|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Vấn đề của Big Tech: Tuyển dụng quá nhiều, nhưng chỉ có một lượng nhỏ nhân viên thực sự làm việc

06:00 | 13/08/2022
Chia sẻ
CEO của hai trong số những công ty lớn nhất thế giới là Facebook và Google mới đây đã thừa nhận sẽ đóng băng tuyển dụng, cắt giảm nhân sự để tinh gọn bộ máy nhân sự, hướng tới cải thiện hiệu suất.

Khi nền kinh tế vĩ mô đang rơi vào tình trạng bất ổn, rất nhiều CEO nổi tiếng, có tiếng nói trong ngành công nghệ đều tập trung vào một quan điểm: Big Tech đang thuê quá nhiều nhân viên, nhưng chỉ một lượng nhỏ trong số những người này thực sự làm việc, theo Business Standard.

Người sáng lập Meta (hay trước đó còn được biết tới với tên gọi Facebook) Mark Zuckerberg là CEO Big Tech đầu tiên “châm ngòi” cho quan điểm này. Ngày 30/6, tỷ phú người Mỹ đã dự đoán rằng nền kinh tế thế giới đang chuẩn bị rơi vào “một trong những đợt suy thoái tồi tệ nhất lịch sử”.

Sau đó, CEO Meta tiếp tục chia sẻ về quan điểm cá nhân. “Thực tế, có lẽ nhiều nhân viên Meta không nên làm việc ở đây. Một phần hy vọng của tôi là nâng cao kỳ vọng và đặt ra những mục tiêu tích cực hơn. Chỉ cần tăng khối lượng và áp lực công việc lên đôi chút, tôi nghĩ rằng môi trường làm việc tại Meta sẽ không phù hợp với một số người. Chính vì vậy, chúng tôi đã có những thay đổi”, Mark Zuckerberg chia sẻ trên Reuters.

Ngay sau đó, công ty mẹ của Facebook đã thực hiện các chiến dịch đóng băng tuyển dụng, đồng thời sa thải một số nhân viên ở các bộ phận nhất định trong công ty.

CEO Mark Zuckerberg (trái) và Sundar Pichai (phải). (Ảnh: Indiantoday).

Giám đốc Google và Alphabet, Sundar Pichai, là người tiếp theo lặp lại quan điểm của Mark Zuckerberg khi ông nói với nhân viên rằng năng suất làm việc của một số người không đủ lớn, và sẽ cân nhắc tái cơ cấu số lượng nhân viên của doanh nghiệp, theo CNBC.

“Có những lo ngại thực sự rằng năng suất của chúng tôi nói chung dường như đang không đạt mức độ phù hợp với số lượng nhân viên mà chúng tôi có. Chúng tôi cần tạo ra một nền văn hóa doanh nghiệp tập trung vào sứ mệnh, sản phẩm và khách hàng của doanh nghiệp”, lãnh đạo Google cho biết.

Ông Pichai gần đây đã nói rằng công ty sẽ đóng băng tuyển dụng và đầu tư cho đến năm 2023, đồng thời thúc đẩy nhân viên làm việc với sự khẩn trương và khao khát mãnh liệt hơn so với những gì đang diễn ra ở hiện tại. Thông điệp này được đưa ra sau khi công ty công bố báo cáo tài chính quý II với khoản thu nhập ròng và doanh thu kém kỳ vọng của các chuyên gia. Tăng trưởng doanh thu của công ty đang chậm lại, chỉ đạt mức 13% trong quý II, trong khi cùng kỳ năm trước đạt mức 62%.

Trong khi đó, Mark Zuckerberg nhận thấy rằng việc thu hút tất cả nhân viên tham gia cuộc họp ngày càng khó khăn hơn vì họ đôi khi dành thời gian trong ngày cho công việc cá nhân. Vì vậy, ông chủ Meta nói rằng với nỗ lực tiết giảm chi phí xuống mức thấp nhất có thể, công ty đã đóng băng hoặc giảm tỷ lệ tuyển dụng cho các dự án có mức độ ưu tiên thấp và cắt giảm 30% kế hoạch tuyển dụng kỹ sư cho năm nay.

Trước đó, đại dịch COVID-19 đã gây ra nhiều xáo trộn cho Big Tech. Chính Meta đã tuyển dụng ồ ạt nhân sự trong hai năm qua, tăng số lượng từ 48.000 nhân viên vào cuối năm 2019 lên 77.800 nhân viên vào năm nay.

Dù vậy, đó đã là câu chuyện của quá khứ. Giờ đây, công ty phải ưu tiên về hiệu quả và hiệu suất, do đó sẽ thực hiện các chính sách một cách “tàn nhẫn” hơn để tinh chỉnh bộ máy gọn gàng, linh hoạt và có hiệu suất cao hơn, theo Giấm đốc sản phẩm Meta, Chris Fox.

Doanh Chính

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.