|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

VCSC: Giá trị hợp đồng bán hàng của Novaland đạt 2,5 tỷ USD trong năm nay

14:44 | 09/08/2021
Chia sẻ
Theo VCSC, doanh số bán hàng của Novaland sẽ tăng trưởng mạnh nhờ dự án Aqua City (Phoenix South) và NovaWorld Phan Thiet. Giá trị hợp đồng bán hàng năm nay được dự báo đạt 2,5 tỷ USD.

Trong Báo cáo chiến 6 tháng cuối năm, CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho biết chuỗi dự án NovaWorld đang dẫn đầu về doanh số bán hàng tại miền Nam. Hiện nay, doanh nghiệp đang tập trung vào ba dự án lớn: Khu đô thị vệ tinh Aqua City (571 ha), NovaWorld Ho Tram (130 ha) và NovaWorld Phan Thiet (1.000 ha).

Theo dự báo của VSCS, doanh số bán hàng của Novaland tăng trưởng mạnh trong năm nay nhờ dự án Aqua City (Phoenix South) và NovaWorld Phan Thiet. Giá trị hợp đồng bán hàng cả năm sẽ đạt 2,5 tỷ USD, tăng 39% so với cùng kỳ năm ngoái. Còn doanh số bán hàng tại thị trường nhà ở TP HCM vẫn ở mức khiêm tốn.

Tuy nhiên, VSCS cũng lưu ý rủi ro tiến độ thu tiền từ khách hàng của Novaland có thể chậm hơn dự kiến do cơ cấu nội bộ.

VCSC: Giá trị hợp đồng bán hàng của Novaland đạt 2,5 tỷ USD trong năm nay - Ảnh 1.

Dự án NovaWorld Phan Thiet của Novaland. (Ảnh: Nguyên Ngọc).

Thông tin do Novaland công bố tại ĐHĐCĐ thường niên 2021, doanh nghiệp sẽ có lợi nhuận 2 tỷ USD trong giai đoạn 2021 - 2023 từ ba dự án NovaWorld Ho Tram, NovaWorld Phan Thiet, Aqua City.

Trong quý II vừa qua, doanh thu thuần của Novaland đạt trên 2.500 tỷ đồng, gấp gần 3,6 lần cùng kỳ, chủ yếu đến từ các dự án Saigon Royal, Aqua City, NovaHills Mui Ne, Victoria Village, NovaWorld Ho Tram, NovaWorld Phan Thiet,...

Doanh nghiệp đã đẩy mạnh phát hành trái phiếu để bổ sung vốn cho các dự án, đồng thời doanh nghiệp cũng đã hoàn tất niêm yết 300 triệu USD trái phiếu chuyển đổi trong giai đoạn này.

Tại talkshow online do Chứng khoán SSI tổ chức ngày 4/8, ông Nguyễn Thái Phiên, Giám đốc cao cấp Tài chính Novaland cho biết, một số phân khu của dự án NovaWorld Ho Tram đã bán hết 100%, kể cả trong giai đoạn giãn cách xã hội, còn NovaWorld Phan Thiet có tỷ lệ hấp thụ 90-95% đối với những phân kỳ đang mở bán.

Theo ông Phiên, "quý II và quý III có sự giảm tốc nhưng không phải là trở ngại trong dài hạn. Sau khi dịch được kiểm soát tốt hơn thì dòng tiền vào BĐS sẽ quay trở lại. Thời điểm đầu tư BĐS thông thường rơi vào quý cuối năm đến quý I của năm tiếp theo nên điểm rơi lợi nhuận của doanh nghiệp BĐS cũng vào giai đoạn đó.

Từ đây đến cuối năm, các dự án nghỉ dưỡng của Novaland hay của các chủ đầu tư khác vẫn duy trì được mức tăng trưởng tương đối tốt, có những khó khăn trong ngắn hạn nhưng về chu kỳ dài hơi (3-5 năm hoặc 5-10 năm) thì đây không phải là những yếu tố làm giới hạn khả năng thu lợi nhuận".

Nguyên Ngọc