|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

VDSC dự báo Techcombank lãi hơn 5.600 tỷ đồng trong quý II

10:55 | 01/07/2021
Chia sẻ
Công ty chứng khoán này cũng cho rằng Techcombank là ngân hàng tiềm năng được duyệt hạn mức tăng trưởng tín dụng lên tới 20% trong năm nay.
VDSC dự báo Techcombank lãi hơn 5.600 tỷ đồng trong quý II - Ảnh 1.

Ảnh: Techcombank.

Theo báo cáo mới đây về Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank - Mã: TCB), Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) dự báo ngân hàng sẽ tiếp tục công bố lợi nhuận tăng trưởng ổn định trong quý II/2021 với 5.671 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 2,8% so với quý trước và tăng 56,8% so với cùng kỳ năm trước.

Các chuyên gia phân tích cho rằng đà tăng trưởng lợi nhuận này là nhờ tăng trưởng tín dụng đạt mức cao nhất trong hai năm qua, tăng 34,2% so với cùng kỳ và tỷ suất lợi nhuận biên (NIM) mở rộng trên nền so sánh thấp (do tăng trưởng tín dụng trong năm 2020 diễn ra trong nửa cuối năm). 

Trong đó, thu nhập lãi thuần được kỳ vọng sẽ là động lực lợi nhuận chính, tăng 57% so với cùng kỳ. 

VDSC dự báo Techcombank lãi hơn 5.600 tỷ đồng trong quý II - Ảnh 2.

VDSC cũng cho rằng Techcombank đã sớm chạm trần tín dụng được cấp vào đầu quý và ngân hàng đã đề xuất việc nới room với Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Với dữ liệu kinh tế vĩ mô khả quan trong nửa đầu năm, các chuyên gia của VDSC cho rằng nhiều khả năng NHNN sẽ tự tin trong việc cấp hạn mức tín dụng tương đối cao: "Chúng tôi kỳ vọng hạn mức tăng trưởng tín dụng 20% sẽ được công bố vào đầu quý III".

Bên cạnh đó, Techcombank có NIM (theo năm) mở rộng ổn định, đạt đỉnh vào quý I/2021. Trước áp lực cạnh tranh với nhiều ngân hàng khác khi nhiều gói cho vay ưu đãi lãi suất được tung ra, đặc biệt ở mảng cho vay mua nhà, NIM được dự phóng sẽ giảm nhẹ. 

Theo VDSC, động lực cho lợi nhuận của Techcombank trong quý II được đóng góp lớn bởi thu nhập lãi thuần, đạt 6.193 tỷ đồng (tăng 57%), một phần từ thu nhập dịch vụ do kết quả hoạt động tốt của mảng bancassurance và thanh toán.

VDSC dự báo Techcombank lãi hơn 5.600 tỷ đồng trong quý II - Ảnh 3.

Đồng thời, ngân hàng cũng kỳ vọng chi phí tín dụng trong quý sẽ bớt chịu áp lực hơn do ngân hàng đã trích lập dự phòng nghiêm ngặt trong vài quý vừa qua để xóa một số khoản vay khách hàng doanh nghiệp lớn, vốn chiếm tỷ trọng đáng kể trong phần nợ tái cơ cấu. 

Với mức kỳ vọng tăng trưởng tín dụng trên, VDSC dự kiến lợi nhuận trước thuế năm 2021 của Techcombank đạt 20.437 tỷ đồng, tăng 9% so với dự báo trước đó, tăng gần 30% so với cùng kỳ năm trước.

Diệp Bình

Chờ lãi suất cho vay giảm, đâu là những yếu tố quyết định?
Lãi suất huy động giảm nhanh góp phần giúp lãi suất cho vay hạ nhiệt, tuy nhiên theo các chuyên gia, việc giảm lãi suất cho vay cần phải có sự trợ lực từ nhiều yếu tố.