Tài chính

VDSC: Hạn mức tăng trưởng tín dụng các ngân hàng sẽ không được nới thêm quá nhiều

09:24 | 13/05/2020

Chia sẻ

Theo VDSC, hạn mức tăng trưởng tín dụng sẽ không được nới thêm quá nhiều do NHNN vẫn phải giữ định hướng đảm bảo chất lượng tín dụng và kiểm soát lạm phát.

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa công bố báo cáo cập nhật ngành ngân hàng với nhận định thu nhập từ lãi của các ngân hàng sẽ chậm lại rõ rệt hơn kể từ quí II.

Lí giải cho nhận định trên, VDSC cho rằng hạn mức tăng trưởng tín dụng sẽ không được nới thêm quá nhiều do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn phải giữ định hướng đảm bảo chất lượng tín dụng và kiểm soát lạm phát. 

Do đó, VDSC dự báo hạn mức tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng sẽ được nới thêm 2 - 3 điểm % so với mức đã giao đầu năm và tăng trưởng tín dụng năm 2020 ở các ngân hàng theo dõi nhiều khả năng sẽ nằm trong khoảng từ 13% đến 15% (trừ BIDV và VietinBank có thể thấp hơn mức này).

VDSC: Hạn mức tăng trưởng tín dụng sẽ không được nới thêm - Ảnh 1.

Nguồn: VDSC

Mặt khác, tỉ lệ thu nhập lãi thuần (NIM) sẽ đi ngang hoặc giảm ở hầu hết ngân hàng do tác động của ưu đãi lãi suất cho vay dự kiến vẫn mạnh hơn tác động của giảm lãi suất chính sách.

Do đó, VDSC nhận định thu nhập lãi của các ngân hàng sẽ chậm lại rõ hơn từ quí II. So với các ngân hàng tư nhân, thu nhập lãi của các ngân hàng quốc doanh trong 2020 nhiều khả năng sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn do các nhóm này được kì vọng sẽ đi đầu trong việc áp dụng các biện pháp miễn giảm lãi, cơ cấu nợ cho khách hàng.

Theo VDSC, trong thời gian tới, các ngân hàng với hoạt động tín dụng của mình cũng sẽ phải hỗ trợ tích cực hơn khách hàng để góp phần hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế, trong bối cảnh Chính phủ xác định rằng việc hồi phục tăng trưởng kinh tế là nhu cầu cấp bách và là nhiệm vụ của tất cả các thành phần.

Trước đó, Thủ tướng khẳng định rằng tăng trưởng kinh tế năm 2020 phải cao hơn so với dự báo gần đây của IMF (2,7%, giảm từ mức 7% đưa ra hồi tháng 1). Mục tiêu đặt ra ít nhất là 5%, trong khi thực tế đạt vào quý I là 3,82% so với cùng kì. Điều này hàm ý rằng tăng trưởng của các quí cuối năm phải được thúc đẩy mạnh hơn nhằm bù đắp cho tăng trưởng chậm trong quí đầu tiên và khả năng lớn là cả quí II.

Cho đến ngày 8/5, toàn hệ thống ngân hàng đã tiến hành giãn nợ/tái cơ cấu nợ cho 215 nghìn khách hàng với dư nợ 130 nghìn tỉ (1,6% dư nợ hệ thống); miễn giảm lãi cho 260 nghìn khách hàng với trên 1 triệu tỉ đồng dư nợ (12,2% dư nợ hệ thống). 

Đồng thời, cho vay mới với lãi suất ưu đãi cho 182 nghìn khách hàng với 630 nghìn tỉ đồng dư nợ kể từ ngày bắt đầu có dịch (7,7% dư nợ hệ thống). Nhìn chung mức lãi suất cho vay đã giảm từ 0,5-2,5 điểm % so với trước dịch. Trong đó, khách hàng doanh nghiệp chiếm gần 80% số dư nợ đã được các ngân hàng, tổ chức tín dụng hỗ trợ.

VDSC cho rằng các chính sách này đã có hiệu quả trong việc thúc đẩy tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế từ mức 0,8% vào giữa tháng 4 lên 1,3% vào ngày 28/4.


Quốc Thụy