|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Vài trăm nghìn đồng một trái bí spaghetti

16:48 | 14/07/2024
Chia sẻ
Giá bán lẻ 70.000-90.0000 đồng một kg, nên mỗi trái bí sợi mì trung bình nặng 3 kg có gần 300.000 đồng, đắt nhất trong các giống bí trên thị trường.

Bí sợi mì hay bí spaghetti là loại quả có nguồn gốc từ đảo Hải Nam, Trung Quốc và một số nơi nhập giống từ Nhật Bản. Loại quả này bên trong ruột có nhiều sợi dài và mỏng, giống những sợi mì. Kể từ khi được đưa vào trồng tại Đà Lạt năm 2020, bí spaghetti là loại có giá cao nhất tại Việt Nam.

Tại TP HCM, mỗi kg bí spaghetti được các tiểu thương bán quanh 70.000-90.000 đồng một kg. Mức này giảm gần một nửa so với cùng kỳ 2023 do nguồn cung năm nay dồi dào hơn. Chị Oanh, một tiểu thương ở quận 8, cho biết mỗi ngày bán được khoảng 150 trái, ngày cao điểm lên tới 200 trái.

Mỗi kg bí sợi mì được chị Lan ở quận 12 bán 90.000 đồng. Trái bí sợi mì nặng trung bình 3 kg giá, tức giá gần 300.000 đồng một trái. "Loại quả này rất hút khách dù đắt gấp 3 lần bí đỏ và 4 lần bí xanh. Bí spaghetti phù hợp cho trẻ em ăn dặm, người muốn giảm cân và ăn uống lành mạnh", chị nói.

Bí spaghetti có ruột bên trong gồm các sợi dài, mỏng như sợi mì. (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Nhờ giá cao, các hộ trồng bí sợi mì thu lời nhiều hơn các giống bí khác. Chị Lương Thị Yến Vân, Giám đốc Hợp tác xã Vườn Nhà Đà Lạt, người đầu tiên đưa bí sợi mì về Việt Nam, cho biết giống này được chị nhập từ Nhật Bản và trồng thử nghiệm từ 4 năm trước.

Từ diện tích trồng ban đầu khá nhỏ, hiện vườn của chị mở rộng lên gần 2 ha. Thời gian đầu, loại quả này có giá 150.000-200.000 đồng một kg, nhưng gần đây hạ nhiệt do nhiều người trồng hơn. Mỗi kg tại vườn được chị Vân "đổ" cho các mối buôn khoảng 45.000 đồng.

Theo các hộ trồng, bí sợi mì có hai loại sợi trắng và vàng. Loại sợi trắng có vị ngọt thanh, giòn dai và sợi dài hơn. Còn quả sợi vàng có vị ngọt hơn, sợi mềm và ngắn.

Khi chế biến, sau khi luộc khoảng 15 phút, bí được cắt ngang và sợi sẽ tách ra như mì gói. Nó thường được dùng thay thế mì spaghetti, có thể hấp, luộc hoặc nướng, sau đó trộn cùng sốt thịt băm hoặc sốt cà chua.

Vườn bí spaghetti tại Lâm Đồng. (Ảnh: Yến Vân).

Tuy nhiên, giống quả này khó trồng, đòi hỏi kinh nghiệm chăm bón của nhà vườn. Vụ đầu tiên do thiếu kinh nghiệm nên anh Toàn, chủ một nhà vườn ở Lâm Đồng, gặp thất bại, trái thu hoạch được rất ít. Năm nay, nhờ học hỏi kỹ thuật trồng, chăm bón, anh để bí già 3,5 tháng trước khi thu hoạch và thu về 7 tấn quả từ 0,5 ha. Với giá bán tại vườn 35.000-40.000 đồng một kg, anh thu hơn 250 triệu đồng.

Chị Yến Vân lưu ý bí sợi mì cần được trồng theo phương pháp hữu cơ, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hay phân bón hóa học trong quá trình chăm sóc. Các nhà vườn cũng phải đặt bẫy bắt côn trùng hoặc phát triển các loài thiên địch để bảo vệ cây trồng.

Thi Hà