Tài chính

VPB, LPB, SSB,... những cổ phiếu ngân hàng tăng bằng lần từ đầu năm đến nay đang điều chỉnh?

17:19 | 15/06/2021

Chia sẻ

Những cổ phiếu có diễn biến giá tích cực nhất từ đầu năm đến nay đang có dấu hiệu điều chỉnh trong phiên giao dịch hôm nay. Nhóm cổ phiếu ngân hàng có sự phân hoá rõ nét.
VPB, LPB, SSB,... những cổ phiếu ngân hàng tăng bằng lần từ đầu năm đến nay - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: VPBank).

Sau giai đoạn bùng nổ và dẫn dắt thị trường, nhóm cổ phiếu ngân hàng có sự phân hóa rõ rệt. Kết phiên giao dịch hôm nay (15/6), chỉ một số mã ngân hàng duy trì sắc xanh như ACB, VCB, HBD, BVB và NVB. 

Cổ phiếu ACB tăng mạnh nhất 3,67% sau khi Chứng khoán Yuanta Việt Nam dự báo mã cổ phiếu này sẽ lọt danh mục VN30 trong kỳ cơ cấu quý III. 

Trong khi đó, phần lớn cổ phiếu ngân hàng giảm điểm mạnh trong đó giảm sâu nhất là các mã VPB (giảm 6,2%), LPB, SHB, SSB (đều giảm trên 4%).

Cổ phiếu ngân hàng có sự phân hoá trong phiên hôm nay. (Ảnh chụp màn hình).

Đây cũng là những cổ phiếu ngân hàng có đà tăng giá mạnh nhất từ đầu năm đến nay, nhiều cổ phiếu tăng bằng lần.

Cụ thể, giá cổ phiếu LPB của LienVietPostBank đã tăng lên gấp hơn 2,3 lần trong chưa đầy nửa năm; giá cổ phiếu VPB tăng hơn gấp đôi. Cổ phiếu SSB dù mới lên sàn từ giữa tháng 3 nhưng giá đã tăng tới 146% (2,4 lần).

Ngoài ra, một số cổ phiếu khác như SHB, VBB, NVB... cũng tăng gần gấp đôi trong cùng kỳ.

Trong khi hầu hết cổ phiếu ngân hàng đều tăng trưởng trên hai chữ số từ đầu năm đến nay, thì cổ phiếu VCB của Vietcombank mới tăng nhẹ 4,9%, cổ phiếu BID thậm chí còn giảm 6,2%.

VPB, LPB, SSB,... những cổ phiếu ngân hàng tăng bằng lần từ đầu năm đến nay - Ảnh 2.

(Nguồn: Lê Huy tổng hợp).

Trong 5 tháng đầu năm, các cổ phiếu ngân hàng luôn là trụ đỡ quan trọng của thị trường chứng khoán với đà tăng giá mạnh mẽ.

Tâm lý lạc quan của thị trường đối với nhóm cổ phiếu ngân hàng trong thời gian qua một phần được hỗ trợ bởi kết quả kinh doanh tích cực của nhóm ngân hàng trong bối cảnh COVID-19.

Cùng với đó, các thông tin hỗ trợ như tăng vốn, tìm kiếm đối tác chiến lược hay ký kết hợp đồng hợp tác bảo hiểm độc quyền cũng phần nào củng cố tâm lý nhà đầu tư.

Như VPBank, đà tăng giá của cổ phiếu phần nào được phản ánh dựa trên những kỳ vọng từ thỏa thuận bán vốn tại FE Credit cho SMBC và thông tin bán vốn của VPBank cho đối tác chiến lược nước ngoài.

Giao dịch cổ phiếu LPB còn trở nên sôi động sau những đồn đoán về việc "bầu" Thụy tham gia HĐQT của ngân hàng hồi đầu năm. Hay SHB, tại đại hội vừa qua, ban lãnh đạo ngân hàng cũng chia sẻ về kế hoạch thoái vốn tại SHB FC và chuyển nhượng vốn tại SHB Lào và SHB Campuchia cho nhà đầu tư nước ngoài.

Song, trong hai tuần trở lại, vị trí dẫn dắt của cổ phiếu ngân hàng mờ nhạt dần khi thị trường dường như thấy dư địa tăng giá của nhóm cổ phiếu này không còn nhiều. Thực tế, điều này cũng được phản ánh trên thị trường khi bắt đầu xuất hiện những phiên bán tháo cổ phiếu ngân hàng. 

Trong một báo cáo cuối tháng 5, Trung tâm phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) đã khuyến nghị nhà đầu tư cần cẩn trọng hơn đối với nhóm cổ phiếu ngân hàng do triển vọng tích cực từ việc tăng vốn, xử lý nợ xấu... đã phần nào phản ánh vào giá.

Dù vậy, SSI Research cũng có chung quan điểm về một số cổ phiếu vẫn có thể có triển vọng, trong đó có cổ phiếu của những nhà băng có thể có tác động tích cực từ việc tăng vốn, có lợi nhuận phục hồi sau khi xử lý hết nợ xấu.

Lê Huy