|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

VCSC: Sau thâu tóm công ty của ông Trầm Bê, Nhà Khang Điền có quỹ đất 'khủng' đủ phát triển trong 10 năm

11:20 | 06/06/2019
Chia sẻ
VCSC nhận định, quỹ đất của Nhà Khang Phúc sẽ là yếu tố dẫn dắt cho triển vọng dài hạn của Nhà Khang Điền, đủ để doanh nghiệp phát triển trong ít nhất 10 năm.

Báo cáo mới đây của CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) dự báo, lợi nhuận ròng năm 2019 của CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (mã: KDH) sẽ tăng 10%, lên mức 888 tỉ đồng. Con số này được đưa ra dựa trên giả định tăng giá bán dự án Venita Park bù đắp cho việc doanh thu có thể giảm do thời điểm bàn giao dự án SaFira có khả năng trễ hơn so với dự kiến.

VCSC: Sau thâu tóm công ty của ông Trầm Bê, Nhà Khang Điền có quỹ đất khủng đủ phát triển trong 10 năm - Ảnh 1.

Ảnh thực tế Khu dân cư ấp 4 Tân Tạo - dự án đã triển khai của Nhà Khang Phúc. (Nguồn: khangphuchouse.com)

Trước đó, kết quả quý I vừa qua chủ yếu đến từ việc tiếp tục bàn giao dự án Jamila, gồm 870 căn hộ cũng tại quận 9. Dự án đã bán 100% và bắt đầu bàn giao từ quý IV/2018.

Cụ thể, VCSC dự báo dự án Venita Park (trước đây có tên là Phú Hữu), gồm 300 căn thấp tầng, giá bán trung bình giả định khoảng 330.000USD/căn tại quận 9, TP HCM, dự kiến mở bán trong nửa cuối 2019. 

Trong khi đó, việc bàn giao tại SaFira được lùi lại  so với kế hoạch (2019) cũng sẽ hỗ trợ lợi nhuận sau thuế dự báo của năm 2020 tăng trưởng 25%, đạt 1.100 tỉ đồng.

Ngoài ra, việc công bố thông tin chi tiết về dự án mở rộng Khu công nghiệp Lê Minh Xuân (110 ha tại huyện Bình Chánh, TP HCM) sẽ là thông tin tích cực trong hoạt động kinh doanh của Nhà Khang Điền. Tuy nhiên, dự án triển khai chậm hơn dự kiến, cạnh tranh gay gắt tại phân khúc nhà phố từ các chủ đầu tư lớn (như Vingroup và Novaland) sẽ là thách thức cho doanh nghiệp.

VCSC tiếp tục dự báo, tổng giá trị hợp đồng bán hàng của Nhà Khang Điền sẽ cải thiện từ mức 2.000 tỉ đồng năm 2018 lên mức trung bình 4.000 tỉ đồng/năm trong giai đoạn 2019 - 2021. Mức tăng trưởng này chủ yếu nhờ vào việc bổ sung các dự án Lovera Vista, Venita Park, Armena và Clarita.

Một yếu tố nữa được VCSC đánh giá cao là quỹ đất của Công ty TNHH MTV Đầu tư Kinh doanh Nhà Khang Phúc (Nhà Khang Điền sở hữu 100%) sẽ dẫn dắt cho triển vọng dài hạn. Điều này cũng giúp tổng giá trị hợp đồng bán hàng và lợi nhuận của Nhà Khang Điền sẽ duy trì ổn định. VCSC nhận định, quỹ đất này hiện có giá trị sổ sách thấp hơn so với giá thị trường và đủ để Nhà Khang Điền phát triển trong ít nhất 10 năm.

Được biết, công ty TNHH MTV Đầu tư Kinh doanh Nhà Khang Phúc tiền thân là CTCP Đầu tư Xây dựng Bình Chánh, mã: BCI – công ty gắn liền với tên tuổi của ông Trầm Bê. Nhà Khang Điền đã thâu tóm 57% cổ phần của BCI vào năm 2015 và hoàn thành đợt hoán đổi cổ phiếu để tăng tỷ lệ sở hữu lên 100% vào đầu năm 2018.

N. Lê