một khu phức hợp tại chỗ, giúp tiết kiệm chi phí và hiệu quả hậu cần cho các bộ phận và nguồn cung.

“Hoạt động sản xuất của chúng tôi tại Việt Nam có lợi thế đáng kể về chi phí để tìm nguồn cung ứng và linh kiện bởi khoảng 60% linh kiện cho xe điện (không bao gồm pin) được cung ứng từ các nhà cung cấp tại Việt Nam. 

Hầu hết trong số đó là các nhà cung cấp quốc tế lâu đời, dựa trên tổng giá trị của các bộ phận được sản xuất hoặc đóng gói tại Việt Nam theo tỷ lệ phần trăm trong tổng chi phí vận chuyển tính đến ngày 30/9/2022”, phía VinFast chia sẻ.

Hiện công ty có một số nhà cung cấp chính tại chỗ ở Hải Phòng như ZF, Forvia và Lear Corporation. VinFast cho biết đang có kế hoạch mở rộng khu phức hợp tại Hải Phòng với các nhà cung cấp từ Hàn Quốc và Trung Quốc. 

VinFast đang có mối quan hệ với khoảng 620 nhà cung cấp khác trên toàn cầu. Một trong những đối tác quan trọng nhất của họ là VinES, nhà cung cấp pin chính và đang trong quá trình phát triển năng lực sản xuất pin tại Việt Nam. 

“Chúng tôi mong muốn các tế bào pin do VinES sản xuất cuối cùng sẽ được đưa vào bộ pin. VinES đang trong quá trình xây dựng một gigafactory (siêu nhà máy) ở miền Trung để mở rộng năng lực sản xuất bộ pin. Ngoài ra, VinES đang phát triển một cơ sở sản xuất pin lithium thứ hai tại Hà Tĩnh, Việt Nam, với sự hợp tác của Gotion”, VinFast cho biết thêm.

Với các vấn đề các vấn đề về chuỗi cung ứng trong ngành công nghiệp ô tô trong những tháng gần đây, hãng xe Việt cho biết đã sớm và chủ động trong việc quản lý chuỗi cung ứng và tập trung vào cách tiếp cận đa dạng, đặc biệt là trong việc tìm nguồn cung ứng pin. 

Thiên Trường

Khi nào chứng khoán Việt Nam vào chu kỳ ‘uptrend’: Góc nhìn từ ẩn số lãi suất và trái phiếu doanh nghiệp
Thị trường chứng khoán Việt Nam sắp khép lại quý đầu tiên của năm 2023. Đến hẹn lại lên, ông Petri Deryng - nhà quản lý quỹ ngoại Pyn Elite Fund vừa có báo cáo đánh giá về thị trường và giải đáp câu hỏi phần đông nhà đầu tư quan tâm “khi nào chứng khoán Việt Nam tăng tốc?”.