|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

VCBS: Một số ngân hàng sẽ được cấp bổ sung room tín dụng trong cuối năm nay

07:53 | 16/12/2021
Chia sẻ
Một số ngân hàng hiện chưa được nới room ở đợt cấp mới quý IV/2021 do NHNN vẫn đang tiếp tục xem xét. Các nhà băng này kỳ vọng được cấp bổ sung room tín dụng trong giai đoạn cuối năm nay.

Trong báo cáo triển vọng ngành ngân hàng mới công bố, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) nhận định nhu cầu tín dụng hiện tại của nền kinh tế ở mức tích cực và kỳ vọng đạt 13% cho cả năm 2021.

Ở quý III và quý IV, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã thực hiện nới room tăng trưởng tín dụng hai lần, do room tín dụng cấp đầu năm ở mức tương đối thấp, nhiều ngân hàng đã thực hiện xin cấp bổ sung.

Song, một số ngân hàng hiện chưa được nới room ở đợt cấp mới quý IV/2021 do NHNN vẫn đang tiếp tục xem xét. Theo đó, VCBS kỳ vọng các ngân hàng này sẽ được cấp bổ sung room tăng trưởng tín dụng trong giai đoạn cuối năm 2021.

Trong đợt gần nhất, TPBank là nhà băng được nới room tín dụng cao nhất lên 23,4%; ba ngân hàng khác được nơi lên trên 21% bao gồm Techcombank (22,1%), MSB (22%) và MB (21%). Trong khi đó, hai ngân hàng quốc doanh là BIDV và VietinBank được nới ít nhất, lần lượt lên mức 12% và 12,5%.

VCBS: Một số ngân hàng sẽ được cấp bổ sung room tín dụng giai đoạn cuối năm 2021 - Ảnh 1.

(Nguồn: VCBS).

Các tiêu chí xét duyệt tín dụng của NHNN có thể kể đến như mức độ dồi dào vốn chủ sở hữu (hệ số CAR), năng lực quản trị rủi ro (thể hiện qua việc tuân thủ các chuẩn mực Basel II, Basel III, IFRS 9,…), mức độ hỗ trợ xã hội trong giai đoạn nền kinh tế khó khăn (thông qua miễn giảm lãi suất và phí). 

Do đó, VCBS cho rằng các ngân hàng có hệ số CAR cao và mô hình quản trị rủi ro tốt như Techcombank, TPBank, VPBank, MB, ACB, HDBank, VIB, MSB,.. sẽ được cấp hạn mức tín dụng cao hơn trung bình ngành trong dài hạn.

Trong giai đoạn vừa qua, VCBS cho biết tốc đỗ tăng trưởng tín dụng có sự phân hóa cao giữa các nhà băng. 

Cụ thể, nhóm ngân hàng tư nhân có nguồn vốn chủ sở hữu dồi dào, cách tiếp cận thị trường năng động, nắm nhiều data và tuân thủ theo các chuẩn quản trị rủi ro quốc tế được cấp room tín dụng cao hơn và có tốc độ tăng trưởng tín dụng vượt trột so với mức trung bình toàn hệ thống.

VCBS: Một số ngân hàng sẽ được cấp bổ sung room tín dụng giai đoạn cuối năm 2021 - Ảnh 2.

(Nguồn: VCBS).

Thị phần tín dụng của các ngân hàng tư nhân liên tục cải thiện từ mức 42% năm 2015 lên chiếm 46% vào quý III/2021. 

Bên cạnh đó, nhờ có mô hình hoạt động hiệu quả, tỷ trọng đóng góp lợi nhuận của nhóm ngân hàng tư nhân cũng tăng từ mức 39% lên 64% trong cùng khoảng thời gian.

VCBS: Một số ngân hàng sẽ được cấp bổ sung room tín dụng giai đoạn cuối năm 2021 - Ảnh 3.

(Nguồn: VCBS).

Trong giai đoạn 5 năm qua, tín dụng bán lẻ đang là động lực tăng trưởng chính của tín dụng hệ thống ngân hàng Việt Nam. Tỷ trọng tín dụng bán lẻ đã tăng từ mức 31% năm 2015 lên mức 42% tổng dư nợ tại thời điểm cuối quý III/2021. 

Với đặc điểm nền kinh tế khối doanh nghiệp FDI đóng góp một phần lớn trong GDP cả nước, tỷ lệ lao động có việc làm thu nhập cao tăng lên giúp tài sản gia tăng và thúc đẩy nhu cầu vay nợ tiêu dùng. 

Tín dụng bán lẻ và doanh nghiệp SME cũng được các ngân hàng ưu tiên hơn khi hệ số rủi ro khi tính CAR ở mức thấp hơn cho vay doanh nghiệp lớn theo Thông tư 41.Hai sản phẩm bán lẻ có quy mô dư nợ lớn hiện tại là cho vay mua nhà và cho vay mua ô tô, và quy mô hai sản phẩm này vẫn đang tiếp tục tăng nhanh hàng năm.

Về dài hạn, nhóm phân tích dự báo tăng trưởng nền kinh tế nói chung và xu hướng gia tăng tín dụng cá nhân sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng tín dụng toàn ngành. 

Trước mắt, cho năm 2022, VCBS kỳ vọng nhu cầu tín dụng duy trì tích cực, tốc độ tăng trưởng tín dụng toàn ngành đạt 13 – 15%. Nhóm ngân hàng có hệ số CAR cao và có mô hình hoạt động năng động sẽ tiếp tục được cấp mức room tín dụng cao hơn trung bình ngành.

Lê Huy