Tài chính

VCBS: MSB có thể thu về 3.500 tỷ đồng phí trả trước từ thương vụ bancassurance với Prudential

07:50 | 19/03/2021

Chia sẻ

VCBS cho rằng MSB khả năng cao sẽ hạch toán dần khoản phí trả trước này trong 3 - 5 năm để tránh ảnh hưởng lớn tới vốn chủ sở hữu của ngân hàng và kế hoạch kinh doanh các năm sau đó.
VCBS: MSB có thể thu về 3.500 tỷ đồng phí trả trước từ thương vụ bancassurance với Prudential - Ảnh 1.

Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam. (Ảnh: MSB).

Trong báo cáo cập nhật về Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) mới đây, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) ước tính hợp đồng bảo hiểm độc quyền 15 năm với công ty bảo hiểm Prudential có thể đem về cho MSB 3.500 tỷ đồng phí trả trước.

VCBS cũng kỳ vọng hợp tác bancassurance này sẽ mang lại nguồn thu đáng kể cho MSB dựa trên 3 quan điểm.

Thứ nhất, VCBS đánh giá MSB là nhà băng có kinh nghiệm và năng lực trong hoạt động bancassurance. Tính cuối năm 2020, doanh số bán bảo hiểm của MSB đang nằm trong top 10 của thị trường bancasurance. 

Thu thuần từ bảo hiểm nhân thọ 11 tháng năm 2020 tăng gấp gần 2,2 lần so với cùng kỳ năm ngoái, bình quân 50 tỷ đồng/tháng trong nửa cuối năm và hiện tại chiếm khoảng 29% doanh thu từ phí của khách hàng cá nhân.

Thứ hai, VCBS cho rằng Prudential đã xây dựng mối quan hệ đối tác bancassurance hiệu quả với MSB từ năm 2013. Việc hợp tác lần này có thể đưa mối quan hệ đối tác giữa 2 bên lên một tầm cao mới dưới hình thức phân phối độc quyền, đồng thời chủ động cung cấp các sản phẩm, dịch vụ tối ưu của Prudential cho khách hàng của thông qua các kênh hiện hữu cũng như kênh mới, đặc biệt là trên nền tảng số.

Cuối cùng, nhóm phân tích nhận định số lượng ngân hàng có năng lực và nhiều tiềm năng phát triển bancassurance còn lại tại thị trường Việt Nam để ký hợp tác độc quyền với công ty bảo hiểm còn rất ít cũng là lợi thế của MSB khi đàm phán hợp đồng.

Về hạch toán lợi nhuận từ phí trả trước, VCBS cho rằng MSB khả năng cao sẽ lựa chọn cách thức hạch toán dần trong 3 - 5 năm để tránh ảnh hưởng lớn tới vốn chủ sở hữu của ngân hàng và kế hoạch kinh doanh các năm sau đó.

VCBS: MSB có thể thu về 3.500 tỷ đồng phí trả trước từ thương vụ bancassurance với Prudential - Ảnh 2.

Lễ ký kết hợp tác giữa MSB và Prudential. (Ảnh: MSB).

Bên cạnh đó, báo cáo cũng chỉ ra MSB đã ghi nhận thêm 224 tỷ đồng lợi nhuận từ việc chuyển nhượng toàn bộ giá trị phần vốn góp tại Công ty Quản lý nợ và khai thác tài sản MSB AMC.

Trong năm 2021, ngân hàng cũng có kế hoạch thoái vốn tại công ty tài chính (FCCOM) dựa trên 2 phương án là bán toàn bộ vốn hoặc bán 50% vốn cho đối tác chiến lược. Trong đó ngân hàng sẽ cung cấp đảm bảo về thanh khoản, hệ thống IT, hệ thống khách hàng hiện có để vận hành.

Dựa trên kịch bản cơ sở, VCBS ước tính MSB có thể ghi nhận khoản lợi nhuận khoảng 1.400 tỷ đồng trong năm 2021 từ việc bán MSB AMC và ghi nhận khoản phí trả trước từ hợp đồng bảo hiểm độc quyền.

Lê Huy