Tiêu dùng

Vải thiều Việt Nam lên kệ 250 siêu thị Nhật Bản, giá đến 500.000 đồng/kg

11:42 | 27/06/2020

Chia sẻ

Giám đốc điều hành Aeon - ông Soichi Okazaki, đánh giá quả vải thiều tươi Việt Nam rất ngọt và ngon, hạt nhỏ, chất lượng rất tốt. Hiện vải thiều Việt Nam đang được bày bán tại 250 cửa hàng, siêu thị thuộc hệ thống Aeon tại Nhật Bản.

Thông tin từ Tập đoàn Aeon cho biết lô vải thiều tươi đầu tiên của Việt Nam xuất khẩu sang Nhật Bản đã chính thức được phân phối và bày bán tại hệ thống Aeon, gồm 250 trung tâm bách hoá tổng hợp, cửa hàng và siêu thị Aeon trên khắp Nhật Bản.

Vải thiều Việt Nam lên kệ 250 siêu thị Nhật Bản, giá đến 500.000 đồng/kg - Ảnh 1.

Vải thiều Việt Nam lên kệ 250 siêu thị Nhật Bản, giá đến 500.000 đồng/kg. Ảnh: Bộ Công Thương.

Aeon là một trong số ít 3 doanh nghiệp đầu tiên xuất khẩu vải thiều tươi sang Nhật, đồng thời trực tiếp bán lẻ theo hệ thống phân phối của chính doanh nghiệp, mà không bán sỉ cho các đơn vị khác.

Lô vải thiều của Aeon có mặt tại Nhật Bản vào ngày 23/6, được vận chuyển bằng đường hàng không, và đặc biệt không trữ đông để đảm bảo chất lượng, mùi vị của quả vải thiều tươi Việt Nam trước khi đến tay người Nhật.

Theo nhà bán lẻ hàng đầu Nhật Bản, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng hoạt động xuất nhập khẩu nhưng tập đoàn đã nỗ lực trao đổi, xúc tiến thương mại để thu mua, xuất khẩu vải thiều Việt Nam trong thời gian ngắn nhất.

Ngoài vải thiều, nhiều loại nông sản Việt như xoài, thanh long và cà phê cũng được xuất khẩu và bày bán trong hệ thống siêu thị Aeon tại Nhật Bản.

Những năm qua, Aeon đã phối hợp với Bộ Công Thương để triển khai các hoạt động hỗ trợ nhà cung cấp Việt Nam, nâng cao chất lượng sản phẩm trong nước, hướng đến xuất khẩu sang thị trường nước ngoài, đặc biệt là Nhật Bản. 

Năm 2017, tổng giá trị xuất khẩu các sản phẩm Việt Nam qua hệ thống Aeon đạt gần 250 triệu USD. Sang năm 2018 đạt 330 triệu USD, năm 2019 đạt 370 triệu USD và kế hoạch 2020, tổng giá trị xuất khẩu hàng Việt qua hệ thống Aeon sẽ tăng lên 450 triệu USD.

Giám đốc điều hành Công ty TNHH Aeon - ông Soichi Okazaki, đánh giá quả vải thiều tươi Việt Nam rất ngọt và ngon, hạt nhỏ, chất lượng rất tốt.

Ông cho rằng Việt Nam là một trong những nước nhiệt đới có nông sản, trái cây phong phú và tập đoàn muốn nhập khẩu để phục vụ người tiêu dùng Nhật Bản.

Vải thiều Việt Nam lên kệ 250 siêu thị Nhật Bản, giá đến 500.000 đồng/kg - Ảnh 2.

Vải thiều tươi gồm cành trong nước bán tại siêu thị với giá khuyến mãi hơn 20.000 đồng/kg, loại không cành khoảng 50.000 đồng/kg. Ảnh: Phúc Minh.

Trước đó, các doanh nghiệp xuất khẩu vải thiều tươi của Việt Nam sang thị trường Nhật Bản cho biết trong ngày mở bán đầu tiên 21/6, vải thiều từ Việt Nam đưa sang đã được tiêu thụ hết chỉ sau vài giờ tại các hệ thống siêu thị ở thủ đô Tokyo và tỉnh Osaka.

Đáng chú ý, giá vải thiều tươi đóng hộp, bán lẻ tại siêu thị rất cao. Mỗi hộp 200  gam, giá khuyến mãi 489 yen, tương đương khoảng 100.000 đồng. Ước tính vải thiều Việt được bán tại Nhật Bản có giá khoảng 500.000 đồng/kg, đắt gấp hơn 10 lần so với giá vải thiều bán trong nước.

Dự kiến, vụ vải năm nay, tỉnh Bắc Giang sẽ xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản khoảng 100 tấn vải thiều tươi bằng đường biển và đường hàng không.

Các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang đang tiếp tục phối hợp với chuyên gia Nhật Bản xem xét, hướng dẫn và giám sát chặt sẽ quy trình sản xuất, thu hoạch, bảo quản quả vải thiều tươi nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường khó tính hàng đầu thế giới này.

Phúc Minh