|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

VDSC: Con đường để thương mại tăng trưởng dương trong năm 2023 sẽ tương đối gập ghềnh

21:33 | 16/04/2023
Chia sẻ
VDSC nhận định con đường để thương mại tăng trưởng dương trong năm 2023 sẽ tương đối gập ghềnh.

Trong báo cáo vĩ mô vừa công bố, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng với mức tăng trưởng âm trong QI/2023 (-11,8%), kim ngạch thương mại trong các quý còn lại ít nhất phải tăng trưởng từ 9-10% thì mới có thể đạt được kỳ vọng tăng trưởng cả năm khoảng 5% như đặt ra trong báo cáo chiến lược vào đầu năm.

Dù kỳ vọng thương mại sẽ cải thiện trong thời gian tới, VDSC cho rằng bức tranh sẽ không quá sáng. Kết quả tăng trưởng GDP quý I/2023 hàm ý rằng sự phục hồi của nền kinh tế sẽ phụ thuộc nhiều vào sự phục hồi của hoạt động xuất khẩu.

Tuy nhiên, với những dữ liệu hiện có, VDSC nhận định con đường để thương mại tăng trưởng dương trong năm 2023 sẽ tương đối gập ghềnh.       

 

 Xuất khẩu quý I lần đầu tăng trưởng âm kể từ 2016, trong khi nhập khẩu lần thứ hai ghi nhận sụt giảm.

Số liệu xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 3/2023 – thị trường có tương quan chặt với Việt Nam ghi nhận mức cải thiện đáng kể và vượt kỳ vọng của các nhà phân tích với mức tăng 14,8% so với cùng kỳ và cao hơn mức tăng trưởng âm 1,3% trong tháng 2 và dự báo tăng trưởng âm 7,1% của Bloomberg cho tháng 3.

Tuy vậy, theo VDSC, số liệu này không đủ để tạo niềm tin về bức tranh sáng sủa hơn cho triển vọng thương mại toàn cầu.

Trong báo cáo cập nhật Triển vọng Kinh tế Thế giới gần nhất, IMF đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng xuất khẩu các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển từ mức 2,2% xuống chỉ còn 1,6% trong năm 2023, mức tăng này cũng thấp hơn đáng kể so với mức tăng 4,1% trong năm 2022.

Hiện tại, kỳ vọng lạm phát dai dẳng có vẻ hạ nhiệt nhưng bù lại quan ngại về rủi ro suy thoái toàn cầu đã tăng lên.    

Anh Đào

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đã gọi là nhà ở xã hội thì giá bán phải do Nhà nước duyệt
Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng quy định Nhà nước quyết định giá bán nhà ở xã hội thì mới bán đúng đối tượng, cho thuê đúng đối tượng, nếu không sẽ thành nhà ở thương mại.