|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

VCSC dự phóng giá trị hợp đồng bán hàng của Vinhomes đạt 78.000 tỷ năm nay

08:09 | 23/02/2023
Chia sẻ
Tồn kho tại các dự án hiện tại của Vinhomes chủ yếu bao gồm các căn thấp tầng (nhà phố, shophouse và biệt thự).

Tiến độ dự án The Crown ghi nhận hồi tháng 10/2022. (Ảnh: Hạ Vũ).

Trong báo cáo cập nhật mới đây, CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho biết, tính đến cuối năm 2022, doanh số bán hàng chưa ghi nhận của CTCP Vinhomes(Mã: VHM) đạt 107.600 tỷ đồng (tăng 105% so với cùng kỳ năm ngoái) với The Empire và The Crown chiếm 71%.

Dự án The Empire khởi công xây dựng từ đầu năm 2022, bàn giao cho khách hàng từ tháng 9/2022, còn và The Crown được kỳ vọng sẽ đẩy nhanh tiến độ xây dựng để bàn giao từ quý III/2023.

VCSC dự phóng, việc bàn giao hai dự án này giúp lợi nhuận ròng của Vinhomes đạt 33.000 tỷ đồng trong năm nay (tăng 15% so với cùng kỳ). The Empire và The Crown dự báo cũng sẽ đóng góp chính vào lợi nhuận ròng giai đoạn 2023-2024 của doanh nghiệp này, đạt 61.500 tỷ đồng.

Nhóm phân tích dẫn thông tin từ ban lãnh đạo Vinhomes cho biết, tồn kho tại các dự án hiện tại của công ty chủ yếu bao gồm các căn thấp tầng (nhà phố, shophouse và biệt thự). Tỷ lệ hấp thụ những sản phẩm cao cấp này năm 2023 được dự báo sẽ chịu tác động trong bối cảnh lãi suất cao, do đây là bất động sản với giá bán trung bình khoảng 10 tỷ đồng/căn.

Do đó, VCSC điều chỉnh giảm 5% giá trị hợp đồng bán hàng trong năm 2023 (so với dự báo trước đó) xuống còn 78.000 tỷ đồng (giảm 39% so với cùng kỳ 2021), được đóng góp từ 5 đại dự án hiện tại.

Tuy nhiên, nhóm phân tích cho rằng, vị thế tài chính của Vinhomes vẫn lành mạnh với sự hỗ trợ từ dòng tiền thu về từ doanh số bán hàng chưa ghi nhận và các giao dịch bán buôn tiềm năng trong năm 2023. 

Mới đây, phát biểu tại Hội nghị trực tuyến về bất động sản sáng (17/2), ông Phạm Thiếu Hoa, Chủ tịch HĐQT CTCP Vinhomes phản ánh, thị trường bất động sản hiện nay có những vướng mắc nổi cộm về thủ tục pháp lý, dòng vốn tín dụng hạn chế, nguồn cung nhà ở khan hiếm, cung cầu lệch pha, trái phiếu doanh nghiệp không phát hành được,…

Trong khi đó, bất động sản là lĩnh vực quan trọng liên quan đến nhiều ngành sản xuất, kinh doanh, có ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến cuộc sống của người lao động, đem lại nguồn thu rất lớn cho ngân sách nhà nước,…

Một vấn đề nữa đó là hiện nay, nhu cầu sở hữu nhà của người dân còn rất lớn và tương lai còn tiếp tục tăng cao hơn nữa. Tuy nhiên, nguồn cung lại quá thấp, chưa đáp ứng được thị trường. Trong khi đó, khả năng đáp ứng của doanh nghiệp lại có hạn.

"Nếu khó khăn tiếp tục kéo dài mà không có những giải pháp kịp thời thì nhiều doanh nghiệp bất động sản sẽ phải đóng cửa, phá sản, nguồn cung trên thị trường đã thiếu lại còn thiếu hơn", vị này nhấn mạnh.

Công Tâm

Chuyên gia Hồ Quốc Tuấn chỉ ra ba bài học cho hệ thống ngân hàng Việt Nam sau vụ ngân hàng SVB sụp đổ
TS. Hồ Quốc Tuấn, Giảng viên cao cấp Đại học Bristol, chỉ ra rằng cần phải việc kiểm soát chặt chẽ các ngân hàng, duy trì lãi suất ở mức hợp lý và đề phòng hệ thống tài chính ngầm.