Hàng hóa

VASEP kiến nghị cho phép doanh nghiệp được kiểm dịch tại cảng

07:04 | 08/02/2021

Chia sẻ

Ngày 4/2, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) đã gửi công văn tới Tổng cục Hải quan đề nghị cơ quan này xem xét tháo gỡ vướng mắc cho các doanh nghiệp thủy sản đang ở xa cơ quan kiểm dịch thì được kiểm dịch tại cảng rồi mang hàng về kho bảo quản của doanh nghiệp để chờ thông quan.

Hiện nay, theo quy định, sản phẩm thủy sản nhập khẩu được phép thực hiện kiểm dịch và bảo quản tại cửa khẩu nhập hoặc kho của công ty. 

Doanh nghiệp lựa chọn kiểm dịch tại địa điểm nào thì hàng hóa sẽ bảo quản và chờ thông quan tại đó. 

Thời gian vừa qua, để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp tiết kiệm kiệm chi phí so với việc phải thực hiện kiểm dịch và chờ thông quan ngay tại cảng, cơ quan quản lý đã cho phép doanh nghiệp được mang hàng về kho để kiểm dịch và chờ thông quan. 

"Tuy nhiên, với những doanh nghiệp có vị trí không thuận lợi như vừa xa cơ quan kiểm dịch lại vừa xa cảng nhập thì lại gặp khó khăn. Nếu doanh nghiệp kiểm dịch và chờ kết quả để thông quan lô hàng tại cảng thì các lô hàng cần chờ ít nhất 2 ngày để kiểm dịch và chờ kết quả kiểm dịch 

Sau đó lô hàng mới được thông quan. Trường hợp này phát sinh thêm chi phí chạy điện và lưu container, lưu bãi khoảng trên 2 triệu/ngày/container", VASEP phản ánh.

Nếu doanh nghiệp lựa chọn kiểm dịch tại kho nhưng do khoảng cách giữa công ty và cơ quan Thú y lại xa. Thêm nữa, số lượng cán bộ kiểm dịch lại không đủ để có thể tới các doanh nghiệp ở xa để thực hiện kiểm dịch nhanh chóng. 

Các lô hàng này buộc phải chờ để được kiểm dịch và phải lưu xe container, phát sinh thêm chi phí 2 triệu đồng/ngày/container, đồng thời gây ứ động kho. 

"Thậm chí chủ phượng tiện vận chuyển cũng không muốn phục vụ cho doanh nghiệp. Do đó, VASEP kiến nghị Tổng cục Hải quan xem xét cho các doanh nghiệp ở xa được kiểm dịch tại cảng sau đó doanh nghiệp được mang hàng về kho bảo quản chờ kết quả kiểm dịch

Nếu thực hiện linh hoạt như vậy, các lô hàng sẽ được kiểm dịch sớm ở cảng do cán bộ Thú y luôn có mặt ở cảng", VASEP cho biết.

Mặt khác, khi hàng về đến kho doanh nghiệp có thể mang hàng vào kho bảo quản mà không phải chờ cán bộ Thú y đến kiểm dịch. doanh nghiệp cũng sẽ tiết kiệm được chi phí phát sinh ở cảng hoặc chi phí lưu đầu kéo tại kho doanh nghiệp

Đồng thời, điều đó cũng giúp cảng giải phóng sớm container, tránh tình trạng kẹt cảng trầm trọng như hiện nay.

H.Mĩ