|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

VDSC: Margin ở mức cao, bất kì thông tin tiêu cực nào cũng mang lại rủi ro

08:00 | 09/09/2020
Chia sẻ
Theo Chứng khoán Rồng Việt, lực tăng vừa qua khó bền vững khi dư nợ kí quĩ cũng đã tăng mạnh theo cùng đà tăng của các nhóm cổ phiếu. Điều này có thể khiến tâm lý người nắm giữ cổ phiếu dễ bị ảnh hưởng khi phát sinh những thông tin tiêu cực.

Mới đây, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) công bố báo cáo chiến lược đầu tư tháng 9 với nhận định "tiền rẻ" hỗ trợ xu hướng tăng điểm. Nhận định của Rồng Việt đưa ra khi thị trường vừa có nhịp tăng mạnh.

Cụ thể,  TTCK Việt Nam đã tăng mạnh và trở thành một trong những thị trường có diễn biến tốt nhất tháng 8 trên thế giới khi VN-Index tăng tới 10,4%. Thanh khoản thị trường đặc biệt tăng đột biến những ngày cuối tháng đi kèm với cú bứt phá của chỉ số. Điều này khác với diễn biến tháng 6 và tháng 7 khi mà thanh khoản đột ngột tăng mạnh cũng là lúc thị trường bắt đầu điều chỉnh. 

Trong khi đó, khi chỉ số tăng điểm đi cùng với việc cải thiện về thanh khoản, xu hướng tích cực thường được duy trì trong những ngày tiếp theo đó, điều đã xảy ra trong tháng 4 và tháng 5, báo cáo của Rồng Việt nêu.

Bên cạnh đà tăng của thị trường đầu tháng 9, Rồng Việt nhận định hoạt động của NĐT nước ngoài sẽ tích cực hơn khi mà một lượng tiền lớn từ khối này có thể sẽ giải ngân vào đầu tháng 9. 

Trong bối cảnh NĐT nước ngoài vẫn duy trì bán ròng nhiều tháng qua, thông tin về việc các quĩ đầu tư chuyên nghiệp quốc tế huy động được một lượng tiền lớn phân bổ cho thị trường Việt Nam sẽ là một cú hích lớn.

Cùng với đó, Rồng Việt còn cho rằng xung lực từ tháng 8 và kì vọng về dòng tiền ngoại mới có thể giúp VN-Index vượt qua ngưỡng 900 của tháng 6 và có thể đạt tới 920 điểm. Tuy nhiên, lực tăng vừa qua khó bền vững khi dư nợ kí quĩ cũng đã tăng mạnh theo cùng đà tăng của các nhóm cổ phiếu. 

Điều này có thể khiến tâm lý người nắm giữ cổ phiếu dễ bị ảnh hưởng khi phát sinh những thông tin tiêu cực. Một trong số đó có thể là biến động mạnh từ thị trường chứng khoán thế giới. 

Mới đây nhất, sau những chuỗi ngày giảm điểm liên tiếp thì chỉ số đo lường độ biến động VIX của thị trường Mỹ đã bật tăng trở lại lên mức trên 30 điểm, cảnh báo mức độ rủi ro sắp tới của thị trường Mỹ. 

Trong quá khứ, khi thị trường Mỹ đột ngột tăng mạnh để tạo nên đỉnh kỷ lục mới, thị trường này có xu hướng điều chỉnh khá sâu ngay sau đó. Nhìn lại những thời điểm này, diễn biến của VN-Index cũng không quá tích cực. 

Tổng hợp lại, Rồng Việt nhận định thị trường sẽ được hỗ trợ từ xung lực tăng của tháng 8 và kì vọng về một lượng tiền lớn từ khối ngoại sẽ giải ngân giúp VN-Index đạt mức 920 điểm. 

Tuy nhiên, đà tăng tháng 9 sẽ gập ghềnh hơn khi mà TTCK thế giới đang chuyển biến kém khả quan, trong bối cảnh NĐT trong nước đã gia tăng mạnh dư nợ kí quĩ. Điều này sẽ khiến cho bất kì thông tin tiêu cực nào cũng sẽ mang lại rủi ro cho thị trường. 

Điển hình như việc chỉ số đo lường độ biến động của Mỹ đã bật tăng trở lại sau khi S&P 500 đạt đỉnh lịch sử. Do đó, VNIndex có thể dao động trong khoảng từ 870 – 920.

Hoàng Linh

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 28/11 - 2/12: Tiếp tục xu hướng hồi phục
Theo nhận định của công ty chứng khoán, mặc dù xu hướng giảm điểm trong trung hạn vẫn đóng vai trò chủ đạo, VN-Index đang có nhiều cơ hội thử thách lại ngưỡng cản gần quanh 98x, và tích cực hơn là 1.00x.