|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

VCCI đề xuất giảm thuế môi trường 2.000 đồng/lít xăng

23:02 | 04/03/2022
Chia sẻ
VCCI đề xuất giảm thuế môi trường 2.000 đồng/lít với xăng, 1.000 đồng/lít với dầu, mỡ nhờn. Thời hạn giảm có thể ngắn hơn, chẳng hạn 3 - 6 tháng nếu giá xăng dầu ổn định trở lại.

Mới đây, Bộ Tài chính xây dựng dự thảo Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu cho đến hết ngày 31/12. Cụ thể, cơ quan này đề xuất giảm 1.000 đồng/lít với xăng và 500 đồng/lít/kg với dầu, mỡ nhờn.

Góp ý dự thảo này, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng việc giảm thuế bảo vệ môi trường cần cân nhắc tiến hành mạnh mẽ hơn.

VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc trình thêm một phương án nữa có mức giảm mạnh hơn, chẳng hạn áp dụng mức giảm 2.000 đồng/lít với xăng, 1.000 đồng/lít với dầu, mỡ nhờn.

Thời hạn giảm có thể ngắn hơn, chẳng hạn 3 - 6 tháng nếu giá xăng dầu ổn định trở lại thay vì áp dụng một mức cố định trong cả 8 tháng đến hết năm 2022, Diễn Đàn Doanh Nghiệp cho biết.

VCCI cho rằng giá bán lẻ xăng dầu đã đạt mức cao kỷ lục từ trước đến nay và dự báo tiếp tục tăng cao trong thời gian tới trong bối cảnh xung đột quân sự cũng như các trừng phạt kinh tế đang diễn ra căng thẳng tại châu Âu và có xu hướng leo thang.

Vì vậy, giải pháp trợ lực giảm thuế, phí từ Nhà nước rất quan trọng trong bối cảnh sức khỏe của doanh nghiệp và cả nền kinh trong giai đoạn này đang ốm yếu, cần hồi phục.

Hơn nữa, giải pháp này cũng khả thi khi Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ giá xuất khẩu dầu thô tăng và tình hình thu ngân sách 2 tháng đầu năm 2022 rất khả quan.

Hoàng Anh