|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Những cổ phiếu ngân hàng tăng giá mạnh nhất nửa đầu năm 2021

08:19 | 01/07/2021
Chia sẻ
SSB, LPB, VIB và VPB là những mã cổ phiếu ngân hàng tăng bằng lần trong 6 tháng đầu năm. BID là mã duy nhất giảm giá.

Trong 6 tháng đầu năm, VN-Index đã tăng ấn tượng hơn 300 điểm (tương đương tăng 27,6%) lên 1.408,55 điểm. Đạt được kết quả này, không thể không kể đến sự "bùng nổ" của nhóm cổ phiếu ngân hàng, một trong những động lực chính thúc đẩy thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian qua.

Trong nửa đầu năm, giá của 26 cổ phiếu ngân hàng niêm yết và giao dịch trên UPCoM đã tăng bình quân 64,4% (theo giá đã điều chỉnh), cao hơn nhiều mức tăng của VN-Index trong cùng kỳ. Trong đó, có 25/26 mã tăng giá và duy nhất một cổ phiếu giảm giá.

Cổ phiếu ngân hàng nào tăng giá mạnh nhất nửa đầu năm 2021? - Ảnh 1.

(Nguồn: Lê Huy).

Dù mới được niêm yết từ tháng 3, tuy nhiên cổ phiếu SSB của SeABank lại là cổ phiếu tăng giá mạnh nhất tính chung trong 6 tháng vừa qua. Từ mức giá tham chiếu 16.800 đồng/cp, giá cổ phiếu SSB đã tăng lên mức 41.150 đồng/cp (kết phiên 30/6), tương đương với tỷ suất sinh lời 145%.

Ngay từ những ngày đầu lên sàn, cổ phiếu SSB đã có nhiều phiên tăng trần liên tiếp, giá cổ phiếu đã tăng gần 70% chỉ trong một tuần. Dập dình ở vùng giá 27.000 đồng/cp một tháng sau đó, cổ phiếu SSB đã tiếp tục phi theo "sóng" ngân hàng, lập mức đỉnh 45.500 đồng/cp phiên 4/6.

Không kém cạnh so với SSB, cổ phiếu LPB của LienVietPostBank cũng đã tăng 141,5% trong nửa năm qua. Đà tăng giá của cổ phiếu LPB có thể thấy rõ nét nhất kể từ tháng 2, khi thị trường có những đồn đoán xung quanh việc ông Nguyễn Đức Thụy (bầu Thụy) sẽ giữ một ghế trong hội đồng quản trị ngân hàng.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng bằng lần trong nửa đầu năm còn điểm danh mã VIB và VPB với mức tăng lần lượt là 109,5% và 108,3%.

Ngoài ra, một loạt mã ngân hàng khác cũng ghi nhận mức tăng giá từ 60 - 90% như NVB, MBB, SHB, STB, VBB,...

BID là mã ngân hàng duy nhất có diễn biến trái chiều với toàn ngành, giá cổ phiếu giảm mất 1,3% sau 6 tháng xuống mức 47.250 đồng/cp.

Trong thời gian qua, các cổ phiếu ngân hàng đã thu hút các nhà đầu tư không chỉ vì kết quả kinh doanh khả quan, mà bản thân mỗi cổ phiếu đều có những câu chuyện riêng như tăng vốn, ký hợp đồng bancassurance...

Như VPBank, đà tăng giá của cổ phiếu phần nào được phản ánh dựa trên những kỳ vọng từ thỏa thuận bán vốn tại FE Credit cho SMBC và thông tin bán vốn của VPBank cho đối tác chiến lược nước ngoài.

Sắp tới đây, MB sẽ chốt danh sách cổ đông để trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 35%. Qua đó, vốn điều lệ của MB sẽ tăng thêm 9.795 tỷ đồng lên hơn 38.600 tỷ đồng, vượt trước các ông lớn như Vietcombank, Agribank.

Tại đại hội thường niên vừa qua, SHB "hé lộ" đã lựa chọn được 2 -3 đối tác nước ngoài lớn để đàm phán thoái vốn tại SHB FC. Ngoài ra, SHB cũng đặt mục tiêu chuyển nhượng vốn tại SHB Lào và SHB Campuchia cho nhà đầu tư nước ngoài. Tháng 5 vừa qua, SHB còn  được thêm vào rổ danh mục của chỉ số MSCI Frontier Market Index.

Lê Huy