Tài chính

VDSC: Định hướng kinh doanh hiện tại của Techcombank tiềm ẩn nhiều rủi ro

08:08 | 19/04/2019

Chia sẻ

VDSC lưu ý đến những rủi ro như việc cho vay nhiều trong lĩnh vực bất động sản, bao gồm cả đầu tư trái phiếu của chủ đầu tư và cho vay mua nhà đối với cá nhân (đặc biệt là phân khúc cao cấp).
VDSC: Định hướng kinh doanh hiện tại của Techcombank tiềm ẩn nhiều rủi ro - Ảnh 1.

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Ảnh: Techcombank).

Theo thông tin từ đại hội cổ đông thường niên vừa qua, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank - Mã: TCB) đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận trước thuế năm 2019 đạt 10,2%. Tuy đây là mục tiêu tương đối khiêm tốn, nhưng nếu không tính khoản lợi nhuận không thường xuyên từ bán công ty tài chính năm 2018 thì mục tiêu tăng trưởng so với năm trước là 20,3%.

VDSC: Định hướng kinh doanh hiện tại của Techcombank tiềm ẩn nhiều rủi ro - Ảnh 2.

CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định rằng Techcombank đã tương đối thành công khi tập trung vào tăng doanh thu thông qua mở rộng cơ sở khách hàng, tăng số sản phẩm cung cấp cho khách hàng, và giảm chi phí giao dịch. Đồng thời, ngân hàng cũng có tiềm năng tăng trưởng cao về bancassurance và phí dịch vụ trái phiếu, cũng như có khả năng sinh lời tốt. 

VDSC cũng đánh giá cao cách thức tổ chức quản lí ở Techcombank trong việc định vị thương hiệu, quản trị quan hệ khách hàng và quản lí nhân sự.

Tuy nhiên, VDSC cũng lưu ý rằng các khoản lợi nhuận không thường xuyên đến từ việc thoái vốn và ký kết hợp đồng phân phối bảo hiểm độc quyền đóng góp một phần khá lớn cho mức tăng trưởng thu nhập cao của năm 2017 và 2018 của Techcombank. 

Ngoài ra, định hướng kinh doanh hiện tại của Techcombank tiềm ẩn nhiều rủi ro tập trung như việc cho vay nhiều trong lĩnh vực bất động sản, bao gồm cả đầu tư trái phiếu của chủ đầu tư và cho vay mua nhà đối với cá nhân (đặc biệt là phân khúc cao cấp).

Ngân hàng cũng đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 13% trong năm 2019, bằng với hạn mức hiện tại được giao bởi Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Ban lãnh đạo Techcombank kì vọng rằng sau khi hoàn thành tuân thủ Thông tư 41 về yêu cầu an toàn vốn theo Basel II thì có thể sẽ được cấp thêm hạn mức tăng trưởng tín dụng.

Cùng với đó, Techcombank cũng nhắm tới việc phân phối 80% danh mục trái phiếu doanh nghiệp của mình cho các khách hàng cá nhân, qua đó (1) thu phí môi giới trái phiếu và (2) dành thêm hạn mức tín dụng để cho vay khách hàng.

Theo VDSC, nếu Techcombank có thể cân đối hiệu quả danh mục cho vay và trái phiếu của mình thì ngân hàng có thể tận dụng tốt hơn hạn mức tăng trưởng tín dụng được giao (so với năm 2018) cũng như nâng cao lợi suất tài sản có.

Diệp Bình